‘มาโน่’ คัมแบ๊กไทย 2 ส.ค. เดินสายดูไทยลีก เฟ้นแข้งเตะตาเสริมทัพช้างศึก บู๊คิงส์คัพ

‘มาโน่’ คัมแบ๊กไทย 2 ส.ค. เดินสายดูไทยลีก เฟ้นแข้งเตะตาเสริมทัพช้างศึก บู๊คิงส์คัพ

ความเคลื่อนไหวทัพนักเตะ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลชายไทย ชุดใหญ่ ภายใต้การคุมทัพของ มาโน่ โพลกิ้ง กุนซือใหญ่ชาวบราซิเลียน ซึ่งมีโปรแกรมใหญ่รออยู่ในช่วงปลายปีคือ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง โดยทีมชาติไทยต้องอยู่ในกลุ่มหนัก เมื่อต้องพบกับเกาหลีใต้, จีน และทีมจากรอบคัดเลือก รอบแรก ระหว่าง สิงคโปร์ หรือกวม

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มาโน่ โพลกิ้ง กุนซือใหญ่ทีมชาติไทย ได้ระบุว่า จำเป็นต้องเก็บ 6 แต้มแรกให้ได้เพื่อโอกาสในการผ่านเข้ารอบต่อไป ซึ่งเกมแรกไทยจะออกไปเยือนสิงคโปร์ หรือกวม จากนั้นจะกลับมาเล่นในบ้านรับการมาเยือนของจีน

ล่าสุด “โค้ชเอ็กซ์” นายวสพล แก้วผลึก ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เปิดเผยว่า ตอนนี้มาโน่ได้เดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่ต่างประเทศ และจะกลับไทยในวันที่ 2 สิงหาคม โดยหลังจากเดินทางมาถึงเมืองไทยจะเตรียมเดินสายดูฟอร์มนักเตะในไทยลีกให้ได้มากที่สุด

Advertisement

โค้ชเอ็กซ์กล่าวอีกว่า สำหรับเกมแรกที่จะไปดูคือ การแข่งขันฟุตบอลไดกิ้น ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2023 ระหว่าง “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบกับ “แข้งเทพ” ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ในวันที่ 8 สิงหาคม เนื่องจากทั้ง 2 ทีมมีนักเตะอยู่ในข่ายทีมชาติไทยชุดใหญ่หลายคน

“ในส่วนของฟุตบอลไทยลีกนั้น มาโน่เผยว่าเตรียมที่จะไปดูฟอร์มนักเตะในสนามให้ได้มากที่สุดและครอบคลุมที่สุด เพื่อต้องการเห็นผู้เล่นรายใหม่ๆ ประเด็นหลักคือต้องการได้นักเตะเหล่านี้ไปใช้ในฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ‘คิงส์ คัพ’ ครั้งที่ 49 ที่ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 4-12 กันยายนนี้” โค้ชเอ็กซ์กล่าว

สำหรับโปรแกรมเบื้องต้นของทีมชาติชุดใหญ่ หลังจากที่ มาโน่ โพลกิ้ง ได้ดูฟอร์มและตัดสินใจเลือกนักเตะแล้ว จะเรียกทุกคนเข้าแคมป์ฝึกซ้อมที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 30 สิงหาคม จากนั้นจะเดินทางไป จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 3-4 กันยายน โดยเป้าหมายของรายการนี้คือต้องคว้าแชมป์ให้ได้

Advertisement

ส่วนกรณีที่ “โค้ชหระ” นายอิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกทีม ไม่เกิน 23 ปีไทย ต้องการใช้งาน “และห์” กฤษดา กาแมน และ “หนึ่ง” ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว  2 กำลังสำคัญจากทีมชลบุรี เอฟซี ไปเล่นในศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในเดือนกันยายน ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวจะทับซ้อนกับฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ คัพ” โดยทั้ง กฤษดา กาแมน และชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว ต่างมีชื่อในทีมชุดใหญ่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “โค้ชเอ็กซ์” กล่าวว่า มาโน่เคยคุยกับโค้ชหระในเบื้องต้นแล้วว่าการจะให้นักเตะไปเล่นกับทีมชุดไหนนั้นขึ้นอยู่กับความสำคัญของทัวร์นาเมนต์นั้นๆ ดังนั้น ต้องรอจนมาโน่กลับมาถึงเมืองไทยถึงจะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง

ทั้งนี้ สำหรับทีมชุดใหญ่วางเป้าชัดเจนคือการคว้าแชมป์คิงส์ คัพ ขณะที่ทีม 23 ปี เป็นทัวร์นาเมนต์ที่มีความสำคัญในการต่อยอดไปลุ้นคว้าโควต้าโอลิมปิกเกมส์ ดังนั้น โอกาสที่ทั้งกฤษดา กาแมน และชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว จะไปเล่นชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก รุ่นไม่เกิน 23 ปี อาจจะมีน้อย หากมาโน่ไม่สามารถหาผู้เล่นที่จะทดแทน 2 คนนี้ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image