‘สองล้อ’ ส่ง 4 นักปั่นเสือภูเขาไทย สู้ศึกชิงแชมป์โลก เก็บแต้มสะสมคว้าตั๋วโอลิมปิก

‘สองล้อ’ ส่ง 4 นักปั่นเสือภูเขาไทย สู้ศึกชิงแชมป์โลก เก็บแต้มสะสมคว้าตั๋วโอลิมปิก

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า นักปั่นทีมชาติไทยประกอบด้วย “เบส” เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ และ “พลอย” วรินทร เพ็ชรประพันธ์ ได้รับโควต้าเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา อิลิมิเนเตอร์ชิงแชมป์โลก “2023 Mountain Bike Eliminator World Championships” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14-15 ตุลาคมนี้ ที่เมืองปาลังการายา ประเทศอินโดนีเซีย จากผลงานโดดเด่นในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาอิลิมิเนเตอร์โดยเฉพาะการแข่งขันรายการ “ยูซีไอ เมาเท่นไบค์ อิลิมิเนชั่น เวิลด์ คัพ 2022” ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ส่งนักปั่นไทยไปชิงชัยเมื่อปีที่แล้ว

พล.อ.เดชา กล่าวว่า การแข่งขันรายการดังกล่าวเป็นหนึ่งในอีเวนต์ชิงแชมป์โลกของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ถึงแม้ว่าจะเป็นรายการที่ไม่มีบรรจุในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน แต่ก็มีความสำคัญในแง่ของคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่สามารถนำเอาคะแนนสะสมจากการแข่งขันอิลิมิเนเตอร์เข้าไปรวมกับคะแนนสะสมที่นักปั่นทำได้ในรายการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่ ดังเช่นที่ วรินทร มีคะแนนสะสมจากรายการ “ยูซีไอ เมาเท่นไบค์ อิลิมิเนชั่น เวิลด์ คัพ 2022” ที่ประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาคิดรวมกันกับคะแนนสะสมอื่นๆ

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ก็จะส่งนักปั่นอีก 2 คน ประกอบด้วย “โตมร” พูนศิริ ศิริมงคล กับ บุสริน การะมีแน ซึ่งเป็นนักปั่นที่มีความโดดเด่นในการแข่งขันแบบอิลิมิเนเตอร์เข้าร่วมแข่งขันด้วยเพื่อเพิ่มโอกาสในการเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ สำหรับการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา อิลิมิเนเตอร์ชิงแชมป์โลก จะมีคะแนนสำหรับผู้ที่เป็นแชมป์โลก 110 คะแนน และจะมีคะแนนลดหลั่นลงมาจนถึงอันดับ 16 เชื่อว่านักปั่นไทยทั้ง 4 คนที่จะส่งไปแข่งขันน่าจะมีโอกาสทะลุเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศ

Advertisement

พล.อ.เดชา กล่าวต่อว่า สำหรับระบบการเก็บคะแนนสะสมโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2024 ในประเภทเสือภูเขาครอสคันทรี่จะเก็บคะแนนสะสมจากการแข่งขันระดับนานาชาติทุกรายการไปจนถึงวันที่ 28 พฤษภาคม 2567 แต่จะคัดเอาเพียงอันดับ 1-19 ในอันดับคัดโอลิมปิก Olympic Qualification Ranking เท่านั้น ซึ่งก็ทำให้ทีมจักรยานเสือภูเขาไทยต้องพยายามเก็บคะแนนสะสมให้ได้มากที่สุดเพื่อลุ้นทำอันดับให้ได้ดีที่สุดก่อนที่จะถึงเวลาในการตัดโควต้า

“นอกจากระบบคะแนนสะสมแล้ว นักปั่นไทยก็ยังคงจะมีโอกาสลุ้นโควต้าจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่โอลิมปิกเกมส์ 2024 ในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม ที่เมืองเคราร่า ประเทศอินเดีย ที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) กำหนดไว้ในระบบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ว่าชาติที่คว้าเหรียญทองในการแข่งขันจักรยานครอสคันทรี่ชิงแชมป์เอเชียทั้งในประเภทชายและหญิง จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ทันที 1 ที่นั่งโดยอัตโนมัติ เหมือนกับที่ได้กำหนดไว้สำหรับการแข่งขันประเภทบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง ที่ไทยเราได้โควตาแน่นอนแล้วจากการคว้าแชมป์เอเชีย 2023 มาครองโดย โกเมธ สุขประเสริฐ ในการแข่งขันที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา” พล.อ.เดชา กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.เดชา กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ จังหวัดสุพรรณบุรี จัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2566 สนามที่ 4 ระหว่างวันที่ 9-10 กันยายน ที่เขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายที่จะตัดสินหาแชมป์ประเทศไทย ล่าสุดเมื่อ 8 กันยายน บรรยากาศที่อำเภอด่านช้างมีความคึกคักเป็นอย่างมา มีบรรดานักปั่นมาฝึกซ้อมเส้นทางแข่งขันจริงล่วงหน้า ทำให้โรงแรมที่พักใน อ.ด่านช้างเริ่มเต็มแล้ว ค่าดว่าจะมีนักปั่น และผู้ติดตามเดินทางมาร่วมแข่งขันกว่า 1,000 คน หากนักปั่นท่านใดที่ยังไม่ตัดสินจองโรงแรมที่พักก็ต้องรีบตัดสินใจโดยด่วนก่อนที่จะเต็มหมดทุกแห่ง

“ขณะเดียวกัน นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ก็สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อม 100% พร้อมทั้งกำชับโรงแรมที่พัก ร้านอาหารต่างๆ เป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับนักปั่นที่มาจากทุกสารทิศ และอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอย่างเด็ดขาด สำหรับนักปั่นที่ยังไม่ได้สมัครแข่งขัน ก็สามารถสมัครได้ที่กองอำนวยการ บริเวณข้างที่ทำการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว ก่อนการแข่งขัน 1 วัน ส่วนผู้ที่สนใจรับชมการแข่งขันสามารถติดตามชมได้ที่เฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ซึ่งจะถ่ายทอดสดให้ชมทั้ง 2 วัน โดยวันที่ 9 กันยายน เริ่มถ่ายทอดสดเวลา 08.30 น. และวันที่ 10 กันยายน เริ่มถ่ายทอดสดเวลา 07.30 น. ทั้งนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้สั่งซื้อโดรนรุ่นใหม่ที่ถ่ายภาพได้คมชัดมากขึ้นจำนวน 2 ลำ และเพิ่มกล้องถ่ายทอดสดรวมทั้งหมด 30 ตัว เพื่อแพร่ภาพการแข่งขันทุกแง่ทุกมุมให้แฟนๆ กีฬาจักรยานได้รับชมกันอย่างเต็มอิ่ม” พล.อ.เดชา กล่าวในตอนท้าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image