‘ซัปโปโร’ ยกย่อง ‘ชนาคุง’ แข้งประวัติศาสตร์ รำลึกจากวันแรก และการต่อสู้ร่วมกัน

‘ซัปโปโร’ ยกย่อง ‘ชนาคุง’ แข้งประวัติศาสตร์ รำลึกจากวันแรก และการต่อสู้ร่วมกัน

ภายหลังจากที่ “เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ดาวเตะทีมชาติไทยเตรียมย้ายจากเจลีก ญี่ปุ่น กลับมาเล่นไทยลีกกับต้นสังกัดใหม่อย่าง “เดอะ แรบบิท” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ในฤดูกาล 2023/24 หลังไปค้าแข้งในลีกแดนปลาดิบยาวนานกว่า 6 ปี กับสโมสรคอนซาโดเล่ ซัปโปโร เมื่อปี 2017-2021 และสโมสรคาวาซากิ ฟรอนตาเล่ เมื่อปี 2022-23

ล่าสุดสโมสร คอนซาโดเล่ ซัปโปโร อดีตต้นสังกัดของ “ชนาคุง” ได้โพสต์ข้อความสุดซึ้งผ่านเพจของสโมสร Hokkaido Consadole Sapporo ถึงดาวเตะไทยรายนี้ พร้อมยกให้เป็นนักเตะประวัติศาสตร์ของสโมสร โดยระบุว่า

ถึงนักกีฬาชนาธิป

Advertisement

วันที่จัดงานแถลงข่าวร่วมกันที่ Shiroi Koibito Park ในเดือนมกราคม ปี 2017 ยังคงชัดเจนเหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันก่อน

วันที่ 10 มกราคม ชนาได้ดึงดูดนักข่าวจากหลายสื่อในไทยฝ่าถนนที่เต็มไปด้วยหิมะจนมาถึงคลับเฮ้าส์ของสโมสรที่มิยาโนะซาวะช้ากว่ากำหนดการถึงเกือบ 1 ชั่วโมง การหารือที่กำหนดไว้จึงถูกยกเลิกไปและงานแถลงข่าวการเริ่มทำกิจกรรมในญี่ปุ่นของชนาท่ามกลางวงล้อมของสื่อหลากหลายสำนักทั้งจากไทยและซัปโปโรก็เริ่มขึ้นในทันที

ภาพรอยยิ้มของชนาหลังจากที่หยิบหิมะเข้าปากในช่วงถ่ายภาพในตอนท้ายของงานแถลงข่าวท่ามกลางแสงสว่างจากไฟประดับในสวนที่เต็มไปด้วยหิมะ เราจะไม่มีวันลืมเลย

Advertisement

ในเดือนมิถุนายนของปีเดียวกัน ชนาก็ได้กลับมาที่ญี่ปุ่นอีกครั้งและเดบิวต์ในเดือนกรกฎาคม หลังจากนั้นก็ได้สร้างผลงานให้เป็นที่ประจักษ์เสมอมา

ในปี 2017 เราได้เลื่อนชั้นสู่เจลีก ดิวิชัน 1 อย่างเต็มตัวในรอบ 16 ปีโดยไม่ตกชั้นอีกเลย

ในปี 2018 ชนาได้รับการโหวตให้ติดอันดับผู้เล่นยอดเยี่ยมในเจลีก ดิวิชัน 1 และในปี 2019 ก็ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศของเจลีกคัพ

แม้แต่ในช่วงเวลาที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ ชนาก็ยังคงตั้งใจฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

ทุกสิ่งทุกอย่างของนักกีฬาชนาธิปจะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของคอนซาโดเลตลอดไป

ตอนที่กลับไปเล่นให้ทีมชาติไทยก็อุตส่าห์ซื้อของฝากกลับมาให้ทั้งเพื่อนร่วมทีมและสตาฟด้วย

แม้แต่กับสตาฟฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่เกรงใจสุดๆ ชนาก็พยายามพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “tomodachi, tomodachi (เพื่อนกัน เพื่อนกัน)” คงจะเป็นการบอกว่า “ความสัมพันธ์ของเราไม่ใช่แค่การทำงานนะ” ในแบบของชนา ทำให้เรารู้สึกถึงความอบอุ่นของชนาได้อย่างชัดเจน

รอยยิ้มที่อ่อนโยน บุคลิกที่ร่าเริงแจ่มใส เทคนิคที่ยอดเยี่ยม รวมถึงร่างกายที่แม้จะไม่ได้สูงใหญ่แต่ก็แข็งแรงจนน่าประหลาดใจ นักกีฬาชนาธิปจะเป็นความภาคภูมิใจของซัปโปโรตลอดไป

อุปสรรคและการต่อสู้มากมายที่ผ่านพ้นมาด้วยกัน เราจะจดจำไว้ในใจและคอยเฝ้ามองชนาต่อไป

จากนี้ซัปโปโรจะร่วมสู้ไปกับนักกีฬา สุภโชค สารชาติ และหวังว่าในสักวันเราจะมีโอกาสได้พบกับชนา และร่วมสู้ไปด้วยกันอีกครั้ง

ขอบคุณนะ ชนาธิป

Arigatou

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image