ส.วอลเลย์ติง ‘พ.ร.บ.กกท.’ รูโหว่ ทำสหพันธ์กีฬาในไทยเป็นของเถื่อน

 

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารฯ ที่โรงแรมอเล็กซานเดอร์ เมื่อวันที่ 20 มกราคม สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

“บิ๊กติ๋ม” ร.อ.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์ กล่าวว่า การจดทะเบียนจัดตั้งสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย(เอวีซี) ที่ยังไม่สามารถดำเนินการภายใต้พระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 เพราะไม่มีกฏหมายรองรับในส่วนนี้ ปัจจุบันมีหลายสหพันธ์เอเชียที่ตั้งอยู่ในไทย และกำลังจะเข้ามาก่อตั้งในไทย แต่ไม่สามารถจดทะเบียนได้ ทำให้หลายองค์กรเหมือนองค์กรเถื่อน เพราะตรงนี้กกท.ไม่มีกฏหมายรองรับสหพันธ์กีฬานานาชาติ ซึ่งถือว่าขัดแย้งกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางกีฬาของอาเซียน แต่กลับมีปัญหาในส่วนนี้ จึงอยากฝากไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ช่วยแก้ปัญหานี้ เนื่องจากนอกจากจะนำเงินตราเข้าประเทศแล้ว ยังไม่รบกวนงบประมาณของประเทศเพราะมีเงินงบประมาณจากสหพันธ์กีฬานั้นๆ สนับสนุนอยู่แล้ว

ร.อ.ท.ชาญฤทธิ์ กล่าวอีกว่า เป้าหมายของทีมชาติชุดใหญ่ในปีนี้ไม่ได้อยู่ที่การคว้าเหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย แต่จะต้องคว้าตั๋วไปแข่งขันชิงแชมป์โลกให้ได้ทั้งทีมชายและหญิง โดยทีมหญิงจะแข่งขันรายการเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ ควอลิฟิเคชั่น ทัวร์นาเม้นต์ รอบสุดท้าย ที่ จ.นครปฐม 20-24 กันยายน ส่วนทีมชายจะแข่งขันชิงแชมป์เอเซียที่สุราบาย่า ประเทศอินโดนีเซีย โดยทีมจากเอเซียจะมีโควต้าเพียง ประเภทละ 4 ทีมเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตาม ‘กาละแมร์’ เยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยซีเรีย บาดแผลจากสงครามที่เต็มไปด้วยความหวังและรอยยิ้ม
บทความถัดไปสุเทพ ไม่ผิด ปมรับนกหวีดทองคำ-เงินบริจาค ชี้ ไม่มีเจตนารับเป็นสิทธิของตัวเอง