‘ดวงอักษร’ ยกคว้าทองแดงส่งท้ายจอมพลังไทย ตั้งเป้าคว้าตั๋วไปโอลิมปิกหนแรก

‘ดวงอักษร’ ยกคว้าทองแดงส่งท้ายจอมพลังไทย ตั้งเป้าคว้าตั๋วไปโอลิมปิกหนแรก

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามเสี่ยวชาน สปอร์ต เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย

โดยมีจอมพลังยกเหล็กของไทยลงทำการแข่งขัน 1 ประเภท ในรุ่นมากกว่า 87 กก.หญิง ได้แก่ “ส้ม” ดวงอักษร ใจดี เจ้าของเหรียญทองแดงจากเอเชี่ยนเกมส์​ ครั้งก่อนที่ประเทศอินโดนีเซีย

เริ่มที่ท่าสแนทช์ ดวงอักษร ออกมายก 3 ครั้งทำน้ำหนักได้ 120 กก. รั้งอันดับ 3 อยู่ โดยตามหลัง ซอน ยองฮี และ ปาร์ค ฮเยจอง 2 นักยกน้ำหนักจากเกาหลีใต้ ที่ยกได้ 124 กก. และ 125 กก. ตามลำดับ

Advertisement

จากนั้นในท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ดวงอักษร ยังคงออกมายกได้ 155 กก. น้ำหนักรวม 275 กก. คว้าเหรียญทองแดงไปครอง โดยเหรียญทองเป็นของ ปาร์ค ฮเยจอง จากเกาหลีใต้ น้ำหนักรวม 294 กก. และเหรียญเงิน ซอน ยองฮี จากเกาหลีใต้ น้ำหนักรวม 283 กก.

หลังจบการแข่งขัน ดวงอักษร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีอาการบาดเจ็บมาตั้งแต่ซีเกมส์เลยไม่ได้ลงเล่น 2-3 รายการ ส่วนสถิติวันนี้พอใจมากๆ แต่คงไม่เอาไปเทียบกับชิงแชมป์โลกปีก่อน ส่วนการควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์ คิดว่ามีคะแนนพอแล้ว ยังเหลืออีก 2 รายการคือกาตาร์ กับภูเก็ต ถ้าได้ไปจะเป็นโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก อยากทำให้เต็มที่ที่สุด

ด้านนายไชยรัตน์ อุดมกิจปัญญา ผู้จัดการทีมยกน้ำหนักไทย กล่าวว่า ก่อนมาคิดไว้ว่าน่าจะมี 4 เหรียญ แต่ไม่กล้าพูดออกไป ต้องชมนักกีฬาที่สู้กันทุกคน หลายคนซ้อมมาได้น้อยกว่าที่ยก ส่วนการคัดโอลิมปิกเกมส์หลังจากนี้ยังมีเหลืออยู่ 2-3 รายการ คิดว่าน่าจะมีโอกาสได้ไปหลายคน

บทสรุปของทัพยกเหล็กไทย คว้ามาได้ทั้งสิ้น 1 เหรียญเงิน จาก “เวฟ” วีรพล วิชุมา รุ่น 73 กก.ชาย, 3 ทองแดง จาก “อาร์ม”​​ ธรรญธร สุขเจริญ รุ่น 49 กก.หญิง, “บอม” ศรัท สุ่มประดิษฐ รุ่น 96 กก.ชาย และ “ส้ม” ดวงอักษร ใจดี จากรุ่นมากกว่า 87 กก.หญิง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image