‘พิชัย’ เสียดาย ‘จุฑามาศ’ พ่ายเจ้าภาพ เชื่อได้โควต้าอลป.หลายใบ

‘พิชัย’ เสียดาย ‘จุฑามาศ’ พ่ายเจ้าภาพ เชื่อได้โควต้าอลป.หลายใบ

นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย กล่าวถึงผลงานของทัพเสื้อกล้ามไทยว่า เราส่งมา 11 รุ่น ทั้งชายและหญิง แบ่งเป็นผู้ชาย 5 ผู้หญิง 6 คน ตอนนี้เราแพ้ไปแล้ว 1 รุ่น ก็คือ รุ่น 54 กก.หญิง “เฟี้ยว” จุฑามาศ จิตรพงศ์ ก็น่าเสียดาย เพราะแพ้เจ้าภาพ จริงๆ แล้วเราแข็งแกร่ง เป็นรองแชมป์โลกถึง 2 ครั้ง แต่ก็ไม่เป็นไร ยังมีโควต้าโอลิมปิกให้ลุ้นต่อในรายการอื่น ส่วนเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งนี้ก็ดูแล้วมวยหญิงน่าจะเข้าไปโอลิมปิกได้ 2 คน โดยเฉพาะ จันทร์แจ่ม ที่โชว์ฟอร์มได้ดี ส่วนมวยชายดูแล้วหนักๆ ทั้งนั้น หากเข้าไปถึงรอบการันตีเหรียญทองแดงได้ ค่อยดูกันอีกที

“อย่างรุ่น 57 กก. รุตชการญ์ จันทร์ตรง ก็น่าจะทำได้ได้ ขณะที่ รุ่น 63.5 กก. บรรจง สินสิริ ก็งานหนัก แต่ถ้าเข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้ ก็น่าจะถึงชิงเลย ส่วนรุ่น 80 กก. วีระพล จงจอหอ ด้วยสรีระต่างๆ เราคงเป็นรอง แต่น่าจะผ่านเข้ารอบต่อไปได้ ถามผมก็คิดว่าอย่างน้อยๆ ทัพมวยสากลจะต้องมีการหยิบเหรียญแน่นอน อย่างน้อยๆ ก็เหรียญทองแดงค่อนข้างจะชัดหลายคน ส่วนเมื่อเหรียญทองแดงแล้ว จะก้าวขึ้นไปเหรียญทองคงต้องว่ากันอีกที”

นายพิชัยเผยถึงการจัดการแข่งขันที่ดูแลโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ว่า “เป็นเรื่องของนโยบาย ในเมื่อสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบีเอ) ไม่ได้รับการรับรอง ก็ต้องตั้งคณะกรรมการชุดพิเศษขึ้นมาจัดเอเชี่ยนเกมส์ ส่วนระดับโอลิมปิกเกมส์ก็จะให้เจ้าภาพเป็นผู้จัดการแข่งขัน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็ใกล้เวลาตัดสินใจแล้วว่าสมาคมมวยสากลฯ จะอยู่กับใคร จะทำอย่างไร แต่จริงๆ แล้วมันก็ดีทั้งคู่ อยู่กับ ไอโอซี ก็ได้อย่างหนึ่ง อยู่กับ ไอบีเอ ก็ได้ต่อยหลายรายการ ซึ่งรางวัลเหรียญทองมีการเพิ่มจาก 1 แสนเหรียญสหรัฐ เป็น 2 แสนเหรียญสหรัฐ ฉะนั้นเราต้องไปคิดว่าจะทำอย่างไรให้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตาม เราสังกัดอยู่กับไอโอซี เขาว่าอย่างไรก็ต้องทำตามนั้น”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image