หน้าแรก กีฬา Sport Scoops กาลครั้งหนึ่ง...

กาลครั้งหนึ่ง ณ ปารีส : สิ่งที่น่ากลัวกว่าฉลาม

29.07.24 | 07:15 น.

กาลครั้งหนึ่ง ณ ปารีส : สิ่งที่น่ากลัวกว่าฉลาม

ก่อนจะเดินทางมาปารีสนั้น มีหลายต่อหลายคนบอกเล่าว่าควรจะต้องดูภาพยนต์เรื่อง Under Paris ในเนตฟลิกซ์

ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นการเล่าถึงฉลามกลายพันธ์ุที่มาโผล่อยู่ในแม่น้ำแซน แม่น้ำสายสำคัญในกรุงปารีส ซึ่งมีส่วนสำคัญกับการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้อย่างมาก เพราะนอกเหนือจากใช้ในพิธีเปิดแล้ว ยังเตรียมใช้งานในการแข่งขันไตรกีฬาอีกด้วย

ต้องยอมรับว่าเป็นการปล่อยหนังออกมาได้ถูกช่วง ถูกจังหวะ เพราะมันสามารถดึงให้ผู้คนเห็นความสวยงามของกรุงปารีส ก่อนจะเดินทางมาชมด้วยตาตัวเองในโอลิมปิกเกมส์

และแน่นอนว่าเมื่อมาถึง หลายคนก็หลังไมค์มาถามเสมอว่า ได้ไปดูแม่น้ำแซนหรือยังว่ามีฉลามจริงหรือไม่ หรือแม้แต่เวลาลงข่าวเกี่ยวกับแม่น้ำแซน คอมเมนต์ก็จะหนีไม่พ้นเรื่องฉลามในแม่น้ำแซนอยู่เสมอ

Advertisement

ซึ่งทุกคนรู้ดีว่าทั้งหมดมันคือเรื่องราวที่แต่งขึ้น ในฉลามซึ่งเป็นสัตว์น้ำเค็ม ไม่สามารถมาใช้ชีวิตอยู่ในน้ำจืดอย่างแม่น้ำแซนได้ แต่อย่างน้อยนี่ก็นับเป็นซอฟต์พาวเวอร์อย่างหนึ่ง ที่ทำให้คนพูดถึงแม่น้ำแซนและการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ได้อย่างแยบยล

ทว่าสิ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับแม่น้ำแซน คงไม่ใช่เรื่องของฉลาม แต่อาจจะเป็นเรื่องของความสะอาดมากกว่า

แม้ว่าทางเจ้าภาพจะพยายามยืนยันหลายต่อหลายครั้งเรื่องของความสะอาด แต่จากตาเปล่าที่ได้เห็นด้วยตาตัวเอง ก็ต้องบอกว่ายังคงมีความกังวลอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจากนี้ด้วยสภาพอากาศในกรุงปารีสที่ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผลต่อการปรับสภาพความสะอาดของแม่น้ำแซนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

แม้ว่าทุกภาคส่วนจะพยายามทำอย่างเต็มที่เพื่อให้แม่น้ำแซนแห่งนี้สามารถใช้ทำการแข่งขันอย่างที่คาดหวังกันเอาไว้ แต่สุดท้ายสุขภาพของนักกีฬานั้นก็ยังสำคัญที่สุดเหมือนเคย เพราะถ้ามันไม่สะอาดจริงๆ ก็คงไม่สามารถใช้งานมันได้

ก็ต้องมาลุ้นกันว่าสุดท้ายเจ้าภาพจะทำได้ตามที่หวังหรือไม่