‘ส.โรลเลอร์สกี’ จัดอีเวนต์ ‘ไบแอธลอน’ ครั้งแรก ปลุกกระแสก่อนลุยยูธ โอลิมปิก 2024

‘ส.โรลเลอร์สกี’ จัดอีเวนต์ ‘ไบแอธลอน’ ครั้งแรก ปลุกกระแสก่อนลุยยูธ โอลิมปิก 2024

การแข่งขันโรลเลอร์สกีชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2566 ที่กองพลทหารราบที่ 7 จ.เชียงใหม่ โดยรายการนี้ทางสหพันธ์สกีนานาชาติ (FIS) ได้ให้การรับรองการแข่งขันกีฬาโรลเลอร์สกีระดับ FIS RACE ซึ่งจะมีการเก็บคะแนนสะสมเพื่อควอลิฟายเข้าร่วมแข่งขันในยูธ โอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว 2024 เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม เป็นการชิงชัยในประเภทโรลเลอร์สกี แมส สตาร์ท (ปล่อยตัวนักกีฬาจากจุดสตาร์ทพร้อมกัน)

ไฮไลต์ในรุ่นฟิส เรส หญิง ระยะ 9,000 ม. รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งมีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งทั้งหมด 13 คน โดยในรุ่นนี้นักกีฬาจะต้องสกีตามเส้นทางที่มีอุปสรรคทั้งความลาดชัน รวมถึงทางโค้งทั้งหมด 3 รอบด้วยกัน ผลปรากฏว่าเป็น พิชชาภา หน่อทอง ดาวรุ่งสาวเจ้าภาพที่สกีเกาะกลุ่มผู้นำมาในรอบแรก ก่อนได้จังหวะแซงขึ้นนำหลังเข้าสู่รอบสอง จากนั้นไม่พลาดใช้ทักษะ รวมถึงความแข็งแกร่งของร่างกาย และจิตใจ พาตัวเองเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยเวลา 28 นาที 12.209 วินาที คว้าแชมป์ไปครอง ส่วนอันดับ 2 ศิริวรรณ เกิดสิน จากชุมพร เวลา 28 นาที 23.327 วินาที และอันดับ 3 พิชญาพร ทิพย์เกษร จากเชียงใหม่ เวลา 29 นาที 15.454 วินาที

ขณะที่รุ่นฟิส เรส ชาย ระยะ 12,000 เมตร รอบชิงชนะเลิศ มีนักกีฬาเข้าร่วมแข่ง 20 คน แข่งขันทั้งหมด 4 รอบ ปรากฏว่า “โดโด้” นราวิชญ์ สายสุข ดาวรุ่งวัย 17 ปี จากศรีสะเกษ ยังคงรักษามาตรฐานของตัวเองเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ด้วยการโชว์ทักษะสกีที่ยอดเยี่ยม เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยเวลา 30 นาที 35.751 วินาที ส่วนอันดับ 2 โช บินฮุย จากเกาหลีใต้ เวลา 31 นาที 18.578 วินาที และอันดับ 3 จอง เจคยุน จากเกาหลีใต้ เวลา 32 นาที 04.743 วินาที

Advertisement

นอกจากนี้ ในการแข่งขัน โรลเลอร์สกีชิงแชมป์ประเทศไทยปีนี้ ยังได้มีการบรรจุอีเวนต์พิเศษประเภท “ไบแอธลอน” เป็นครั้งแรก เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยได้รู้จักกีฬา “ไบแอธลอน” หลังจากประเทศไทย ได้รับโควต้าจำนวน 3 คน ในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันในมหกรรมกีฬายูธ โอลิมปิกเกมส์ 2024

ด้าน นายสืบ ธาราสิริ เลขาธิการสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่ากีฬา ทางสมาคมได้จำลองการแข่งขันขึ้นมาในปีนี้ ทั้งนี้เพื่อต้องการประชาสัมพันธ์ และเปิดโอกาสให้นักกีฬาไทยได้เรียนรู้ทักษะ ทำความเข้าใจกฏ กติกาของกีฬาประเภทนี้ให้มากขึ้น ขณะเดียวกัน ยังเชื่อว่า “ไบแอธลอน” จะเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาทางเลือกของนักกีฬาไทยให้มีโอกาสในการเข้าร่วมแข่งขันในกีฬาฤดูหนาวเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากสกี ครอสคันทรี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image