มาซายูกิ เทราดะ ยูโดลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ลุยต่อศึกเอเชีย ลุ้นติดท็อป 3 คว้าตั๋วโอลิมปิก

มาซายูกิ เทราดะ ยูโดลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ลุยต่อศึกเอเชีย ลุ้นติดท็อป 3 คว้าตั๋วโอลิมปิก

มาซายูกิ เทราดะ นักยูโดลูกครึ่งไทย โชว์ผลงานแจ่ม ล้มอันดับ 7 ของโลกชาวสวิตเซอร์แลนด์ สร้างความสนใจให้กับเจ้าตำรับชาวญี่ปุ่น โดยรายการต่อไปในศึกชิงแชมป์เอเชีย ขอแค่ติด 1-3 จะได้สิทธิ์คว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2024 ทันที

มาซายูกิ เทราดะ นักกีฬายูโดทีมชาติไทย ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น เจ้าของเหรียญทอง ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 5 สมัย ในรุ่น 73 กิโลกรัม ได้เดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันยูโดรายการใหญ่ สะสมคะแนนโอลิมปิกเกมส์ รายการ Antalya Grand Slam 2024 ระหว่างวันที่ 29-31 มีนาคม 2567 ที่ประเทศตุรกี ซึ่งรายการนี้มีบรรดานักกีฬายูโดระดับโลกเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 61 คน

ผลการแข่งขันในรอบแรก มาซายูกิ เทราดะ ชนะ แนร์ อีธาน จากอังกฤษ, เข้าสู่รอบสอง ชนะ ควานทิดเซ่ โอตารี่ จากโปรตุเกส, ในรอบที่สาม ชนะ สตัมป์ นิลส์ อันดับ 7 ของโลก จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และรอบที่สี่ พลาดท่าแพ้ เดมิเรล ยูมาลต์ นักยูโดเจ้าภาพตุรกี จากนั้นในนัดชิงอันดับ 3 แพ้ อาคาห์ดอฟ ชัคห์ราม ชาวอุซเบกิสถาน ทำให้ได้อันดับ 7 ส่วนแชมป์ตกเป็นของ อุสมานอฟ อาดิล นักกีฬายูโดทีมชาติมาดากัสการ์

Advertisement

หลังการแข่งขันบรรดาสื่อมวลชนของประเทศญี่ปุ่น และสวิตเซอร์แลนด์ ต่างให้ความสนใจ “มาซายูกิ เทราดะ” เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นคนไทยคนแรกที่สามารถสร้างผลงานได้อย่างน่าทึ่งด้วยการชนะ 3 คนในรอบแรก โดยที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือสามารถเอาชนะ สตัมป์ นิลส์ อันดับ 7 ของโลก จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งไม่เคยมีนักยูโดในทวีปเอเชียทำได้

ซึ่ง มาซายูกิ ถือว่าเป็นคนแรก โดยหลังจากนั้น มาซายูกิ เทราดะ ได้เดินทางกลับประเทศญี่ปุ่นทันที โดยให้เหตุผลว่า ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากการเดินทางไปแข่งครั้งนี้ต้องใช้ทุนของครอบครัวออกไปก่อน รอสมาคมกีฬายูโดแห่งประเทศไทย เบิกคืนให้ในภายหลัง ส่วนการแพ้ให้กับ ตุรกี และอุซเบกิสถาน เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ซึ่งโอกาสที่ชนะมีสูงมาก แต่พลาดในช่วงท้ายนิดเดียวเท่านั้น

สำหรับรายการต่อไปคือ การแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 18-21 เมษายน ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง เป็นรายการสะสมคะแนนคว้าตั๋วไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์เช่นกัน มีบรรดานักกีฬายูโดระดับโลกเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 22 ชาติ มีทั้ง ญี่ปุ่น, อุซเบกิสถาน, มองโกเลีย, ตุรกี, สวิตเซอร์แลนด์, อาเซอร์ไบจาน, อิตาลี, ทาจิกิสถาน ทุกชาติที่ยังไม่ได้สิทธิ์ในรุ่น 73 กิโลกรัม มากันหมด ยอมรับว่าเป็นงานที่ยาก โดยตั้งเป้าคว้าอันดับ 1-3 ให้ได้ เพื่อได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทันที ส่วนตัวยังมั่นใจมีโอกาสไม่น้อยกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image