สายสุนีย์-อธิวัฒน์ ถือธงไตรรงค์นำทัพพาราลิมปิกไทย เปิดฉากปารีสเกมส์
ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกเเห่งประเทศไทย ยืนยันว่า “แวว” สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบ และ “ฟิว” อธิวัฒน์ แพงเหนือ นักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่ง จะรับหน้าที่ถือธงไตรรงค์นำทัพนักกีฬาพาราไทย ในพิธีเปิดการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 28 สิงหาคมนี้
“แวว” สายสุนีย์ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบพาราลิมปิกเกมส์ 6 สมัย กับผลงาน 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 3 ทองแดง เปิดเผยว่า ดีใจมากที่ได้รับเกียรตินี้ รู้สึกภาคภูมิใจทุกครั้งที่ได้รับใช้ชาติ และพาราลิมปิกเกมส์ครั้งนี้พร้อม 100% มั่นใจจะคว้าเหรียญทองมาฝากแฟนกีฬาชาวไทย
สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 28 สิงหาคม 2567 เวลาประมาณ 19.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 00.40 น.ตามเวลาประเทศไทย พิธีเปิดจะใช้เวลาประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง เริ่มต้นด้วย “ขบวนพาเหรดประชาชน” จากประตูชัยไปบนถนน ฌ็อง-เซลิเซ่ อันโด่งดัง ซึ่งจะมี 184 คณะผู้แทนจากทั่วโลกเข้าร่วมกับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่กว่า 6,000 คน ขบวนพาเหรดอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นที่ปลัส เดอ ลา กงกอร์ (Place de la Concorde) หรือ จัตุรัสคองคอร์ด โดยมีโธมัส จอลลี่ เป็นผู้กำกับ ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่กำกับและออกแบบพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ 2024
การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม-8 กันยายน โดยจะมีการชิงชัย 549 อีเวนต์ จาก 22 ชนิดกีฬา โดยทัพนักกีฬาไทย ได้โควต้า 79 คน จาก 15 ชนิดกีฬา ได้แก่ เทเบิลเทนนิส 12 คน, วีลแชร์เรสซิ่ง 9 คน, กรีฑา 6 คน, แบดมินตัน 8 คน, ยิงปืน 6 คน, วีลแชร์ฟันดาบ 4 คน, เทควันโด 4 คน, ว่ายน้ำ 5 คน, ยิงธนู 3 คน, เรือพาย 2 คน, เรือแคนู 2 คน, ยกน้ำหนัก 2 คน, จักรยาน 5 คน, วีลแชร์เทนนิส 1 คน, บอคเซีย 8 คน และยูโด 1 คน

