‘ปิยะนุช แป้นน้อย’ แชมป์ซีเกมส์สมัยที่ 7 แต่หนแรกในฐานะกัปตัน
หนึ่งในกำลังสำคัญที่พาทีม วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ป้องกันแชมป์สมัยที่ 14 ติดต่อกัน และคว้าแชมป์ซีเกมส์สมัยที่ 16 มาครองได้ คงต้องยกให้ “ปลาวาฬ” ปิยะนุช แป้นน้อย ลิเบอโล่จอมเก๋าของทีม
ปิยะนุชนั้นเข้ามาติดทีม ซีเกมส์ ตั้งแต่ปี 2011 ที่ประเทศอินโดนีเซีย และก็เป็นส่วนร่วมการพาทีมคว้าแชมป์มาตลอด ซึ่งครั้งนี้ก็นับเป็นครั้งที่ 7 ของเจ้าตัวแล้วที่สามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้
เพียงแต่ในซีเกมส์ครั้งนี้เจ้าตัวต้องรับบทหนักในการเป็นกัปตันทีมครั้งแรก เนื่องจากกัปตันตัวจริงอย่าง “พู่” พรพรรณ เกิดปราชญ์ มีอาการบาดเจ็บไม่ได้ร่วมทีมมาด้วย
แต่สาวปลาวาฬก็สามารถรวมใจเพื่อนร่วมทีมทุกคน ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ทั้งระยะเวลาการเตรียมทีมที่น้อย ไหนจะต้องแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างแข่งขัน จนสามารถคว้าแชมป์มาครองได้ในที่สุด
“หนูดีใจและภูมิใจมาก เพราะเรามาด้วยสภาพทีมที่ไม่เต็มร้อย แถมแข่งไปก็มีคนบาดเจ็บอีก แต่เราก็มีเป้าหมายที่ชัดเจนและสามารถทำให้สำเร็จได้ในที่สุด ขอบคุณกองเชียร์ที่ช่วยลุ้นไปด้วยกัน เสียงเชียร์ทุกเสียงเชียร์มีความหมายกับทีมมากๆ จนช่วยให้ทีมประสบความสำเร็จแบบนี้”
แน่นอนว่าหลังจากนี้ โปรแกรมของทีมวอลเลย์บอลสาวไทยรออยู่แบบหนักอึ้ง ทั้ง เนชั่นส์ลีก รวมถึง เอเชี่ยนเกมส์ ด้วย
แต่เชื่อว่าปิยะนุชก็พร้อมจะนำน้องๆ ฝ่าโปรแกรมหนักๆ เหล่านี้ แล้วทำผลงานให้ชาวไทยภูมิใจได้อย่างแน่นอน

