โลกลูกหนังเศร้า ฟรานซ์ เบ็คเคนเบาเออร์ ตำนานทีมชาติเยอรมัน-บาเยิร์น มิวนิค เสียชีวิต

Photo by John MACDOUGALL / AFP

โลกลูกหนังเศร้า ฟรานซ์ เบ็คเคนเบาเออร์ ตำนานนักฟุตบอลเยอรมนี เสียชีวิตแล้ว

เมื่อวันที่ 8 มกราคม สื่อต่างประเทศ รายงานว่า ฟรานซ์ เบ็คเคนเบาเออร์ อดีตตำนานนักเตะ และกุนซือทีมชาติเยอรมนี บาเยิร์น มิวนิค เสียชีวิตแล้ว ในวัย 78 ปี ตามการรายงานของสมาคมฟุตบอลเยอรมัน

ฮานซ์ โยอาคิม วัตซ์เค รองประธานสมาคมฟุตบอลเยอรมัน กล่าวว่า ฟรานซ์ เบ็คเคนเบาเออร์ เป็นนักฟุตบอลชาวเยอรมัน ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล และเหนือสิ่งอื่นใด เป็นชายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่ผมรู้จัก

สมาคมฟุตบอลเยอรมัน ระบุว่า เขาเป็น 1 ใน 3 คน ที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก ทั้งในฐานะผู้เล่นและโค้ช เสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

Advertisement

เบ็คเคนเบาเออร์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นตำนานของวงการลูกหนังของเยอรมนี หลังเจ้าตัวพาเยอรมนีตะวันตกคว้าแชมป์ฟุตบอลได้ 1 สมัยเมื่อปี 1974 ในฐานะกัปตันทีม รวมถึงแชมป์ยูโรเปียน แชมเปีบนชิพ หรือ ยูโร 1 สมัยเมื่อปี 1972 นอกจากนั้นหลังจากแขวนสตั๊ดเขาทำหน้าที่กุนซือคุมเยอรมนีตะวันออกคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 1 สมัยเมื่อปี 1990

ขณะที่การค้าแข้งในระดับสโมสร เบ็คเคนเบาเออร์ ผู้เล่นตำแหน่งกองหลังสร้างชื่อกับ บาเยิร์น มิวนิก หลังมีส่วนสำคัญพาทีมคว้าแชมป์ยูโรเปียน คัพ หรือ ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ในปัจจุบันมาครอง 3 สมัยติดต่อกัน 1973–74, 1974–75, 1975–76 รวมถึงคว้าแชมป์บุนเดสลีกา อีก 4 สมัย ก่อนย้ายไปค้าแข้งกับ นิวยอร์ด คอสมอส และฮัมบูร์ก

จากผลงานที่เกิดขึ้นทำให้แข้งเจ้าของฉายา “แดร์ ไกเซอร์” ผงาดคว้ารางวัลบัลลงดอร์มาครอง 2 สมัยในปี 1972 และ1976

หลังจากแขวนสตั๊ด เบ็คเคนเบาเออร์ ก็ผันตัวมาเป็นผู้จัดการทีมคุมทีมชาติเยอรมนีตะวันตก และบาเยิร์น มิวนิก โดยความสำเร็จสูงสุดนอกจากพาทัพ “อินทรีเหล็ก” คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกแล้ว นั่นก็คือพา บาเยิร์น คว้าแชมป์ บุนเดสลีกา 1 สมัย และยูฟ่า คัพ หรือ ยูโรปา ลีก ในปัจจุบัน อีก 1 สมัย

Photo by John MACDOUGALL / AFP
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image