คึกคัก! SAT ISAN SPORTS FEST 2023 ลุยจัดที่สุรินทร์ แฟนมวยไทย-เรือพายคับคั่ง

2.09.23 | 10:06 น.

คึกคัก! SAT ISAN SPORTS FEST 2023 ลุยจัดที่สุรินทร์ แฟนมวยไทย-เรือพายคับคั่ง

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นำความสุขไปมอบให้ชาว “สุรินทร์” ในการแข่งขันกีฬารายการ SAT​ ISAN SPORTS​ FEST 2023​ จังหวัดที่ 2 ของกิจกรรมการแข่งขันกีฬาเพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ภายใต้โมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sports Tourism Economic Triangle Festival 2023 เปิดเวทีให้นักกีฬา “มวยไทยสมัครเล่น” และ “เรือพาย” ชาวสุรินทร์ และชาวอีสานได้แสดงความสามารถ เพื่อต่อยอดอนาคตตนเอง และอนาคตประเทศต่อไป พร้อมมอบอุปกรณ์กีฬา และอุปกรณ์การเรียนให้แก่เหล่าเยาวชนของโรงเรียนในพื้นที่ จ.สุรินทร์

นาย​สรสาสน์ สีเพ็ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย​ นพ.มีชัย อินวู๊ด ที่ปรึกษาระดับ 10 การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ นายก้องภพ โพธิสุวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาภูมิภาค การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬารายการ SAT​ ISAN SPORTS​ FEST 2023 ที่ลานเวทีการแสดงปราสาทขอม (สวนช้าง) จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่​ 1 กันยายนที่ผ่านมา

นาย​สรสาสน์ สีเพ็ง กล่าวว่า ในนามจังหวัดสุรินทร์รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสต้อนรับคณะผู้บริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย ผู้บริหารสมาคมกีฬา นักกีฬา กรรมการผู้ตัดสิน ผู้บริหารส่วนราชการ ภาคเอกชน ในจ.สุรินทร์ ที่เข้าร่วมงานการจัดการแข่งขันกีฬาเพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการขับเคลื่อนไทย ไปด้วยกัน ภายใต้โมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sports Tourism Economic Triangle Festival 2023 ที่มีแผนการลงพื้นที่ทั้งสิ้น 3 จังหวัด ประกอบด้วย จ.บุรีรัมย์ จ.สุรินทร์ และ จ.ชัยภูมิ ในรายการ SAT​ ISAN SPORTS​ FEST 2023

“ในการลงพื้นที่จังหวัดที่ 2 ของโครงการคือจังหวัดสุรินทร์ปัจจุบันได้มีการส่งเสริมให้มีการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อจุดประกาย และสร้างซอฟเพาเวอร์ ให้กับคนสุรินทร์ได้สนใจในการเล่น กีฬา และมีการพัฒนาตนนําไปสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ และในครั้งนี้ได้รับโอกาสจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันกีฬา จํานวน 2 ชนิดกีฬา ได้แก่ กีฬามวยไทยสมัครเล่น และกีฬาเรือพาย รวมถึงกิจกรรม Sports Expo การออกร้านของผู้ประกอบการในพื้นที่ เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ และมินิคอนเสิร์ต ระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน 2566”

Advertisement

 

นาย​สรสาสน์ กล่าวอีกว่า จ.สุรินทร์ ได้ให้การสนับสนุน และอํานวยความสะดวกการจัดการแข่งขันให้แก่คณะนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ทีมงาน เพื่อให้ กิจกรรมดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสร้างความประทับใจ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นรายการที่ได้รับการตอบรับ และสําเร็จตาม เป้าหมายที่ตั้งไว้ทุกประการ

ด้าน นายก้องภพ โพธิสุวรรณ กล่าวว่า การกีฬาแห่งประเทศไทยมีวัตถุประสงค์หลัก คือการดําเนินการจัดการแข่งขันกิจกรรมกีฬา ควบคู่ไปกับการส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬา และการท่องเที่ยวเชิงกีฬา เพื่อสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในระดับพื้นที่ และเพื่อเป็นการสร้างนักกีฬามุ่งสู่ความเป็นเลิศ ยกระดับ มาตรฐานการเล่นกีฬาในระดับภูมิภาคไปสู่ระดับประเทศ อีกทั้งการแข่งขันครั้งนี้จะสร้าง แรงจูงใจให้กับเด็กและเยาวชน ให้หันมาสนใจกีฬามากยิ่งขึ้น

ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาภูมิภาค กกท. กล่าวเสริมว่า สําหรับการแข่งขันกีฬารายการ SAT ISAN SPORT FEST 2023 ได้กําหนดจัดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัด โดยการจัดแข่งขันครั้งแรกได้มีขึ้นที่ จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 15-16 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา ส่วนครั้งนี้คือครั้งที่ 2 ที่ จ.สุรินทร์ ระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน 2566 และครั้งที่ 3 ครั้งสุดท้ายที่ จ.ชัยภูมิ วันที่ 17 และ 24 กันยายน 2566 นอกจากการแข่งขันกีฬาแล้ว ยังมีกิจกรรม SPORTS EXPO เวทีกิจกรรมสันทนาการ และการออกบูธขายสินค้าของผู้ประกอบการใน พื้นที่ ที่จะเป็นจุดดึงดูดในการจับจ่ายใช้สอยของนักกีฬา ตลอดจนผู้ติดตาม นักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่อีกด้วย

“จังหวัดสุรินทร์ ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายที่สําคัญในการจัดการแข่งขันกีฬา ในฐานะการกีฬาแห่งประเทศไทยผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจัดการแข่งขันกีฬาและกิจกรรมในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์แก่นักกีฬา รวมถึงช่วยสนับสนุน และกระตุ้นเศษฐกิจในพื้นที่ให้แก่พี่น้องในจังหวัดสุรินทร์ตามเจตนารมย์ของโครงการต่อไป” นายก้องภพ กล่าว

สำหรับ SAT ISAN SPORT FEST 2023 ประจำสนามที่ 2 จ.สุรินทร์ ระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน 2566 เปิดชิงชัย 2 ชนิดกีฬา ได้แก่ กีฬามวยไทยสมัครเล่น จัดขึ้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ลานเวทีการ แสดงปราสาทขอม (สวนช้าง) และกีฬาเรือพาย จัดขึ้นที่ทะเลสาบทุ่งกุลา อ.ชุมพลบุรี

ทั้งนี้ นอกจากการแข่งขันกีฬาและกิจกรรมนันทนาการต่างๆ แล้ว นาย​สรสาสน์ สีเพ็ง รองผู้ว่าฯ จ.สุรินทร์ พร้อมด้วย​ นพ.มีชัย อินวู๊ด ที่ปรึกษาระดับ 10 กกท. และนายก้องภพ โพธิสุวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาภูมิภาค กกท. ยังได้ร่วมกันมอบอุปกรณ์กีฬาและอุปกรณ์การเรียนให้แก่โรงเรียนในพื้นที่จ.สุรินทร์อีกด้วย ได้แก่ 1. โรงเรียนตั้งใจวิทยา ต.ตั้งใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์, 2. โรงเรียนบ้านโคกเพชร ต.ตระแสง อ.เมือง จ.สุรินทร์ และ 3. โรงเรียนบ้านตำปูง ต.นาดี อ.เมือง จ.สุรินทร์