ส.ว่ายน้ำ ดันระบำใต้น้ำ หวนชิงชัยซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พร้อมส่งลุยเวิลด์ อควอติก ที่ญี่ปุ่น
“บิ๊กบี้” พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมฯ พล.อ.อภิชาต แสงรุ่งเรือง ประธานฝ่ายกีฬาระบำใต้น้ำ พล.อ.สรศักดิ์ ขาวกระจ่าง ประธานฝ่ายกีฬาโปโลน้ำ เดินทางมาตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมของนักกีฬาระบำใต้น้ำทีมชาติไทย ชุดลุยศึก World Aquatics Championship 2023 ที่เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น โดยมีโค้ชชาวอิตาเลียน เคลาเดีย ทาฟฟาเรลลี่ และผู้ช่วย มัสมิโม่ ทาฟฟาเรลลี่ รวมทั้ง “โค้ชลูกหว้า” ญาณินี จาตุรงคกุล ผู้ฝึกสอนชาวไทย นักกีฬาระบำใต้น้ำประเภททีมและคู่ รวมถึงนักกีฬาเยาวชนโปโลน้ำทีมชาติไทย ที่ทำการฝึกซ้อมอยู่ ให้การต้อนรับ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม
พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า การมาชมการฝึกซ้อม และให้กำลังใจนักกีฬาที่กำลังเตรียมตัวกับทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ อีกหลายรายการในครั้งนี้ ก็อยากให้นักกีฬาทุกคนมีความพร้อมมากที่สุด เพื่อที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ พร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ เราต้องการให้นักกีฬาได้มีประสบการณ์ เพื่อพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในการลงแข่งขันรายการใหญ่ๆ และหากมีความต่อเนื่องในการพัฒนา ก็จะทำให้กีฬาระบำใต้น้ำเป็นที่นิยม จนสามารถปลูกฝังพื้นฐานให้แข็งแกร่งขึ้น ส่วนในการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ญี่ปุ่นก็ขอให้นักกีฬาระบำใต้น้ำทีมชาติไทยประสบความสำเร็จทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมทุกคน

ขณะเดียวกัน อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ เปิดเผยถึงการแข่งขันของนักกีฬาระบำใต้น้ำทีมชาติไทย นอกจากจะเตรียมไป World Aquatics ที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว ยังเตรียมทีมลุยศึกเอเชี่ยนเกมส์ 2023 ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน ในช่วงเดือนกันยายนนี้ และเอเชี่ยน เอจ กรุ๊ป แชมเปี้ยนชิพ ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในช่วงปลายปี ซึ่งเป็นรายการแข่งขันแบบกลุ่มอายุ เป็นแนวทางที่จะพัฒนามาจัดแข่งขันในรายการซี เอจ กรุ๊ป ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่งในปีหน้า รวมไปถึงจะมีการผลักดันให้กีฬาระบำใต้น้ำกลับมาบรรจุลงทำการแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ในปี2025 ซึ่งประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ หลังจากลงแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ครั้งล่าสุด คือครั้งที่ 29 ในปี2017 ที่ประเทศมาเลเซีย
นอกจากนี้ด้าน พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ เปิดเผยถึงกำหนดการเดินทางของทัพนักกีฬาที่จะไปทำการแข่งขัน World Aquatics Championship 2023 ที่เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น โดย กีฬาระบำใต้น้ำจะออกเดินทางในวันที่ 13 กรกฎาคม 2566, กีฬากระโดดน้ำเดินทางในวันที่ 16 กรกฎาคม 2566 และกีฬาว่ายน้ำกับกีฬาว่ายน้ำมาราธอนจะออกเดินทางในวันที่ 20 กรกฎาคม 2566

ด้าน “โค้ชลูกหว้า” ญาณินี จาตุรงคกุล ผู้ฝึกสอนชาวไทยเผยถึงความพร้อมของนักกีฬาระบำใต้น้ำว่า นักกีฬาทุกคนค่อนข้างมีความพร้อมแล้ว อาจจะมีบางคนที่มีอาการบาดเจ็บ แต่ก็ไม่ได้หนักมากเกินไป ก่อนหน้านี้ก็ได้มีการไปเตรียมทีมลงแข่งขันในนามทีมสโมสร ที่ประเทศอิตาลี ก็ได้เหรียญทองมา 10 เหรียญจากทุกประเภทที่ลงทำการแข่งขัน ก็ถือว่านักกีฬาทุกคนพร้อมและมีความเข้าใจกันที่ดี ทุกคนมีความมั่นใจมากพอสมควรในการไปทำการแข่งขันที่ญี่ปุ่น
สำหรับทัพนักกีฬาระบำใต้น้ำทีมชาติไทย จะลงทำการแข่งขัน World Aquatics Championship 2023 ที่เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 14-30 กรกฎาคม 2566 โดยประเทศไทยมี 4 ประเภทกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ กีฬาระบำใต้น้ำ, กีฬากระโดดน้ำ, กีฬาว่ายน้ำ และ กีฬาว่ายน้ำมาราธอน



