แบนนูนเญซจากเกมทีมชาติ 5 นัด เหตุปะทะเดือดแฟนบอลหลังเกมโคปา อเมริกา

29.08.24 | 10:10 น.

แบนนูนเญซจากเกมทีมชาติ 5 นัด เหตุปะทะเดือดแฟนบอลหลังเกมโคปา อเมริกา

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งอเมริกาใต้ (คอนเมโบล) มีคำสั่งลงโทษแบนดาร์วิน นูนเญซ กองหน้าทีมชาติอุรุกวัยของสโมสรลิเวอร์พูลจากเกมทีมชาติ 5 นัด และโดนปรับอีก 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ (680,000 บาท) จากกรณีมีเหตุปะทะกับแฟนบอลคู่แข่งหลังเกมที่อุรุกวัยพ่ายให้โคลอมเบียในรอบรองชนะเลิศฟุตบอล “โคปา อเมริกา” ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนกรกฎาคม

หลังเหตุการณ์วุ่นวายที่แบงก์ ออฟ อเมริกา สเตเดียม ในรัฐนอร์ธแคโรไลนา สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ได้เปิดการสืบสวนทันที โดยนอกจากนูนเญซแล้ว นักเตะอีก 4 รายการก็โดนโทษแบน ได้แก่ โรดริโก้ เบนตันคูร์ กองกลางท็อตแนม ฮอตสเปอร์ โดนแบน 4 นัด ส่วนอีก 3 คน คือ มาเธียส โอลิเวร่า กองหลังนาโปลี, โรนัลด์ อราอูโฮ กองหลังบาร์เซโลน่า และโฮเซ่ มาเรีย คิเมเนซ กองหลังแอตเลติโก้ มาดริด ต่างโดนแบนคนละ 3 นัด ขณะที่นักเตะอุรุกวัย 11 คน โดนโทษปรับ

ทั้งนี้ หลังหมดเวลาการแข่งขัน แฟนบอลโคลอมเบียบนอัฒจันทร์พยายามตะโกนยั่วยุเยาะเย้ยนักเตะอุรุกวัย แต่นูนเญซเผยว่าสาเหตุที่ทำให้ตัวเองฟิวส์ขาดจนต้องปีนอัฒจันทร์ไปปะทะกับอีกฝ่าย เพราะครอบครัวของตัวเองกำลังอยู่ในอาการหวาดกลัวจากการโดนคุกคาม เนื่องจากโซนที่ครอบครัวนักเตะอุรุกวัยนั่งอยู่นั้น อยู่ไม่ห่างจากกลุ่มแฟนบอลโคลอมเบียนัก

ด้านคิเมเนซกล่าวว่า มีแฟนบอลบางคนดื่มเบียร์จนเมาก่อความวุ่นวาย แถมยังไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความเรียบร้อย นักเตะอุรุกวัยจึงต้องพยายามปกป้องครอบครัวด้วยตัวเอง

Advertisement

สำหรับโทษแบนดังกล่าวนับเป็นข่าวร้ายสำหรับมาร์เซโล่ เบียลซ่า กุนซือทีมชาติอุรุกวัย เนื่องจากต้องเตรียมทีมทำศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก ในเดือนกันยายนและตุลาคม ซึ่งเบียลซ่ากล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องลงโทษนักเตะเสมอไป ควรจะลงโทษแฟนบอลที่เป็นต้นเหตุมากกว่า เป็นเรื่องน่าละอาย และมองว่านี่เป็นการล่าแม่มด