เตือนนักเดินทางหลายแสน อาจเจอรถไฟล่าช้า-ยกเลิก ถึงต้นสัปดาห์ หลังเหตุโจมตีเครือข่ายรถไฟฝรั่งเศส
เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า บริษัททางรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศส (SNCF) ออกมาเตือนว่าภาวะหยุดชะงักของการให้บริการเครือข่ายรถไฟของฝรั่งเศส อันเป็นผลจากเหตุวินาศกรรมโจมตีเครือข่ายรถไฟฝรั่งเศส ซึ่งเกิดขึ้นก่อนหน้าที่การแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน ครั้งที่ 33 “ปารีส 2024” ที่กรุงปารีส จะเปิดฉากเพียงไม่กี่ชั่วโมงเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมนั้น อาจยังมีผลกระทบต่อเนื่องต่อการเดินทางไปจนถึงสุดสัปดาห์นี้และจะกระทบต่อผู้โดยสารหลายแสนคน
SNCF แถลงในค่ำวันศุกร์ว่า การจราจรบนเส้นทางที่ได้รับผลกระทบจะดีขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม ต้องขอบคุณการทำงานของพนักงานรถไฟหลายพันคน โดยการจราจรบนเส้นทางสายตะวันออก รถไฟจะเริ่มกลับมาให้บริการตามปกติตั้งแต่เวลา 06.00 น.ของวันเสาร์นี้ บนเส้นทางสายเหนือ รถไฟจะกลับมาวิ่งบริการราว 80% ที่อาจมีความล่าช้า 1-2 ชั่วโมง และ บนเส้นทางสายใต้-ตะวันตก จะมีรถไฟให้บริการ 60% ที่อาจมีความล่าช้า 1-2 ชั่วโมงเช่นกัน อย่างไรดี ผู้โดยสารของ SNCF ที่มีขบวนรถไฟล่าช้าหรือถูกยกเลิกนั้น จะได้รับการแจ้งข้อมูลผ่านอีเมล์หรือทางข้อความสั้น
SNCF ระบุด้วยว่า ได้มีการเพิ่มความเข้มข้นในการเฝ้าระวังเครือข่ายรถไฟมากยิ่งขึ้นทั้งบนบกและทางอากาศ โดยใช้คนงาน 1,000 คน และโดรน 50 ลำในการสอดส่องจับตา
ด้าน ยูโรสตาร์ ซึ่งเป็นรถไฟความเร็วสูงที่ให้บริการในยุโรปตะวันตก คาดว่า 1 ใน 5 ของการให้บริการของรถไฟยูโรสตาร์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ จะถูกยกเลิก ในขณะที่รถไฟทุกขบวนจะประสบความล่าช้าราว 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยยูโรสตาร์จะใช้รถไฟความเร็วสูงสายเหนือ
นายปาทริซ แวร์กรีแอต รัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคมของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า มีประชาชนได้รับผลกระทบจากเหตุป่วนเครือข่ายรถไฟฝรั่งเศสเมื่อวันศุกร์ราว 250,000 คน ขณะที่มากถึง 800,000 คน อาจประสบกับเหตุรถไฟล่าช้าหรือถูกยกเลิกได้ไปถึงวันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม
นายแวร์กรีแอตยังกล่าวลดความสำคัญของเหตุวินาศกรรมโจมตีเครือข่ายรถไฟของฝรั่งเศสดังกล่าวว่าน่าจะมุ่งเป้าขัดขวางการเดินทางช่วงวันหยุดของผู้คน มากกว่าจะมุ่งเป้าต่อพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก
ทั้งนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมากล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมครั้งนี้ แต่แหล่งข่าวในทีมสอบสวนเปิดเผยว่า เหตุวินาศกรรมดังกล่าวมีการเตรียมการมาอย่างดีและจัดการโดยองค์ประกอบดียว ซึ่งนายกาเบรียล อัตตาล นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส กล่าวว่า กองกำลังฝ่ายความมั่นคงกำลังเร่งหาตัวผู้ก่อการอยู่

