แบดไทยได้โค้ชอินโด ‘เร็กซี่ ไมนากี้’ คุมทีม 4 ปี มั่นใจได้เหรียญอลป.แน่

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้บรรลุข้อตกลงกับเร็กซี่ ไมนากี้ อดีตแชมป์ชายคู่ “โอลิมปิกเกมส์ 1996” ชาวอินโดนีเซีย มาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนนักแบดมินตันทีมชาติไทย ด้วยสัญญาแบบปีต่อปีเป็นระยะเวลา 4 ปี โดยจะทำงานร่วมกับผู้ฝึกสอนชาวไทยทั้ง กฤติน กฤตานุกูลย์, ปฏิพัทธ์ ฉลาดแฉลม, นิติพงษ์ แสงศิลา และ สราลีย์ ทุ่งทองคำ พร้อมกับหาโค้ชประเภทเดี่ยวเข้ามาดูแลนักกีฬาเพิ่มอีก เพื่อเป้าหมายในการคว้าเหรียญรางวัล โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยไมนากี้เพิ่งเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 5 มกราคม และจะเริ่มทำงานทันที แต่ยังคงไม่ได้ดูรายละเอียดการฝึกซ้อมของนักกีฬาในช่วงนี้มากนัก เพราะคงต้องทำความคุ้นเคย เรียนรู้นักแบดมินตันไทยก่อน และจะต้องวางแผนกับทีมผู้ฝึกสอนว่าจะทำไปในทิศทางอย่างไร ขณะเดียวกันไมนากี้ มั่นใจว่าจะทำผลงานพัฒนานักแบดไทยให้ก้าวขึ้นมาเป็นแนวหน้าของโลก เพราะเมื่อดูจาก 100 อันดับแรกของโลกมีนักแบดมินตันไทยที่มีฝีมือไม่น้อย เหมือนที่เคยทำให้ ตอนโตวี อาห์หมัด-ลิลิยาน่า นาตเซอร์ คว้าแชมป์โลกคู่ผสม และเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2016 มาแล้ว

สำหรับ เร็กซี่ ไมนากี้ กำลังจะอายุ 49 ปี ในเดือน มี.ค.นี้ และสมัยเป็นผู้เล่น เคยเล่นประเภทชายเดี่ยว ก่อนมาเล่นชายคู่คว้าแชมป์โอลิมปิก , แชมป์โลก ปี ค.ศ.1995, “เวิลด์ คัพ” 3 สมัย, โธมัส คัพ 4 สมัย และแชมป์รายการเก็บคะแนนโลกรวมกว่า 24 รายการ ก่อนผ่านการอบรมโค้ช และเริ่มการคุมทีมชาติอังกฤษ ปี ค.ศ.2001-2005 และทำให้ นาธาน โรเบิร์ตสัน/เกล เอ็ม คว้าเหรียญเงินคู่ผสมโอลิมปิก 2004 ที่กรีซ, แชมป์โลกปี ค.ศ.2006 จากนั้นมาคุมทีมชาติมาเลเซีย ปี ค.ศ.2005-2012 ปั้นชายคู่ ตัน บูน เฮือง-คู เคียน เคียต คว้าแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่กาตาร์ ปี ค.ศ.2006, ออล อิงแลนด์ ค.ศ.2007, รองแชมป์โลก ค.ศ.2010 และไปรับงานคุมทีมชาติฟิลิปปินส์ ปี ค.ศ.2012-2013

ก่อนกลับไปรับงานเป็นประธานฝ่ายเทคนิค และหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติอินโดนีเซีย ค.ศ.2013-2016 พาอินโดนีเซียคว้าแชมป์มากมาย แต่ในการเลือกตั้งนายกสมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย ครั้งล่าสุด จีต้า วีร์จาวาน นายกสมาคมฯ คนเดิม แพ้การเลือกตั้งให้กับ พล.อ.วีรันโต้ เมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว จึงแต่งตั้ง ซูซี่ ซูซานติ อดีตแชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 1996 และแชมป์โลก มาทำหน้าที่ประธานเทคนิค แทน เร็กซี่ ไมนากี้ ก่อนที่ คุณหญิงปัทมา จะเจรจา จนคว้าตัวมาคุมทีมชาติไทย ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีทั้ง มาเลเซีย, อังกฤษ หรือชาติอื่นสนใจคว้าตัว เร็กซี่ ไปร่วมงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดมุมมอง…พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ “พุทธศาสนา” ในโลกตะวันตก
บทความถัดไปทั้งขำทั้งสงสาร! เมื่อ ‘ทริสตอง โด’ เปิดตัวแฟนสาวสวย น้ำตาเมีย (มโน) จึงหลั่งนองไอจี