‘กกท.’ เตรียมจัดตั้ง ‘ศูนย์ไทยเฮาส์’ เสริมแกร่งทัพไทย ล่าเหรียญหางโจวเกมส์

21.09.23 | 12:57 น.

‘กกท.’ เตรียมจัดตั้ง ‘ศูนย์ไทยเฮาส์’ เสริมแกร่งทัพไทย ล่าเหรียญหางโจวเกมส์

นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการฝ่ายส่งเสริมกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ทัพนักกีฬาไทยชุดใหญ่เพิ่งเดินทางมาถึงยังเมืองหางโจว ประเทศจีน ในวันที่ 21 กันยายน โดยจะต้องให้นักกีฬาพักผ่อนเพื่อเตรียมความของสภาพร่างกายในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 เนื่องจากมีการเดินทางในช่วงดึกที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม โดยรวมยังไม่มีปัญหาใดๆ

รองผู้ว่าการ กกท.กล่าวเพิ่มเติมว่า กกท.ได้มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการฝ่ายเป็นเลิศ ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา หรือ ศูนย์ไทยเฮาส์ ซึ่งจะตั้งอยู่ที่โรงแรมซัมเมอร์เซ็ต ไอโอซี หางโจว โดยจะมีพิธีเปิดศูนย์ไทยเฮาส์อย่างเป็นทางการในวันที่ 25 กันยายน ซึ่งมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. จะเป็นประธานในพิธีเปิด สำหรับศูนย์แห่งนี้จะใช้ในการดูแลทัพนักกีฬาไทยให้มีความพร้อมทุกด้าน ทั้งด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา กายภาพบำบัด โภชนาการ และจิตวิทยา รวมทั้งการประสานงาน และแก้ไขปัญหาต่างๆ

สำหรับศูนย์ไทยเฮาส์ ของ กกท. จัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลทัพนักกีฬาไทยในมีความพร้อมสมบูรณ์มากที่สุดในการเข้าร่วมการชิงชัยในศึกเอเชี่ยนเกมส์ 2022 เพื่อให้นักกีฬามีความพร้อมทั้งสภาพร่างกาย และจิตใจ รวมทั้งมีการตรวจรักษาทั่วไป, ด้านกายภาพบำบัด, เครื่องฟื้นฟูร่างกายด้วยความเย็น, เครื่องนวดด้วยแรงลม, การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ, แคปซูลฟื้นสภาพร่างกาย, ด้านสรีรวิทยาการกีฬา, ด้านโภชนการกีฬา, ด้านจิตวิทยา และด้านการอบรมเรื่องสารต้องห้ามทางการกีฬา