‘บิ๊กเอ’ ถก ผบ.ทบ. ดัน ‘มวยไทย’ บุกสอนทหารสิงคโปร์-จีน-สหรัฐ

7.03.24 | 14:24 น.

‘บิ๊กเอ’ ถก ผบ.ทบ. ดัน ‘มวยไทย’ บุกสอนทหารสิงคโปร์-จีน-สหรัฐ

 

ความคืบหน้าโครงการซอฟต์เพาวเวอร์มวยไทยของรัฐบาลไทย ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ออกมาเปิดเผยว่า เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้มีโอกาสเข้าพบ “บิ๊กต่อ” พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อรชัย บุญสุขจิตเสรี อนุกรรมการฯ เพื่อปรึกษาหารือเรื่องโครงการฝึกมวยไทยให้กับมิตรประเทศ โดยจะนำเอาหลักสูตรมวยไทยไปสอนให้กับกองทัพทหารในต่างประเทศ ทั้งประเทศ สหรัฐอเมริกา, สิงคโปร์ และจีน ซึ่งทางกองทัพบกจะเป็นผู้ประสานงานให้ โดยตอนนี้ได้ประสานไปยังทางกองทัพบกของสิงคโปร์ และกองทัพสหรัฐอเมริกา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหลักสูตรที่จะนำไปสอนกองทัพต่างประเทศเป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งจะใช้หลักสูตรมวยไทยแบบเข้มข้น สอนโดยนักมวยไทยที่เป็นทหาร

“การสอนการต่อสู้ในแบบมวยไทยกับทหารทั้ง 3 ประเทศ นับเป็นหลักสูตรการต่อสู้ที่ไม่ใช้อาวุธระดับเข้มข้น เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ถือว่าเป็นทักษะการต่อสู้แบบมือเปล่าที่น่าสนใจอย่างยิ่ง และนับว่าเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพให้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมมวยไทย ผลักดันซอฟต์เพาวเวอร์มวยไทยให้กระจายไปในต่างประเทศในระดับกองทัพอีกทาง โดยตอนนี้ยังอยู่ในช่วงดำเนินการ เชื่อว่าจะเป็นรูปธรรมในกลางปีนี้” ผศ.พิมลกล่าว

ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของ ซอฟต์เพาวเวอร์มวยไทย ที่จะไปเผยแพร่ในต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นโครงการมาสเตอร์คลาส เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 3-4 พฤษภาคม 2567 โดยจะนำเอานักมวยไทยชื่อดังที่ชาวต่างชาติรู้จักดี ไปชกโชว์ และสอนเทคนิคต่างๆ ในประเทศอังกฤษ และจะขยายไปทั่วยุโรปต่อไป โดยตอนนี้มีหลายประเทศสนใจติดต่อมา ให้นำเอา มวยไทยไปเปิดมาสเตอร์ คลาส ในประเทศนั้นๆ แต่เราต้องคัดเลือกกันอีกที

Advertisement