มีคอนเซ็ปต์ !! ย้อนดูชุดนักกีฬาไทย สืบสานมรดกบ้านเชียง ทำจากขวดรีไซเคิล
เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม จากกรณีดราม่าสนั่นโซเชียล สำหรับชุดพิธีการที่จะใช้ในพิธีเปิดของนักกีฬาทีมชาติไทย ที่จะเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก 2024 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 26 กรกฎาคมนี้
เป็นเหตุให้ “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 เผยว่า ตัดสินใจให้นักกีฬาไทยใส่ชุดที่ออกแบบโดยทีมงานศิลป์แกรนด์สปอร์ต ร่วมกับอีก 4 คณะทีมงานลายมรดกโลกบ้านเชียงของ จ.อุดรธานี ในวันพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ ณ กรุงปารีส ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2567 ตามที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้
โดยเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน “แกรนด์สปอร์ต” ได้เปิดตัวชุดแข่งขันและชุดเดินทางของทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ที่จะเดินทางไปชิงชัยในมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีสเกมส์” ภายใต้แรงบันดาลใจ “Be Our Spirit” เพื่อให้ชาวไทยทุกคนได้มีส่วนร่วมส่งพลังให้กับนักกีฬาในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์
โดยนำลวดลายจาก “มรดกโลกบ้านเชียง” มาออกแบบชุดต่างๆ เพื่อสะท้อนถึงความเป็นไทย และมรดกไทยที่ได้รับการยอมรับจากคนทั้งโลก ด้านนักกีฬาทีมชาติไทยต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าชุดแข่งขันมีความสวยงาม ผสมผสานกับแฟชั่นที่ทันสมัย สวมใส่แล้วมีความภาคภูมิใจในความเป็นไทย
นายธิติ พฤกษ์ชะอุ่ม รองประธานอำนวยการ บริษัทในเครือแกรนด์สปอร์ต เปิดเผยว่า จากการที่ “แกรนด์สปอร์ต” เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในการออกแบบและผลิตชุดให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีม ในการแข่งขันกีฬารายการต่างๆ ซึ่งในมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โอลิมปิกเกมส์ภาคฤดูร้อน ครั้งที่ 33 “ปารีส 2024” ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทาง “แกรนด์สปอร์ต” ได้ออกแบบและผลิตชุดแข่งขันและชุดเดินทางให้แก่นักกีฬาทีมชาติไทยสวมใส่ภายใต้แรงบันดาลใจว่า “Be Our Spirit” ซึ่งคําว่า Spirit เราจะได้ยินในวงการกีฬาอยู่เป็นประจำ คือเป็นเรื่องของความมีน้ำใจนักกีฬา “แกรนด์สปอร์ต” จึงอยากให้ประชาชนชาวไทยและทุกคนที่เชียร์กีฬาได้มีส่วนร่วมกับคําว่า Spirit เอาความมีน้ำจิตน้ำใจมารวบรวมเพื่อส่งพลังให้กับนักกีฬาในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้
นายธิติกล่าวว่า สำหรับลวดลายที่นำมาใช้ในการออกแบบเพื่อสะท้อนถึงความเป็นไทยและมรดกไทย ที่ได้รับการยอมรับจากคนทั้งโลกก็คือ “มรดกโลกบ้านเชียง” เป็นการส่งต่อจิตวิญญาณจากบรรพบุรุษผสมผสานกับความเป็นสากลในปัจจุบัน โดย “แกรนด์สปอร์ต” ได้ทำการวิจัยค้นคว้า และมีการประชุมร่วมกับผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบสร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ (FTCDC) มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี รวมทั้งได้ขอข้อมูลและคำแนะนำจากพิพิธภัณฑ์บ้านเชียง กรมศิลปากร และมีการไปคุยกับชุมชนชาวบ้านเชียงที่ยังคงสืบสานเรื่องของการทอผ้า การย้อมผ้าคราม และทำเครื่องปั้นลายบ้านเชียง ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะและมีชื่อเสียงเป็นที่น่าจดจำ ทีมงานแกรนด์สปอร์ตจึงนำลวดลาย สีผ้าครามและความรู้ต่างๆ เหล่านี้มาประยุกต์ออกแบบชุดแข่งขันและชุดเดินทางให้สวยงามในมหกรรมเวทีระดับโลก
ทั้งยังให้ความสำคัญเรื่องของนวัตกรรมเสื้อโปโลรีไซเคิลจากขวดพลาสติก ช่วยลดปัญหาโลกร้อนอย่างยั่งยืน

