ส.กีฬาสกี มั่นใจเด็กไทยคว้าตั๋วลุยยูธ โอลิมปิก ฤดูหนาว มากกว่า 4 ปีก่อน

ส.กีฬาสกี มั่นใจเด็กไทยคว้าตั๋วลุยยูธ โอลิมปิก ฤดูหนาว มากกว่า 4 ปีก่อน

ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ นายกสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย มั่นใจเด็กไทยคว้าตั๋วลุยโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว 2024 เพิ่มขึ้นจาก 4 ปีก่อน หลังมีโอกาสทองได้ลุ้นเก็บแต้มการแข่งขันในประเทศไทย ในศึกโรลเลอร์สกีชิงแชมป์ประเทศไทยที่สหพันธ์สกีนานาชาติรับรอง

นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน “โรลเลอร์สกีชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2566” โดยมี ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ นายกสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทยเข้าร่วมในพิธี ที่กองพลทหารราบที่ 7 จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม

สมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย กำหนดจัดการแข่งขัน โรลเลอร์สกีชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 5-8 กรกฎาคม 2566 ที่ จ.เชียงใหม่ โดยใช้เส้นทางภายในกองพลทหารราบที่ 7 ซึ่งในปีนี้มีทีมนักกีฬาจากต่างประเทศเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ด้วย ได้แก่ ไต้หวัน, เกาหลีใต้, ฟิลิปปินส์ และจาไมก้า รวมกับนักกีฬาไทยทั้งสิ้นจำนวน 207 คน แบ่งการแข่งขันเป็นรุ่น ยุวชน, เยาวชน และทั่วไป

Advertisement

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้นักกีฬาโรลเลอร์สกีจากทั่วประเทศไทยได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการแข่งขันในระดับนานาชาติตามมาตรฐานสากล โดยทางสหพันธ์สกีนานาชาติ (FIS) ได้ให้การรับรองการแข่งขันกีฬาโรลเลอร์สกีระดับ FIS RACE ซึ่งจะมีการเก็บคะแนนสะสมเพื่อควอลิฟายเข้าร่วมแข่งขันใน ยูธ โอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว 2024

ดร.ปิยสวัสดิ์เปิดเผยว่า การแข่งขันโรลเลอร์สกีชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ในปีนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งนักกีฬาไทย และนักกีฬาต่างประเทศ ทำให้มีจำนวนนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุดนับตั้งแต่จัดแข่ง ขณะเดียวกันในส่วนของนักกีฬาไทยมีพัฒนาการที่ยอดเยี่ยมในช่วง 4-5 ปีหลัง จนสามารถขึ้นไปต่อกรกับนักกีฬาต่างชาติ และมีผลงานที่จับต้องได้ในเวทีนานาชาติ

นอกจากนี้ นายกสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย กล่าวอีกว่า การที่สหพันธ์สกีนานาชาติรับรองการแข่งขัน โรลเลอร์สกีชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ในปีนี้ช่วยให้เด็กไทยมีโอกาสในการคว้าตั๋วควอลิฟายเข้าร่วมแข่งขันในมหกรรม โอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว 2024 เพิ่มขึ้นจาก เมื่อ 4 ปีก่อนที่เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่คว้าโควต้าได้ 4 ที่

สำหรับไฮไลต์วันแรกของการแข่งขันอยู่ที่ประเภท โรลเลอร์สกี ฟรีสไตล์ ในระยะ 12,000 เมตรชาย ซึ่งเป็นอีเวนต์รับรอง Fis Race โดยนักกีฬาจะต้องเจอกับบททดสอบ และความท้าทายของเส้นทางตลอดระยะทาง 12 กิโลเมตร ผลปรากฏว่าเป็นทาง นราวิชญ์ สายสุข จากศรีสะเกษ ที่ทำเวลาได้ดีที่สุด เข้าเป็นอันดับ 1 ด้วยสถิติ 28.00.977 นาที คว้าแชมป์ไปครอง ส่วนอันดับสอง กฤชคุณ ปภัสชัยโสภณ จากเชียงใหม่ ทำเวลาได้ 28.35.153 นาที และอันดับสาม จิตติภัธฆ์ จิตมั่นชัยธรรม เวลา 29.32.791 นาที

ด้านฟรีสไตล์ ระยะ 9,000 เมตรหญิง ปรากฏว่า นักกีฬาเจ้าถิ่นเชียงใหม่พร้อมใจกันขึ้นโพเดียม โดยแชมป์เป็นของ พิชชาภา หน่อทอง ทำเวลาได้ 22.58.929 นาที อันดับ 2 พิชญาพร ทิพย์เกษร 24.42.357 นาที และอันดับสาม กชพร กันทะอินทร์ เวลา 26:17.177 นาที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image