‘โค้ชด่วน’ ชื่นชมตบสาวไทยต่อสู้กรำศึกหนักทั้งปี ชี้ส่งผลกระทบฟอร์มการเล่นสะวิง

‘โค้ชด่วน’ ชื่นชมตบสาวไทยต่อสู้กรำศึกหนักทั้งปี ชี้ส่งผลกระทบฟอร์มการเล่นสะวิง

หลังจากที่ทัพนักตบลูกยางสาวไทย เอาชนะ เวียดนาม 3-0 เซต ด้วยสกอร์ 25-19, 25-23 และ 25-20 ในการแข่งขันวอลเลย์บอล ประเภททีมหญิง รอบชิงเหรียญทองแดง มหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่สนามหางโจว นอร์มอล ยูนิเวอร์ซิตี้ คังเฉียน ยิมเนเซียม เมืองหางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ทำให้ทีมสาวไทยคว้าเหรียญทองแดงเอเชี่ยนเกมส์เป็นสมัยที่ 2 มาครองได้นั้น

หลังจบเกม “โค้ชด่วน” นายดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลสาวไทย เปิดเผยว่า ขอชื่นชมนักกีฬารวมถึงทีมงานสต๊าฟที่ช่วยกันต่อสู้กันมาจนถึงวันนี้ ปีนี้ต้องยอมรับว่าเป็นปีที่หนักหน่วงมาก ตั้งแต่ซีเกมส์, เนชั่นส์ลีก, ชิงแชมป์เอเชีย, อาเซียนกรังปรีซ์ รวมถึงคอวลิฟายโอลิมปิก แข่งกันค่อนข้างเยอะ ร่างกายของนักกีฬาค่อนหนัก ทำให้ร่างกายนักกีฬาเกิดการสะวิงพอสมควรในเรื่องการเล่น

“แต่วันนี้ต้องชื่นชมที่พวกเขาร่วมแรงร่วมใจกันต่อสู้ ซึ่งวันนี้เวียดนามก็เล่นดี แต่ของเราดีกว่า ต้องขอขอบคุณต้นสังกัดของนักกีฬา รวมถึงครูผู้สร้างทุกคน ที่สามารถผลิตนักกีฬาขึ้นมาสู่ทีมชาติ ให้พวกเราสามารถต่อยอดเข้ามาสู่ทีมชาติ เข้ามาสู่การแข่งขันระดับเอเชี่ยนเกมส์ได้อีกครั้ง”

Advertisement

โค้ชด่วนกล่าวอีกว่า การเล่นในเกมกับเวียดนามนี้ ต้นเซตจะเห็นว่าเล่นไม่ลื่นไหล เพราะนักกีฬาคาดหวังที่จะเอาเหรียญกลับไปฝากพี่น้องชาวไทย จึงเล่นกันไม่ค่อยไหลรื่น แต่พอเล่นสักพักค่อยๆ ปรับช่วยกันดึงกำลังใจกลับมา ใครดิ้นเกินไปก็ดึงลง ใครไม่ตื่นตัวก็ช่วยกันกระตุ้น ทำให้รูปแบบของเกมออกมาดีขึ้น

เฮดโค้ชตบสาวไทยกล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้เป็นปีที่หนักจริงๆ รูปแบบการทำงานปีนี้มีเวลาในการเตรียมทีมน้อยมากอย่าง “เพียว” อัจฉราพร คงยศ และ “บุ๋มบิ๋ม” ชัชชุอร โมกศรี ก็เพิ่งกลับมาช่วงซีเกมส์พอดี มีเวลาเตรียมทีมประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งการเล่นในทัวร์นาเมนต์ นักกีฬาต้องมีความแข็งแรง จะต่างจากการเล่นลีกที่เล่นสัปดาห์พัก 1 สัปดาห์ การเตรียมร่างกายก็จะคนละแบบกับการเตรียมทีมชาติ เพื่อแข่งทัวร์นาเมนต์

“การทำทีมชาติต้องมีเวลาในการเตรียมร่างกาย เพื่อกำหนดกลยุทธ์ในการสร้างทีม แต่ปีนี้ทัวร์นาเมนต์เยอะมาก เรามีเวลาในการทำร่างกายให้แข็งแรงน้อยมาก จึงต้องมีการสะวิงของนักกีฬา เพื่อดึงเอาความสามารถเฉพาะของนักกีฬามาใช้ จะเห็นได้ชัดว่าบางทีก็ดีเลย บางทีก็ดร็อปลงไปเลย”

โค้ชด่วนกล่าวถึงการเดินทางไปเล่นลีกต่างประเทศของนักกีฬาว่า นักกีฬาจำเป็นต้องไป ซึ่งก็บอกว่าต้องรักษาสภาพร่างกาย ต้องพักร่างกาย ต้องดูแลร่างกายให้ดี เพราะไปถึงลีกเขาก็ต้องใช้เราเต็มที่เหมือนกัน แต่ทุกคนคือมืออาชีพ ต้องดูแลตัวเอง อุปกรณ์ไหนที่จะช่วยได้ก็ต้องนำไป ต้องทำให้เป็นมืออาชีพ เพราะเป็นค่าตอบแทนที่เขาจะได้รับ และประสบการณ์ที่นำมาสู่การพัฒนาการเล่นทีมชาติต่อไปได้

“ฝากขอบคุณแฟนๆ ทางบ้าน และผู้ชมที่มาชมในสนาม พวกเราได้แรงเชียร์จากท่าน จนทำให้พวกเราได้เหรียญนี้กลับไปฝากแฟนกีฬาชาวไทย” โค้ชด่วนกล่าวปิดท้าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image