กกท.ฉะเชิงเทรา แจงปมดราม่านักเพาะกาย โพสต์ไม่พอใจเบี้ยเลี้ยง แข่งกีฬาชาติ

16.08.23 | 14:25 น.

กกท.ฉะเชิงเทรา แจงปมดราม่านักเพาะกาย โพสต์ไม่พอใจเบี้ยเลี้ยง แข่งกีฬาชาติ

นายวรศักดิ์ ภักดีคำ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จังหวัดหวัดฉะเชิงเทรา ชี้แจงกรณีมีนักกีฬาเพาะกายของจังหวัดโพสต์ไม่พอใจเบี้ยเลี้ยง และเงินอัดฉีดที่ได้รับ ไม่คุ้มค่า ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 “กาญจนบุรีเกมส์” ที่ จ.กาญจนบุรี โดยยืนยันว่า เบี้ยเลี้ยง และเงินอัดฉีด ให้นักกีฬาตามหลักเกณฑ์ ถูกต้องทุกอย่าง ซึ่งล่าสุดได้พูดคุยทำความเข้าใจกันแล้ว ทั้งนักกีฬา และผู้ฝึกสอน ยอมรับโพสต์ดังกล่าว ด้วยความไม่เข้าใจ ส่งผลให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบ และได้ลบโพสต์ไปเรียบร้อย โดยหลังจากนี้จะเชิญชมรมกีฬาในสังกัด สมาคมกีฬาฉะเชิงเทรา มาหารือแนวทางการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาทุกระดับ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก

ตามที่ วัสพล มะสกล นักกีฬาเพาะกาย จ.ฉะเชิงเทรา ได้โพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กบัญชี Pop Wassapol Masakol ความว่า “ปีหน้าผมไม่แข่งกีฬาแห่งชาติให้แล้ว ไปไม่คุ้มเข้าเนื้อ แข่ง 5 วัน เบี้ยเลี้ยง ไม่คุ้ม ได้แค่ 2,3xx เอง ค่าอัดฉีดเหรียญก็ไม่ได้ให้มา 2 ปี แล้ว พอ เลิกแล้ว ไม่เป็นแล้วตัวแทน จังหวัด จบครับ เป็นตัวแทนจังหวัด พอได้เหรียญรางวัลมา จังหวัดได้ผลงาน แต่นักกีฬาอย่างผม ได้อะไรครับ ไม่ได้ และยังไม่มีค่าต่อจังหวัดอย่างงั้นเลยหรอ ผมแค่ต้องการแรงสนับสนุน เพื่อเป็นแรงผลักดันให้นักกีฬาของจังหวัดได้พัฒนาตัวเอง เพราะแรงจูงใจให้แข่งตัวแทนจังหวัดต่อนะ อีกหน่อยก็ไม่เหลือแล้วตัวแทนจังหวัดที่เป็นคนจังหวัด จริงๆ เพราะจะไปรับแข่งที่อื่นหมดแทน ฝากไว้ให้คิดครับ พี่พี่ที่ กกท จังหวัด ผมไม่มีปัญหาเลยครับ ผมเข้าใจพี่พี่เขาดี” นั้น

ล่าสุด นายวรศักดิ์ ภักดีคำ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จังหวัดหวัดฉะเชิงเทรา ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวในประเด็นสำคัญดังนี้ ค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมการแข่งขัน กีฬาระดับชาติ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 “กาญจนบุรีเกมส์” ดำเนินการตามประกาศคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการส่งเสริมหรือการสนับสนุน เพื่อการดำเนินกิจกรรมกีฬา ทั้งในระดับชาติ และนานาชาติ การพัฒนานักกีฬา บุคลากรกีฬา และสมาคมกีฬา และการเตรียมนักกีฬา ดังนี้

ชนิดกีฬาเพาะกายของจังหวัดฉะเชิงเทรา มีนักกีฬา 1 คน และเจ้าหน้าที่ทีม 1 คน มีช่วงแข่งขันระหว่างวันที่ 15-19 สิงหาคม 2566 และนักกีฬาเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 13-20 สิงหาคม 2566 รวมเป็นจำนวน 8 วัน (อัตราเบี้ยเลี้ยงนักกีฬา วันละ 250 บาทต่อคน/วัน และเบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่ ทีม วันละ 300 บาท ต่อคน /วัน และค่าพาหนะเดินทางตาม อัตราค่ารถยนต์โดยสารหรือรถไฟ จาก จ.ฉะเชิงเทรา ถึง จ.กาญจนบุรี เป็นเงิน 368 บาท, วัสพล มะสกล นักกีฬา ได้รับเบี้ยเลี้ยง 8 วัน (250×8) เป็นเงิน 2,000 บาท และค่าพาหนะ 368 บาท รวมเป็นเงิน 2,368 บาท

Advertisement

การมอบเงินรางวัล (เงินอัดฉีด) ของนักกีฬา สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดฉะเชิงเทรา จะมีการมอบเงินรางวัลให้แก่นักกีฬา ตามระเบียบของสมาคมฯ ในรายการกีฬาแห่งชาติประเภทบุคคล ได้แก่ เหรียญทอง 5,000 บาท เหรียญเงิน 3,500 บาท และเหรียญทองแดง 3,000 บาท โดย วัสพล มะสกล ได้เข้าแข่งขันกีฬาเพาะกาย รายการฟิตเนสชาย รุ่นความสูงไม่เกิน 170 ซม. บุคคลชาย ในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” ได้รับเหรียญเงิน และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มอบเงินรางวัลจำนวน 3,500 บาท ในพิธีมอบรางวัลเชิดชูเกียรติแก่นักกีฬา และเจ้าหน้าที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2565 เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม 2565 ที่โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมกับนักกีฬาของจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ได้รับเหรียญรางวัลจากการ แข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” กีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 “นครลำดวนเกมส์” และกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 37 “พัทลุงเกมส์”

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2566 นายวรศักดิ์ ภักดีคำ ผู้อำนวยการสำนักงาน กกท. จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เดินทางไปรับชมการแข่งขัน และให้กำลังใจแก่ วัสพล (นักกีฬา) และผู้ฝึกสอน พร้อมทั้งพูดคุยทำความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันฯ ทั้งนักกีฬาและผู้ฝึกสอน ได้รับทราบ และเข้าใจ รวมถึงยอมรับว่าการโพสต์ข้อความดังกล่าวด้วยความไม่เข้าใจ ส่งผลให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบจากโพสดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน กกท. จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งในขณะนี้ได้ทำการลบโพสต์ดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ ตลอดช่วงการดำเนินการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับชาติ ที่ กกท. เป็นผู้รับผิดชอบ ไม่เคยเกิดกรณีเช่นนี้มาก่อน ทางสำนักงาน กกท. จังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมกับ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ให้การสนับสนุนด้วยดีมาตลอด หลังจากนี้ จะทำการเชิญชมรมกีฬาในสังกัดสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อพูดคุยและทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน กีฬาทุกระดับ เพื่อป้องกันมิให้เกิดปัญหาเช่นนี้ต่อไป