ยิงปืนรณยุทธ-เอ็กซ์ตรีมเฮ EXIM BANK หนุนยาว 4ปี 32 ล้าน

15.08.24 | 14:28 น.

ยิงปืนรณยุทธ-เอ็กซ์ตรีมเฮ EXIM BANK หนุนยาว 4ปี 32 ล้าน

​ผศ.พิมล ศรีวิกรณ์ ประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาจัดการสนับสนุนสมาคมกีฬาจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจและภาคเอกชน ร่วมพิธีมอบเงินสนับสนุนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ EXIM BANK นำโดยนายธีรลักษ์ แสงสนิท ประธานกรรมการ EXIM BANK ตามโครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ แก่สมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย จำนวนเงิน 32 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 4 ปี โดยมี พล.อ.เพิ่มศักดิ์ พวงสาโรจน์ นายกสมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธแห่งประเทศไทย และนายปรินทร์ โลจนะโกสินทร์ เลขาธิการสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย เป็นผู้รับมอบ ที่ EXIM BANK สำนักงานใหญ่ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม

รบนายธีรลักษ์ กล่าวว่า โครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ เป็นโครงการที่มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมและพัฒนากีฬาระดับชาติ โดยให้ทั้งภาคเอกชนและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจเข้ามามีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนกีฬาแต่ละประเภทอย่างเป็นระบบและยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาทักษะนักกีฬา ซึ่งรัฐวิสาหกิจสามารถช่วยให้นักกีฬาเข้าถึงโอกาสในการฝึกฝนและพัฒนาฝีมือได้มากขึ้น จากการที่แต่ละรัฐวิสาหกิจรับผิดชอบกีฬาประเภทหนึ่งอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้การสนับสนุนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีทรัพยากรเพียงพอ นอกจากนี้ ในมิติของการส่งเสริมสุขภาพและการออกกำลังกาย จะช่วยกระตุ้นให้มีการจัดกิจกรรมกีฬาและการออกกำลังกายมากขึ้น ส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีขึ้น ขณะเดียวกัน การได้เห็นนักกีฬาประสบความสำเร็จสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนและประชาชนทั่วไปในการหันมาเล่นกีฬาและให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ การพัฒนาวงการกีฬาอย่างเป็นระบบสามารถส่งเสริมให้เกิดวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับกีฬาเพิ่มขึ้น เช่น โค้ช ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และวิชาชีพอื่น ๆ ในวงการกีฬา ทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นด้วยอีกทางหนึ่ง จากการจัดกิจกรรมแข่งขันกีฬา ซึ่งสามารถดึงดูดผู้ชมและนักท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับธุรกิจท้องถิ่น เช่น โรงแรม ร้านอาหาร และการขนส่ง อย่างครบวงจร ซึ่งเห็นว่าโครงการดังกล่าวฯ เป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ทั้งในด้านการพัฒนากีฬา การส่งเสริมสุขภาพ การเสริมสร้างเศรษฐกิจ การสร้างชื่อเสียง และการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยส่งเสริมการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

​ดร.รักษ์กล่าวว่า โครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ เป็นโครงการที่มีเป้าหมายในการส่งเสริมและพัฒนากีฬาในทุกระดับ รวมถึงการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเยาวชนไทยและประชาชนในชุมชน การสนับสนุนในครั้งนี้ ถือเป็นอีกบทบาทสำคัญของ EXIM BANK ในการร่วมขับเคลื่อนวงการกีฬาไทยไปสู่ความเป็นเลิศทั้งในและต่างประเทศ สอดคล้องกับภารกิจหลักของ EXIM BANK ในการสนับสนุนการได้มาซึ่งเงินตราต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะมีเงินตราต่างประเทศไหลเข้าประเทศ 30 ล้านบาทต่อปี จากการจัดแข่งขันระดับนานาชาติของทั้ง 2 สมาคม นอกจากนี้ EXIM BANK ยังมุ่งมั่นสนับสนุนการพัฒนาวงการกีฬาอย่างยั่งยืน พัฒนาอาชีพนักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และวิชาชีพที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นระบบ เพิ่มโอกาสและพัฒนาศักยภาพโดยเฉพาะแก่กลุ่มนักกีฬาช้างเผือกที่มีทักษะแต่ขาดกำลังทรัพย์ ขณะเดียวกัน EXIM BANK ยังขยายผลความร่วมมือสู่การสร้างสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของพนักงาน รวมถึงครอบครัวพนักงานของ EXIM BANK โดยส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากรในกิจกรรมตอบแทนสังคม หรือกิจกรรมอื่นๆ เพื่อสร้างสิ่งที่ดีให้สังคม สุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดี ยกระดับความผูกพันของพนักงาน การสนับสนุนในครั้งนี้ ไม่เพียงสนับสนุนด้านการเงินเท่านั้น แต่ยังช่วยยกระดับด้านคุณค่าและเพิ่มประสิทธิภาพ ประสิทธิผลของกีฬาของทั้ง 2 สมาคมอีกด้วย

Advertisement