นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยฯ นายอำพล พงษ์สุวรรณ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสงขลา นางสุรีย์พรรณ์ ณ สงขลา หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสตูล ร่วมแถลงข่าวการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด “เอวีซี บีชทัวร์ เอสโคล่า สตูล-ปากบารา มาสเตอร์” ครั้งที่ 2 และวอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย “เอสโคล่า สมิหลา” ครั้งที่ 18 ที่โรงแรมอเล็กซานเดอร์ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม
นายสมพรกล่าวว่า รายการสตูล-ปากบารา จะจัดขึ้นที่ลานอเนกประสงค์ อ.ปากบารา จ.สตูล ระหว่างวันที่ 8-11 เมษายน เป็นรายการที่มีคนดูจำนวนมาก เพราะมีหาดทรายที่สวยทำให้เป็นสนามแข่งขันที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ส่วนรายการเอสโคล่า สมิหลา แข่งระหว่างวันที่ 14-17 เมษายน ที่หาดสมิหลา จ.สงขลา รายการนี้ถือเป็นรายการสำคัญที่สุดของทวีปเอเชีย และจัดขึ้นเป็นปีที่ 18 ติดต่อกัน ถือเป็นสนามแข่งขันวอลเลย์ชายหาดที่จัดติดต่อกันยาวนานที่สุดของทวีปเอเชีย โดยรายการที่ปากบารามีทีมจาก 17 ประเทศร่วมแข่งขัน และที่สมิหลามี 19 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย, จีน, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, นิวซีแลนด์, วานูอาตู เป็นต้น ซึ่งรายการที่สองเป็นช่วงที่นักกีฬาจากทั่วเอเชียจะได้ร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์เหมือนทุกปีที่ผ่านมาด้วย โดยวอลเลย์บอลชายหาดทั้ง 2 รายการจะถ่ายทอดสดทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32
นายสมพรกล่าวถึงการเป็นเจ้าภาพวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2017 รอบคัดเลือก สนาม 3 ระหว่างวันที่ 21-23 กรกฎาคม ที่เดิมกำหนดไว้ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก แต่การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) จะมีการเปลี่ยนแอร์ทั้งสนาม ซึ่งต้องใช้เวลา 4-5 เดือน ทำให้กระชั้นชิดในการเตรียมตัว จึงมีแนวโน้มจะย้ายไปจัดที่บางกอก ฟุตซอล อารีน่า หรืออาคารกีฬานิมิบุตรแทน เบื้องต้นบางกอก อารีน่า ถือเป็นสนามที่ดีและพร้อมมากที่สุดจากการไปตรวจแล้ว แต่ต้องปรับเรื่องไฟสนามให้เหมาะสมมากขึ้น
“บางกอก อารีน่าสนามดีมาก แต่ค่อนข้างไกล แต่ผมเชื่อว่าแฟนวอลเลย์บอลยังจะไปให้กำลังใจทีมนักตบสาวไทยเต็มสนามเหมือนปีที่ผ่านมาแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรอคำตอบว่า กกท.จะเปลี่ยนแอร์ได้เรียบร้อยทันเวลาแข่งขันหรือไม่” นายสมพรกล่าว

