เอ็นบีเอ ออกกฎใหม่ห้ามพักตัวหลักเกิน 1 คนต่อนัด ฝ่าฝืนโดนปรับอาน!

14.09.23 | 10:32 น.
NBA Adam Silver
อดัม ซิลเวอร์ ประธานเอ็นบีเอ (AP)

เอ็นบีเอ ออกกฎใหม่ห้ามพักตัวหลักเกิน 1 คนต่อนัด ฝ่าฝืนโดนปรับอาน!

เมื่อวันที่ 13 กันยายน เจ้าของทีมเอ็นบีเอลงมติปรับเปลี่ยนกฎใหม่อนุญาตให้ทีมต่างๆ พักผู้เล่นตัวหลักของทีมซึ่งใช้คำจำกัดคำว่า “star player” ได้เพียงนัดละ 1 คนเท่านั้น ใครฝ่าฝืนจะโดนลงโทษปรับเป็นเงินมหาศาล

สำหรับระเบียบใหม่ภายใต้ชื่อ “นโยบายการมีส่วนร่วมของนักกีฬา” ระบุถึงผู้เล่น “star player” ว่าหมายถึงผู้เล่นคนใดก็ตามที่ถูกเลือกติดทีมรวมดาราเอ็นบีเอ หรือทีมเอ็นบีเอ ออลสตาร์ ในช่วง 3 ฤดูกาลหลังสุด

ทีมที่ทำผิดกฎดังกล่าวจะโดนปรับ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (3.5 ล้านบาท) สำหรับความผิดครั้งแรก, 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (8.75 ล้านบาท) สำหรับความผิดครั้งที่ 2 ส่วนความผิดหลังจากนั้นจะโดนปรับเพิ่มขึ้นครั้งละ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (35 ล้านบาท)

การออกกฎดังกล่าวเพื่อให้ทีมต่างๆ วางแผนจัดตัวผู้เล่นอย่างสมดุลระหว่างเกมเหย้าและเยือน เพื่อป้องกันไม่ให้บางทีมทิ้งเกมโดยพักตัวหลักแทบทั้งทีม เกิดปัญหากับการถ่ายทอดสดเนื่องจากผู้ชมไม่สนใจติดตามการแข่งขัน

Advertisement

กฎใหม่ระบุด้วยว่า ผู้เล่นที่ได้พักแม้ว่าร่างกายจะฟิตสมบูรณ์ต้องไปชมการแข่งขันให้แฟนๆ มองเห็นได้ และผู้เล่นตัวหลักแต่ละคนจะไม่สามารถพักการแข่งขันหลายนัดติดต่อกันได้ถ้าไม่มีปัญหาอาการบาดเจ็บ เหตุผลส่วนตัว หรือได้รับอนุญาตก่อนการแข่งขันบนเงื่อนไขเรื่องอายุ การผ่อนผันการทำงานหนักต่อเนื่อง และประวัติอาการบาดเจ็บในอดีต

ทั้งนี้ ลีกบาสเกตบอลเอ็นบีเอฤดูกาลใหม่จะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 24 ตุลาคม 2023-19 เมษายน 2024 แข่งกันในฤดูกาลปกติ 82 นัด