แข้งชายหาดไทย ฟิตยาวสู้ศึกเอเชีย บิ๊กป๋อมตั้งเป้าสร้างประวัติศาสตร์คว้าตั๋วเวิลด์คัพ
นักฟุตบอลชายหาดทีมชาติไทย เข้ารายงานตัวที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร FA Thailand เมื่อวันที่ 15 มกราคม เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย รายการ AFC Beach Soccer Asian Cup Thailand 2025 ช่วงระหว่างวันที่ 20-30 มีนาคม 2568 ที่หาดจอมเทียน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี
การรายงานตัวครั้งนี้นำโดย “บิ๊กป๋อม” นายอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมด้วย “โค้ชเอก” เศรษฐกรชัย ชื่นตา หัวหน้าผู้ฝึกสอน และนักกีฬา 17 จากทั้งหมด 19 คน โดยขาดแค่ มาซายูกิ โยชิดะ และไฟซอล มะลี ที่ติดภารกิจส่วนตัว และจะเดินทางมาสมบทกับทีมในภายหลัง
นายอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ กล่าวว่า เรามีภารกิจสำคัญในช่วงเดือนมีนาคม ในปีนี้เรายังได้รับความไว้วางใจจากทางสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ให้จัดการแข่งขันเป็นปีที่ 3 ซึ่งจะมีขึ้นที่เดิมคือชายหาดพัทยา และจะเป็นการคัดเลือก 3 ทีมไปแข่งขันฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์โลกด้วย
“ต้องขอบคุณสโมสรสำหรับการสนับสนุนปล่อยตัวผู้เล่นทั้ง 19 คน เข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อม ซึ่งจะมีขึ้นทั้งที่ กรุงเทพฯ และที่พัทยา ระยะเวลาฝึกซ้อมทั้งหมดประมาณ 8 สัปดาห์ รวมถึงจะมีแมตช์อุ่นเครื่องในช่วงต้นเดือนมีนาคมก่อนเข้าทัวร์นาเมนต์ ซึ่งจะเป็นทีมชั้นนำของเอเชีย ผมเชื่อมั่นว่าแผนงานของเรา ทั้งการฝึกซ้อมและการอุ่นเครื่อง จะทำให้ทีมชาติไทย พร้อมที่สุดในการแข่งขันที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้”
บิ๊กป๋อมกล่าวอีกว่า เป้าหมายสำหรับทีมชุดนี้ จากผลงานเมื่อครั้งที่แล้วที่เราจบอันดับ 5 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เราผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ได้ สำหรับครั้งนี้เป้าหมายสูงสุดคือการเป็น 1 ใน 3 ทีมคว้าสิทธิ์ไปแข่งขันชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ
สำหรับ ฟุตบอลชายหาดทีมชาติไทย ในฐานะเจ้าภาพ อยู่กลุ่มเอ ร่วมกับ คูเวต, เลบานอน และอินเดีย โดยรายการดังกล่าว มี 16 ชาติเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งจะนำทีมแชมป์, รองแชมป์ และอันดับที่ 3 เป็นตัวแทนทวีปเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์โลก 2025 รายการ FIFA Beach Soccer World Cup 2025 ที่ประเทศเซเชลส์ ระหว่างวันที่ 1-11 พฤษภาคม 2568 ต่อไป
โปรแกรมการแข่งขันของฟุตบอลชายหาดทีมชาติไทย รอบแบ่งกลุ่ม มีดังนี้ ไทย พบ อินเดีย วันที่ 20 มีนาคม 2568 เวลา 20.30 น., เลบานอน พบ ไทย วันที่ 22 มีนาคม 2568 เวลา 20.30 น. และไทย พบ คูเวต วันที่ 24 มีนาคม 2568 เวลา 20.30 น. แข่งขันที่หาดจอมเทียน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยจะมีการแจ้งรายละเอียดเรื่องช่องทางการถ่ายทอดสดให้ทราบอีกครั้งในภายหลัง

