นาเกลส์มันน์โวยอินทรีต้องได้จุดโทษ ชี้ควรใช้ AI ตัดสินลูกแบบนี้
หลังจากที่ “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี เจ้าภาพฟุตบอลยูโร 2024 กระเด็นตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย ด้วยการต่อเวลาพิเศษพ่ายให้กับ “กระทิงดุ” สเปน 1-2 เมื่อคืนที่ผ่านมานั้น
โดยในเกมดังกล่าวมีดราม่าในจังหวะที่ จามาล มูเซียล่า ยิงบอลไปโดนแขนของ มาร์ค คูคูเรย่า แนวรับทีมชาติสเปนในกรอบเขตโทษ แต่ผู้ตัดสินแอนโทนีย์ เทย์เลอร์ ชาวอังกฤษ ไม่ได้ให้จุดโทษ รวมถึงสจ๊วต แอตเวลล์ ที่เป็นผู้ตัดสินห้องวีเออาร์ ก็ไม่ให้เป็นจุดโทษเช่นกัน ก่อนที่ช่วงท้ายการต่อเวลาพิเศษ มิเกล เมริโน่ จะโหม่งประตูชัยให้สเปนชนะไป
ยูเลียน นาเกลส์มันน์ กุนซืออินทรีเหล็ก ให้สัมภาษณ์ถึงจังหวะนี้ว่า มันยากที่จะยอมรับได้ในวันนี้ เราสมควรได้รับจุดโทษและผู้ตัดสินก็ดูเหมือนจะเข้าข้างสเปนไปสักหน่อย มันเป็นจุดโทษที่ชัดเจนมากๆ
“ถ้ามูเซียล่ายิงบอลไปใจกลางเมืองสตุ๊ดการ์ท แล้วโดนมือคูคูเรย่า มันก็ไม่ควรเป็นจุดโทษ แต่นี่บอลพุ่งตรงไปทางประตูแบบชัดเจน และคูคูเรย่าหยุดเอาไว้ด้วยมือของเขา ถ้าเรามีหุ่นยนต์ 50 ตัวไว้เสิร์ฟกาแฟได้ ก็ควรมี AI ที่สามารถคำนวณว่าทิศทางบอลไปทางไหน”
นาเกลส์มันน์ ปิดท้ายว่า ลูกยิงของมูเซียล่ามันดีมากๆ อาจจะเข้าประตูด้วยซ้ำ และแขนของคูคูเรย่าก็เหยียดออกมาจากลำตัวของตัวเอง