ทำงานเชิงรุก! กกท. จัดเตรียมรถโมบาย บุกสนามเร่งฟื้นฟูนักกีฬา ลุยศึกซีเกมส์
นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา การการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ประชุมหารือเตรียมความพร้อมในการเปิดศูนย์อำนวยการคณะนักกีฬาไทย “Team Thailand Administration Center” ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยมี นายปรีชา ลาลุน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ, นายสุวัตร หลวงตระกูล ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา, นายวุฒิชัย ชัยจิตย์ ผู้อำนวยการกองแข่งขันกีฬาเป็นเลิศ, นายเกียรติกร สุภากรณ์ผู้อำนวยการกองพัฒนากีฬาเป็นเลิศ, นายอัครพร พึ่งพร หัวหน้างานแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ และเจ้าหน้าที่ กกท. เข้าร่วม
นายประชุม บุญเทียม กล่าวว่า ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งนี้มีนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก ดังนั้น กกท. ต้องดูแลนักกีฬษอย่างเต็มที่ ครั้งนี้เราตั้งศูนย์อำนวยการคณะนักกีฬาไทย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ขึ้นมา เพื่อดูแลนักกีฬาทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ขนอุปกรณ์มาจากประเทศไทยเพื่อดูแลนักกีฬาแบบเต็มที่, จิตวิทยา, การฟื้นฟูสภาพสภาพร่างกายนักกีฬา รวมถึงอาหารการกินที่ได้ ซีพีเข้ามาร่วม ทำให้นักกีฬาไทยได้รับการดูแลอย่างดีเยี่ยม

“ฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ ยังดำเนินการจัดทำโปรแกรมการแข่งขัน และสรุปผลการแข่งขันประจำวัน Day by Day และภาพรวมการแข่งขัน พร้อมทั้งรวบรวมประเด็นปัญหา และอุปสรรค เพื่อรวบรวมข้อมูลสำหรับการประเมินผล วิเคราะห์ผลการแข่งขัน และจัดทำสรุปรายงานการแข่งขัน, และอำนวยความสะดวกด้านที่พัก การเดินทางและยานพาหนะ นอกจากนี้ ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดให้บริการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ประกอบด้วย สรีระวิทยา จิตวิทยา กายภาพบำบัด การนวดผ่อนคลาย และให้คำปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาlให้กับนักกีฬาทีมชาติไทยที่เข้าร่วมการแข่งขัน”
นายประชุม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ครั้งนี้ เรายังจัดรถโมบาย เคลื่อนที่ เพื่อทำงานในเชิงรุก ให้ทีมวิทยาศาสตร์การกีฬา ไปยังสนามต่างๆ เพื่อดูแลนักกีฬา โดนเน้นไปที่กลุ่มกีฬาต่อสู้ ที่ต้องแข่งขันวันเดียว ต่อเนื่องตั้งแต่รอบแรกถึงรอบชิงชนะเลิศ ทำให้ต้องเร่งฟื้นฟูร่ายกาย ทีมวิทยาศาสตร์การกีฬาของเราก็จะเข้ามาช่วยดูแลเร่งฟื้นฟูให้นักกีฬากลับมาพร้อมแข่งขันเร็วที่สุด

