‘ฟอร์บส์’ วิเคราะห์เศรษฐกิจเยอรมนีไม่ปังแม้จัดยูโร ชู ‘เดินทาง-เบียร์-ที่พัก’ทำเงินดี
ฟอร์บส์ นิตยสารธุรกิจชื่อดังระดับโลก เขียนบทวิเคราะห์ถึงประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจที่ประเทศเยอรมนี จะได้รับในช่วงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป “ยูโร 2024” โดยมองว่าเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของประเทศเยอรมนีที่ผ่านมาจะไม่ได้รับผลประโยชน์จากการจัดการแข่งขันครั้งนี้เท่าไหร่
ฟอร์บส์ มองข้อดีของการจัดการแข่งขันครั้งนี้ว่าเจ้าภาพใช้งบประมาณที่ค่อนข้างน้อยในการจัดการแข่งขัน เนื่องจากไม่จำเป็นต้องทุ่มงบในการปรับปรุงสนามแข่งมากนัก เพราะสนามแข่งส่วนใหญ่เป็นสนามที่ใช้แข่งในระดับสโมสรแล้วทั้งสิ้น
ขณะที่ทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) คาดการณ์รายได้สุทธิประมาณ 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 47.36 พันล้านบาท) จากการขายบัตร, ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด หรือสปอนเซอร์ต่างๆ ซึ่งจำนวนเงินนี้ห่างไกลจากที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ทำได้จากฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งครั้งนั้นทำได้ 7.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 273 พันล้านบาท)
ฟอร์บส์ รายงานเพิ่มเติมว่า ภาคธุรกิจที่ได้ผลประโยชน์มากที่สุดในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ก็คือการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, การเดินทาง และที่พัก อาทิเช่น ดอยช์ท บาห์น จำหน่ายค่าตั๋วรถไฟให้ประชาชนถูกกว่าปกติ ซึ่งได้ผลดี เมื่อบริษัทรถไฟแห่งนี้สามารถขายเบียร์ได้มากกว่าเดิมเป็น 2 เท่า ในช่วงวันที่ 14-19 มิถุนายน แม้ว่าจะไม่มีข้อกำหนดห้ามนำเบียร์จากที่อื่นขึ้นรถไฟมาก็ตาม
ขณะที่นักศึกษาหลายคนปล่อยเช่าห้องพักของตัวเองบนเว็บไซต์ Airbnb ซึ่งปรากฎว่ามีการจองเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม 500 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับสถิติรายปี และโรงแรมบางแห่งมีราคาแพงกว่าเดิมถึง 16 เท่า โดยเฉพาะในรอบรองและรอบชิงชนะเลิศ

