พิจิตร เนรมิตสนามเสือภูเขาที่สากเหล็ก สู่สนามมาตรฐานระดับนานาชาติ

พิจิตร เนรมิตสนามเสือภูเขาที่สากเหล็ก สู่สนามมาตรฐานระดับนานาชาติ

“จังหวัดพิจิตร” เนรมิตสนามจักรยานเสือภูเขาที่จุดชมวิวเขาดิน ต.วังทับไทร อ.สากเหล็ก ให้เป็นสนามที่ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ เพื่อรองรับศึกสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 5 วันที่ 28-30 มิถุนายน 2567 ซึ่งเป็นการชิงชัยสนามสุดท้าย เพื่อตัดสินว่านักปั่นคนใดจะได้เป็นแชมป์ประเทศไทย และได้ครองถ้วยพระราชทานฯ ส่วนประเภทถนนจะเป็นการปั่นตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงจักรยาน ณ สนามสราญจิตมงคลสุข ในบึงสีไฟ ด้าน “เสธ.หมึก” ประกาศถึงนักปั่นขอให้เตรียมตัวให้พร้อม เพราะสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะพิจารณานักปั่นที่เป็นแชมป์และมีผลงานโดดเด่นมาเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ไปสู้ซึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปีหน้า ขณะที่กิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ในวันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2567 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับ “สสส.” จัดนิทรรศการขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย พร้อมนิทรรศการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้นักปั่นและประชาชนทั่วไปได้รับรู้ถึงโทษภัยอันร้ายแรง

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับจังหวัดพิจิตร, องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร จัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2567 สนามที่ 5 ที่ จ.พิจิตร ระหว่างวันที่ 28-30 มิถุนายนนี้ สำหรับประเภทถนนทั้งรายการไทม์ไทรอัล และโรดเรซ จะแข่งที่สนามจักรยานสราญจิตมงคลสุข รอบบึงสีไฟเฉลิมพระเกียรติฯ ส่วนประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่ ดาวน์ฮิล และอิลิมิเนเตอร์ จะแข่งขันที่จุดชมวิวเขาดิน ตำบลวังทับไทร อำเภอสากเหล็ก

พล.อ.เดชา กล่าวว่า สำหรับการทำสนามแข่งขันจักรยานเสือภูเขา สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้มอบหมายให้ จ.ส.ต.ธนาชัย ฉันฉายา เจ้าหน้าที่ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ผู้ควบคุมการสร้างให้เป็นสนามที่ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ ซึ่งสนามแข่งขันแห่งนี้เคยจัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขานานาชาติ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” ระดับ C1 เมื่อช่วงต้นปี 2566 โดยได้รับการสนับสนุนเครื่องจักรและเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร, องค์การบริหารส่วนตำบลวังทับไทร, องค์การบริหารส่วนตำบลคลองคะเชนทร์ และชาวบ้านวังทับไทรที่ได้ระดมกำลังมาทำเส้นทางการแข่งขันทั้งครอสคันทรี่, ดาวน์ฮิล และอิลิเนเตอร์ ทำให้การก่อสร้างสนามคืบหน้าไปมากและคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนการแข่งขันประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้นักปั่นสามารถเดินทางไปฝึกซ้อมล่วงหน้าได้

Advertisement

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อว่า ด้านการแข่งขันประเภทถนน จะเป็นการปั่นตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงจักรยาน ณ สนามสราญจิตมงคลสุข ระยะทางรอบละ 10.28 กม. โดยทางฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เตรียมเส้นทางการปั่นในรุ่นประชาชนชาย รายการโรดเรซ จะปั่น 8 รอบ ระยะทาง 82.24 กม. รายการไทม์ไทรอัล ปั่น 3 รอบ ระยะทาง 30.48 กม. ส่วนรุ่นประชาชนหญิง, รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-49 ปีชาย รายการโรดเรซ ปั่น 6 รอบ ระยะทาง 61.68 กม. รายการไทม์ไทรอัล ปั่น 2 รอบ ระยะทาง 20.56 กม. ขณะที่รุ่นอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง, รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นยุวชนชาย, รุ่นยุวชนหญิง, รุ่นอายุ 50-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีขึ้นไปชาย รายการโรดเรซ จะปั่น 4 รอบ ระยะทาง 41.12 กม. รายการไทม์ไทรอัล ปั่น 1 รอบ ระยะทาง 10.28 กม. โดยทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะทำการถ่ายทอดสดให้ชมในรายการ “ปั่นสู่ฝันคนวัยมันส์” วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน เวลา 14.00-16.00 น.

“สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 5 นี้ เป็นสนามสุดท้ายที่จะตัดสินว่านักปั่นคนใดจะได้เป็นแชมป์ประเทศ พร้อมได้ครองถ้วยพระราชทานฯ และมีสิทธิ์สวมเสื้อแชมป์ประเทศไทยไปแข่งขันในปีต่อไป นอกจากนั้นก็จะมีการมอบรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมให้แก่นักกีฬาชาย-หญิงที่ทำผลงานโดดเด่นทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา โดยนักกีฬาจะได้รับถ้วยเกียรติยศ ปรีดา จุลละมณฑล ส่วนรางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม จะได้รับถ้วยเกียรติยศ เสรี ไตรรัตน์ ประการสำคัญสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะพิจารณานักปั่นที่เป็นแชมป์ มีผลงานโดดเด่นและทำสถิติดีมาเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อเตรียมสู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 7-19 ธันวาคม 2568 อีกด้วย ดังนั้นขอให้นักกีฬาทุกคนเตรียมฝึกซ้อมให้ดี” พล.อ.เดชา กล่าว

Advertisement

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า ล่าสุด ได้รับรายงานจากทางจังหวัดพิจิตรว่า โรงแรมที่พักในจังหวัดพิจิตรเริ่มถูกจับจองเต็มเกือบหมดแล้ว เนื่องจากเป็นการแข่งขันสนามสุดท้าย ถนนทุกสายจึงมุ่งหน้าสู่จังหวัดพิจิตร บรรดานักกีฬาต่างมุ่งมั่นที่จะคว้าแชมป์ประเทศไทย และได้ครองถ้วยพระราชทานฯ ดังนั้นนักปั่นที่ยังไม่ได้จับจองที่พักขอให้รีบตัดสินใจโดยด่วน มิฉะนั้นอาจจะต้องไปหาที่พักไกลจากสนามแข่งขัน ขณะเดียวกันทางจังหวัดพิจิตรได้มีการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบถึงกำหนดการแข่งขัน เพื่อร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักปั่นจากทั่วประเทศ อันจะทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดพิจิตรเฟื่องฟู และช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มีความคึกคักมากยิ่งขึ้น

พล.อ.เดชา กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), จังหวัดพิจิตร, องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร จัดกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ในวันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน เวลา 15.00 น. ที่สนามจักรยานสราญจิตมงคลสุข ระยะทาง 10.28 กม. ซึ่งจะมีนักปั่นเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ทุกคนจะได้ประกาศนียบัตร พร้อมทั้งเสื้อยืดคอกลม และกระบอกน้ำที่ระลึก รวมทั้งมีการแจกไฟกระพริบและป้ายสะท้อนแสง “ขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจเพื่อนร่วมทาง” ให้แก่นักปั่นที่เข้าร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อสุขภาพนำไปติดที่บริเวณใต้อานจักรยาน เพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการขับขี่จักรยานอย่างไรให้ปลอดภัย ทั้งการเตรียมตัวก่อนการปั่น และการปฏิบัติตัวหลังปั่น

“สมาคมกีฬาจักรยานฯ และ สสส. ยังได้ตระหนักถึงโทษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีพิษร้ายแรงไม่แพ้บุหรี่แบบมวน จึงได้จัดนิทรรศการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แล้วชักชวนหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานแทน อีกทั้งให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้ถึงโทษภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า ที่อาจก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ มากมาย ขณะเดียวกันสมาคมฯ ได้จัดกิจกรรมคลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนนำรถจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงาม การประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ รวมถึงการมอบรางวัลให้แก่นักปั่นทีมีอายุมากที่สุดและน้อยที่สุดทั้งชายและหญิงด้วย” พล.อ.เดชา กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 5 ที่จังหวัดพิจิตร ระหว่างวันที่ 28-30 มิถุนายน สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปและปิดรับสมัครในระบบออนไลน์วันที่ 26 มิถุนายน เวลา 12.00 น. หรือสมัครได้ที่สนามแข่งขันก่อนที่จะมีการแข่งขัน 1 วัน โดยติดตามรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image