WGP#1 แถลงแผนปี67 ไทยศูนย์กลางเจ็ตสกีโลก เชื่อทำเล็กไปใหญ่ยั่งยืน

WGP#1 แถลงแผนปี67 ไทยศูนย์กลางเจ็ตสกีโลก เชื่อทำเล็กไปใหญ่ยั่งยืน

นายปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการทัวร์นาเมนต์เจ็ตสกีโลก WGP#1 เปิดเผยว่า ในภาพใหญ่ ทัวร์นาเม้นท์ WGP#1 เจ็ตเวิลด์คัพ ที่จบลงในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา สร้างความสำเร็จตามแผนและเป้าหมายอย่างดี ในงานครั้งนี้ มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ ที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะสร้างความพร้อมในงานต่อยอด “ขึงแผนสร้างเมืองไทย เป็นฮับโลก”

ด้านโครงสร้างหลักของกีฬา ได้แก่ การเป็นเจ้าของสนามแข่งเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก ในปี 2024 จะมี 3 สนาม บนทวีปยุโรปในเดือนกรกฎาคม ทวีปอเมริกาเดือนตุลาคม และทวีปเอเชีย ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ประเทศไทย เดือนธันวาคม รวมถึงรวมเป็นแกรนด์แสลมรายการเดี่ยว ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก, การมีนักกีฬานานาชาติมาร่วมงานมากที่สุดในโลก และงานการถ่ายทอดสดออกไป 121 ประเทศทั่วโลก เหล่านี้ล้วนเป็นพื้นฐานสำคัญที่บรรลุผลสำเร็จแล้ว

งานสำคัญระดับต่อไปคือการ “ขึงแผนให้ไทย เป็นฮับของโลก” เริ่มตั้งแต่ การจัดตั้งสำนักงานใหญ่ คณะกรรมการบริหารงานและกติกา ทัวร์นาเม้นท์ WGP#1 วอเตอร์เจ็ตเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก ที่ประเทศไทย ขณะที่จะเริ่มการจัด WGP#1 Asian Championships ซึ่งเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ในเดือนมิถุนายน 2567

Advertisement

นอกจากนั้น ได้มีการประชุมกับคาวาซากิ 1 ใน 3 แบรนด์เจ็ตสกีโลกแล้ว ถึงการทำเวิลด์เอ็กซิบิชั่น เพื่อเปิดตัวเจ็ตสกีโมเดลใหม่ของโลกทุกปี ในงาน WGP#1 เวิลด์คัพที่ประเทศไทย เป็นการต่อยอด “One Stop World Marketing” ได้ชมการแข่งขันที่ดีที่สุดในโลก ได้เปิดตัวโมเดลใหม่ ที่กำลังพัฒนาเข้าสู่ระบบไฟฟ้า และบีซีจี การจัดประชุมผู้แทนจำหน่ายทั่วโลก เชื่อมั่นว่าทุกแบรนด์เจ็ตสกีโลกจะได้รับประโยชน์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ไทย ที่จะส่งออกขายตลาดโลกด้วยส่วนไทยที่เป็นเจ้าภาพนั้น ก็จะได้รับประโยชน์จากโครงการสปอร์ตทัวริซึ่มเต็มศักยภาพ สามารถนำเข้าชาวต่างชาติได้หลายพันคน เป็นประโยชน์ต่อด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสร้างชื่อเสียงชาติไทยอย่างสูง

ในวงการกีฬาไทย พูดถึงนโยบายซอฟต์เพาเวอร์กันอย่างแพร่หลาย ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี แต่สำหรับกีฬาเจ็ตสกีค่อนข้างให้ความสำคัญกับองค์ประกอบงานมากกว่า ไม่อยากเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่กลไกกลวง ซึ่งจะทำให้ทุกฝ่าย ฝันค้าง พี่น้องประชาชนไทยก็ผิดหวัง โดยไม่เข้าใจความหมายของซอฟต์เพาเวอร์ที่แท้จริง และยั่งยืน

WGP#1 จึงเน้นการพัฒนากีฬาทีละขั้น จากเล็กไปใหญ่ เจ็ตสกีนับเป็นตัวแทนของกีฬาเล็กๆ จำนวนมาก ในประเทศไทย ถ้าพัฒนาได้ถูกจุด สร้างทัวร์นาเมนต์กีฬาขึ้นเวทีระดับเอเชีย เวทีระดับโลก จะสร้างประโยชน์แก่ชาติมหาศาล ตัวอย่างเช่น ประเทศไทยมีกิจกรรม หรือวัฒนธรรม ที่มีศักยภาพเป็นซอฟต์เพาเวอร์ระดับโลกมากมาย แต่ไม่มีองค์กรทำแผนงานที่เข้าใจจริง สร้างสรรค์ให้เกิดความยั่งยืน และเครื่องมือ คือ กิจกรรมระดับโลก สิ่งนั้นก็เป็นได้แค่เพียงกระแสระยะสั้น เสียโอกาส จึงเป็นที่มาของการ “ขึงแผนสร้างเมืองไทย เป็นฮับโลก” และนำไปสู่การสร้างประโยชน์กีฬา สปอร์ตทัวริซึ่ม ส่งออกสินค้ากีฬาไทยสู่ตลาดโลก และยืนหนึ่งในฐานะผู้นำโลกครั้งนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image