‘บิ๊กต้อม’ ย้ำ ‘ตะกร้อ’ ยุคใหม่ต้องโปร่งใส ยันนักกีฬาต้องได้รับเงินรางวัลเต็มจำนวน
หลังจากที่ทัพนักกีฬาตะกร้อไทย ประเดิมคว้า 2 เหรียญทองในประเภททีมชุดชาย-หญิง กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” มาครองได้ตามเป้าหมายเรียบร้อยแล้วนั้น
“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยในฐานะนายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สำหรับผลงานในวันนี้เป็นสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ และทำได้ตามเป้า ต้องขอบคุณสต๊าฟโค้ช, นักกีฬา ที่ทำได้สำเร็จ นับเป็นเหรียญแรกตั้งแต่ที่เข้ามาเป็นนายกสมาคมด้วย ก็ทำได้ตามเป้าหมายและอีก 2 ทองที่เหลือก็มั่นใจว่าจะทำได้ตามเป้าหมายเช่นกัน
นายธนากล่าวว่า หลังกลับจากเอเชี่ยนเกมส์ก็จะเรียกทีมงานประชุมเพื่อพัฒนาวงการตะกร้อต่อไปทันที คงจะมีการพูดคุยปัญหาต่างๆ จะได้แก้ไขกันและเริ่มทำงานใหม่ จะพัฒนาให้ดีกว่าที่ผ่านมาและอยากจัดตะกร้อลีก โดยเฉพาะของผู้หญิงให้ประสบความสำเร็จ
“ตั้งใจว่าที่ผ่านมามีปัญหาอะไรก็อยากให้ทิ้งมันไปแล้วเริ่มต้นใหม่ คนเก่า-คนใหม่ ที่ทะเลาะกันก็อยากให้เริ่มต้นใหม่” นายธนากล่าว
ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกระแสข่าวเรื่องของการหักเงินรางวัลของนักกีฬาจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่มีข่าวอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมานั้น นายกตะกร้อป้ายแดงกล่าวว่า เท่าที่ทราบคือเป็นเรื่องเก่านานมาแล้ว แต่ในปัจจุบันยังไม่ได้รับรายงาน ซึ่งกลับไปจะพูดคุยกับที่ประชุมและหามาตรการ
“มีไอเดียว่าการทำแบบนี้ต้องโปร่งใส หักไปเพื่ออะไร เอาไปให้คู่ซ้อมหรือคนที่ไม่ได้ร่วมทีมมา ก็ต้องเปิดเผยหลักการออกมา ถ้าจะหักกันจริงต้องมีหลักการว่าเอาไปทำอะไร ต้องโปร่งใสและชี้แจงได้ จ่ายอะไรก็ต้องมีใบเสร็จ มีการเซ็นรับให้เรียบร้อย อยากให้ทุกอย่างโปร่งใส”
“ตอนนี้ได้ทราบข่าวว่าทางผู้ว่าการ กกท. (ดร.ก้องศักด ยอดมณี) ได้ตั้งคณะกรรมการมาสอบสวนเรื่องนี้แล้ว ก็คงจะมีการหาข้อเท็จจริงกันต่อไป”
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ นักกีฬาจะได้รับเงินรางวัลจากกองทุนฯ เต็มจำนวนตามที่ควรได้หรือไม่ บิ๊กต้อมกล่าวว่า ถ้าถามตนตอนนี้ นักกีฬาควรจะได้รับเงินตามที่รัฐบาลหรือกองทุนให้เอาไว้
นายธนากล่าวปิดท้ายถึงความโปร่งใสของการทำงานในยุคตนเองว่า “จะพยายามทำให้โปร่งใส คงจะต้องขอพูดคุยกับชุดเก่าและชุดใหม่ ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร มั่นใจว่าจะแก้ปัญหาให้ดีที่สุด”

