จอมเตะเยาวชนไทยหอบเหรียญกลับบ้าน ‘บิ๊กเอ’ มั่นใจอนาคตสดใสหลายคน

จอมเตะเยาวชนไทยหอบเหรียญกลับบ้าน ‘บิ๊กเอ’ มั่นใจอนาคตสดใสหลายคน

ทัพเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เดินทางกลับถึงประเทศไทย ด้วยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินอีเค376 เมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยมี “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์​ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยฯ และผู้บริหารสมาคมฯ ร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับจอมเตะไทยทั้งประเภทต่อสู้และพุมเซ่ (ท่ารำ) คว้ามาได้รวม 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง ทีมพุมเซ่ได้มา 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง ประเภทต่อสู้คว้ามาได้ 4 เหรียญทอง กับ 1 เหรียญเงิน เหรียญทอง ได้จากรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 45 กก.ชาย “อาร์มี่” วิศวกร ใจชู, รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 52 กก.หญิง “บัว” ปานบัว โมรมัต, รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กก.หญิง “ขนมจีบ” ณัฐกมล วาสนา และรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 46 กก.หญิง “กีต้าร์” กมลชนก สีเคน ขณะที่เหรียญเงิน ได้จาก “อิม” พัชรกัญน์ พูลเกิด ในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 44 กก.หญิง นอกจากนั้นทีมหญิงยังคว้าอันดับ 2 คะแนนรวมของเอเชีย มาครองอีก 1 รางวัล ด้วยผลงาน 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน

ผศ.พิมลกล่าวว่า ผลงานปีนี้ถือว่าดีกว่าปีที่แล้วมาก เพราะในประเภทต่อสู้ได้มา 4 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน หลายคนพัฒนาขึ้นมา และทีมหญิงยังเป็นทีมที่ผลงานดีที่สุดอันดับ 3 เป็นรองแค่เกาหลีใต้และอิหร่าน เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะนักกีฬาเอเชียอยู่ในแถวหน้าของโลกทั้งนั้น เชื่อว่าเด็กชุดนี้จะมีอนาคตต่อไปข้างหน้า บางคนจะต้องขึ้นมาทดแทน “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แชมป์โลกและแชมป์โอลิมปิกเกมส์ เพราะจะเลิกเล่นในปีหน้า หลังจบโอลิมปิกเกมส์ 2024 ในรุ่น 49 กก.หญิง มีนักกีฬาที่เก่งหลายคนที่จะมาทดแทนพาณิภัคได้แน่นอน หลังจากนี้จะต้องไปโฟกัสกันต่อที่ชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ซึ่งจะแข่งขันในช่วงปลายเดือนนี้แล้ว มั่นใจว่าจอมเตะไทยจะคว้าเหรียญทองกลับมาได้อีกแน่นอน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image