ทีมบีเอ็มเอ็กซ์ไทยอันดับโลกขยับสูงขึ้น ยังเก็บแต้ม อลป.เพิ่มได้อีกใน 2 ศึกใหญ่

ทีมบีเอ็มเอ็กซ์ไทยอันดับโลกขยับสูงขึ้น ยังเก็บแต้ม อลป.เพิ่มได้อีกใน 2 ศึกใหญ่

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติรายการ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 1” ในระดับคลาส 1 หรือ C1 สนามที่ 1 ที่สวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นักปั่นทีมชาติไทย ทั้ง “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ และ “ฟ้า” ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร สามารถทำคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส เพิ่มเติมทำให้อันดับโลกของทีมชาติไทยขยับสูงขึ้นทั้งชายและหญิง

พล.อ.เดชากล่าวว่า จากการจัดอันดับคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ล่าสุด ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ อันดับของทีมชาติไทยในรุ่นประชาชนชาย ขยับขึ้น 1 อันดับจากอันดับ 20 ขึ้นมาเป็นอันดับ 19 มีคะแนนสะสมรวม 1,325 คะแนน แซงประเทศแคนาดาที่มี 1,153 คะแนนขึ้นมาสำเร็จ โดยในคะแนนบุคคล โกเมธ ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 45 ของโลก มีคะแนนสะสม 769 คะแนน ส่วนในประเภทหญิง ขยับจากอันดับ 19 ขึ้นมาเป็นอันดับ 18 ในอันดับโอลิมปิกควอลิฟิเคชั่น มีคะแนนสะสม 1,050 คะแนน แซงหน้าประเทศชิลีที่มี 918 คะแนนขึ้นไป ในขณะที่อันดับบุคคลหญิง ชุติกาญจน์ อยู่ในอันดับ 47 มีคะแนนสะสม 371 คะแนน

“จากการหารือกับ มร.ฮาร์วี เครป ผู้ฝึกสอนชาวสวิตเซอร์แลนด์เรื่องโอกาสการคว้าโควต้าเพิ่มของบีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิง จากปัจจุบันที่ประเทศไทยได้โควต้าแน่นอนแล้ว 1 ที่นั่งจากการคว้าแชมป์เอเชีย 2023 ของโกเมธ ต้องยอมรับว่าโอกาสที่จะทำคะแนนสะสมให้อยู่ในอันดับ 1-10 เพื่อให้ได้โควต้าในอันดับคะแนนสะสมเป็นเรื่องยาก แต่ทีมไทยก็ยังมีโอกาสเนื่องจากระยะเวลาการคัดโอลิมปิกเกมส์ในประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ จะสิ้นสุดเดือนมิถุนายน ศกนี้ ในขณะที่ยังเหลือการแข่งขันรายการใหญ่ ทั้งชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ไทยเราจะเป็นเจ้าภาพ วันที่ 29-31 พฤษภาคม รวมถึงรายการนานาชาติระดับ C1 รายการ ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2 ที่สมาคมจะจัดขึ้นที่สนามเขาขยาย จ.ชัยนาท ในวันที่ 17 มีนาคม ซึ่งหากนักปั่นไทยทำผลงานเก็บคะแนนในอันดับสูงๆ ก็มีโอกาสที่จะมีคะแนนสะสมเพียงพอที่จะควอลิฟายในประเภทคะแนนสะสมโอลิมปิกเพิ่มเติม ทั้งในรุ่นประชาชนชายและประชาชนหญิง” พล.อ.เดชากล่าว

Advertisement

นายกสองล้อไทยกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มร.ฮาร์วี เครป ยังได้วิเคราะห์เพิ่มเติมว่า เขาพอใจกับฟอร์มการปั่นของนักกีฬาทีมชาติไทยที่แม้จะเพิ่งเริ่มต้นฝึกซ้อมเต็มที่ได้ไม่นานนักหลังจากผ่านศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 เมื่อเดือนตุลาคม 2566 โดยเฉพาะโกเมธที่ยังคงรักษาสภาพร่างกายได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาต่อจากนี้ก็จะเริ่มเข้าสู่โปรแกรมการฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น เพื่อมุ่งหน้าสู่โอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างเต็มที่ โดยในช่วงระยะเวลา 1-2 เดือนนับจากนี้จะเน้นไปที่การออกตัว ผสมผสานไปกับการสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ก่อนที่จะเน้นในเรื่องเทคนิคในห้วงเวลาถัดไป

พล.อ.เดชากล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนโอกาสลุ้นโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2024 ของนักปั่นประเภทลู่ทีมชาติไทยยังคงเปิดกว้าง หลังจบการแข่งขันจักรยานประเภทลู่รายการ “ยูซีไอ แทร็ค เนชั่นส์คัพ 2024” สนามที่ 1 ที่ซูเปอร์โดรม เมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา น่าเสียดายที่ “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ไม่สามารถผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศในการแข่งขันประเภทคีริน แม้ว่าจะรายการสปรินท์เข้าเส้นชัยอันดับ 1 ในการแข่งขันรอบแก้ตัวเพื่อหานักปั่นเพียงคนเดียวในฮีตเข้ารอบรองชนะเลิศ เนื่องจากจายถูกผู้ตัดสินลงโทษลดอันดับจากกรณีขี่รถอันตรายในระหว่างแข่งขัน ส่งผลให้จายถูกจัดอันดับ 15 มีคะแนนสะสมคัดโอลิมปิกในประเภทคีรินเพิ่มขึ้น 232 คะแนน

“จากคะแนนที่ได้รับดังกล่าว ทำให้คะแนนสะสมประเทศไทยในประเภทคีรินยังคงอยู่อันดับ 13 และยังอยู่ในกรอบที่จะผ่านการคัดเลือกในรายการคีริน โอลิมปิกเกมส์ 2024 แต่น่าเสียดายที่จายต้องถูกลดอันดับทำให้ไม่สามารถเข้ารอบรองชนะเลิศ ซึ่งจะมีคะแนนต่ำสุดที่ควรจะได้ 360 คะแนน ทำให้ไม่สามารถแซงตรินิแดด แอนด์ โทเบโก ที่อยู่ในอันดับ 12 ได้ แต่ก็ทำคะแนนไล่จี้ใกล้เข้าไปอีก โดยไทยเรามีคะแนนล่าสุด 1,639.5 คะแนน ขณะที่ตรินิแดดมีอยู่ 1,640 คะแนน ต่างกันเพียง 0.5 คะแนน” พล.อ.เดชากล่าว

พล.อ.เดชากล่าวเสริมอีกว่า ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-26 กุมภาพันธ์ หากจายสามารถทำผลงานด้วยการเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศที่มีคะแนนสำหรับผู้ที่ได้อันดับ 6 มากถึง 390 คะแนน ก็จะแซงตรินิแดดขึ้นไปเป็นอันดับ 12 ทันที หลังจากนั้นจายก็จะกลับไปแข่งขันรายการ “ยูซีไอ แทร็ก เนชั่นส์คัพ 2024” อีก 2 สนามที่เหลือ ได้แก่ สนาม 2 ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง วันที่ 15-17 มีนาคม และสนาม 3 ที่ประเทศแคนาดา วันที่ 12-14 เมษายน ซึ่งการคัดโอลิมปิกเกมส์ 2024 ประเภทลู่ จะไปสิ้นสุดช่วงปลายเดือนเมษายนนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image