โครเอเชีย โดนปรับสูงสุด! เผยชื่อ 3 ชาติแฟนบอลพฤติกรรมดีไม่เคยโดนลงโทษ

5.07.24 | 13:04 น.

โครเอเชีย โดนปรับสูงสุด! เผยชื่อ 3 ชาติแฟนบอลพฤติกรรมดีไม่เคยโดนลงโทษ

ทีม “ตาหมากรุก” โครเอเชีย แม้ว่าจะตกรอบแรกของศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป “ยูโร 2024” แต่ทว่ากลับเป็นชาติที่ขึ้นแท่นถูกสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ปรับเงินมากที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้

ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ปรากฏว่ามีปัญหาเรื่องพฤติกรรมของแฟนบอลอย่างมากโดยเฉพาะการเขวี้ยงปาสิ่งของลงไปในสนาม โดยทางยูฟ่ามีการปรับเงินไปแล้วถึง 1.2 ล้านยูโร (ประมาณ 47.48 ล้านบาท) ซึ่ง 719,375 ยูโร เป็นการปรับในข้อหาการขว้างสิ่งของลงสนาม (ประมาณ 28.5 ล้านบาท)

นับตั้งแต่เกมเปิดสนามจนจบรอบแบ่งกลุ่ม ปรากฏว่ามีถึง 25 เกม จาก 36 เกม ในรอบแบ่งกลุ่ม ที่มีการขว้างปาแก้วเบียร์ลงไปในสนาม โดยมีถึง 4 ชาติ ได้แก่ ฮังการี, สวิตเซอร์แลนด์, โครเอเชีย และเซอร์เบีย ที่โดนปรับทุกเกมในรอบแบ่งกลุ่ม

นอกจากนี้ ยังมีความผิดด้านอื่นๆ เช่น จุดพลุ, รบกวนฝูงชน, การส่งสัญญาณที่ไม่เหมาะสมสำหรับการแข่งขันกีฬา, การวิ่งลงสนาม, หรือการใช้เลเซอร์ใส่นักฟุตบอล

Advertisement

โดยจาก 24 ชาติ มีเพียง 3 ชาติเท่านั้นที่จนถึงตอนนี้แฟนบอลมีพฤติกรรมที่ดีและยังไม่ถูกลงโทษคือ ฝรั่งเศส, สโลวาเกีย และสเปน ส่วนทีมที่โดนปรับมากที่สุดคือ โครเอเชีย โดนปรับรวม 220,875 ยูโร (ประมาณ 8.7 ล้านบาท)