เสือปืนไวไม่รอช้า! ทัพสองล้อไทย เริ่มแผนเก็บตัวนักกีฬาซีเกมส์เต็มตัว
“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รับอนุมัติรายชื่อนักปั่นทีมชาติไทยชุดเตรียมสู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 จากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จำนวนทั้งสิ้น 41 คน จาก 4 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทถนนชาย พีระพล ชาวเชียงขวาง, ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, นวุติ ลี้พงษ์อยู่, นพชัย กล้าหาญ, รัชชานนท์ เยาวรัตน์, ตุลธร โสสลาม,วรุตม์ แปะกระโทก, พลวัต สกุลธนาภูมิ, ณัฐพล จำชาติ, ติณพัฒน์ เมืองเดช และสราวุฒิ ศิริรณชัย /ประเภทถนนหญิง เพชรดารินทร์ สมราช, จุฑาธิป มณีพันธุ์, ชนิภรณ์ บัตริยะ, ศุภักษร นันตะนะ, จันทร์เพ็ง นนทะสิน, กมลรดา ขาวปลอด, รุ่งนภา กุศล, ณัฐชา สงเคน และพิทยาพร แซ่ตั๋น
ประเภทลู่ชาย นรเศรษฐ์ธาดา บุญมา, กณวรรธน์ เชื้อทหาร, มัญเชฎฐ์ ฝ่ายหมื่นไวย์, ยืนยง เพชรรัตน์, เพชรพนม พันธ์เมือง, ธุรกิจ บุญรัตนธนากร, ยุทธนา มะโน, ภูริเดช อินทะผิว, พีรพงศ์ ลาดเงิน, ธนวัฒน์ แสนตา และจาย อังค์สุธาสาวิทย์ /ประเภทลู่หญิง กัญญารัตน์ หน่อแก้ว, ณัฐภรณ์ อภิโมทย์ และอภิสรา ศรีมงคล / ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ชาย โกเมธ สุขประเสริฐ, พุทธภูมิ นาคแป้น, รวิพล ภูนุช และพร้อมคุณ นิมิตราภรณ์ / ประเภทเสือภูเขาชาย เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์, ปธากรณ์ สมชัยธนาวัฒน์, พูนศิริ ศิริมงคล, พลฉัตร นาคทองคำ ประเภทเสือภูเขาหญิง วิภาวี ดีคาบาเลส และกนกรัตน์ ฤทธิเดช
พล.อ.เดชา กล่าวต่อว่า นักกีฬาที่มีรายชื่อดังกล่าวส่วนใหญ่ได้ไปแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 49 “จันท์เกมส์” ในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งแต่ละคนก็ทำผลงานได้เป็นที่น่าพอใจ โดยทีมงานฝ่ายเทคนิคและผู้ฝึกสอนของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ได้เข้าไปเก็บข้อมูลอย่างใกล้ชิดทั้ง 4 ประเภทตลอดการแข่งขัน และได้เสนอให้เรียกตัว ทักษ์ แก้วน้อย นักปั่นจากจังหวัดพิษณุโลกที่มีผลงานโดดเด่นใน “จันท์เกมส์” เข้ามาเสริมทัพในประเภทลู่อีกหนึ่งคน ซึ่งสมาคมก็ได้อนุมัติตามที่ผู้ฝึกสอนเสนอเป็นไปตามนโยบายการเก็บตัวทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ที่วางเอาไว้ อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่ ทักษ์ เข้าร่วมเก็บตัวฝึกซ้อมนั้น สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะสนับสนุนเฉพาะค่าที่พักและอาหาร เนื่องจากการเก็บตัวมีนักกีฬาจำนวน 41 คนเต็มตามที่ได้รับอนุมัติจากการกีฬาแห่งประเทศไทยแล้ว
“ส่วนนโยบายที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ วางเอาไว้เรื่องความเข้มข้นในการติดตามพัฒนาการนักกีฬาชุดซีเกมส์นั้น นักกีฬาที่ถูกเรียกเก็บตัวจะต้องมีการทดสอบสมรรถภาพและทดสอบสถิติเป็นระยะ หากใครไม่มีพัฒนาการหรือฝีมือตกก็จะถูกตัดตัวออกแล้วเรียกตัวนักปั่นที่มีผลงานดีกว่าเข้าร่วมทีมชาติไทยแทน ซึ่งในช่วงแรกนี้นอกจากการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 49 แล้ว นักปั่นที่ยังไม่มีรายชื่อในประเภทถนนและเสือภูเขา ก็จะมีโอกาสแสดงฝีมือในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ภูมิพล และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สนามที่ 1 ประจำปี 2568 ที่เขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 17-19 มกราคม 2568 ประเดิมเป็นสนามแรกของฤดูกาลใหม่อีกด้วย” พล.อ.เดชา กล่าวในตอนท้าย


