หน้าแรก กีฬา ทัพแบดมินตันไ...

ทัพแบดมินตันไทย ลัดฟ้าบุกเซี่ยเหมิน ลุยศึกทีมผสมโลก สุธีรมาน คัพ 2025

25.04.25 | 13:02 น.

ทัพแบดมินตันไทย ลัดฟ้าบุกเซี่ยเหมิน ลุยศึกทีมผสมโลก สุธีรมาน คัพ 2025

เมื่อวันที่ 25 เมษายน นักแบดมินตันทีมชาติไทย ได้ออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปยังเมืองเซี่ยเหมิน ประเทศจีน เพื่อทำการแข่งขันแบดมินตันรายการ ทีมผสมชิงแชมป์โลก “สุธีรมาน คัพ 2025” (BWF Sudirman Cup Finals 2025) ระหว่างวันที่ 27 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2568

โดยนักแบดมินตันไทย ชุดสุธีรมาน คัพ ทั้ง 17 คน ประกอบด้วย ทีมชาย 9 คน นำโดย “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์, “กัน” กันตภณ หวังเจริญ, “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์, “เอ็ม” สุภัค จอมเกาะ, “สกาย” กิตตินุพงษ์ เกตุเรน, “ไตเติ้ล” รุษฐานุภัค อูปทอง, “พี” พีรัชชัย สุขพันธุ์, “โอโม่” พรรคพล ธีระรัตน์สกุล, “อิคคิว” พณิชพล ธีระรัตน์สกุล

ขณะที่ทีมหญิง 8 คน ประกอบด้วย “เมย์” รัชนก อินทนนท์, “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์, “เม” ศุภนิดา เกตุทอง, “เกน” ลักษิกา กัณละหะ, “จ๋อมแจ๋ม” ผไทมาส เหมือนวงศ์, “เฟม” ศุภิสรา เพียวสามพราน, “เจน” เฌอย์ณิชา สุดใจประภารัตน์ และ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และ นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ทีมนักกีฬาแบดมินตันไทยมีโปรแกมใหญ่ระดับโลก ในการแข่งขันแบดมินตันทีมผสมชิงแชมป์โลก “สุธีรมาน คัพ 2025” รอบไฟนัลส์ ระหว่างวันที่ 27 เมษายน – 4 พฤษภาคม 2568 ที่เมืองเซี่ยเหมิน ประเทศจีน สำหรับทีมชุดนี้เป็นการวมเอานักกีฬาที่มีฝีมือดีที่สุดของประเทศไทยมารวมทีมกัน เป็นการผสมผสานระหว่างมือเก๋าอย่าง “เมย์ รัชนก อินทนนท์, “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย, “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์, “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ และ “เม” ศุภนิดา เกตุทอง

Advertisement

“ทีมแบดมินตันไทย จะอยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ จีน (เจ้าภาพ และแชมป์เก่า), ฮ่องกง และแอลจีเรีย แน่นอนว่าต้องยกให้ทีมจีนเป็นทีมเต็งที่มีนักกีฬาชั้นนำของโลกในทุกๆ ประเภทเป็นทีมที่มีโอกาสเก็บชัยชนะไปได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้เกมที่สำคัญที่สุดในรอบแบ่งกลุ่มเปรียบเสมือนการแย่งชิงตั๋วผ่านเข้าสู่รอบน๊อกเอาท์ 8 ทีม ระหว่างทีมไทย กับทีมฮ่องกง ซึ่งมีนักกีฬาชื่อดังติดทีมมาแบบครบชุด นำทีมโดย อึ้ง กาลอง อังกุส มืออันดับ 19 ของโลก, ลี ชุ๊คยิว มืออันดับ 21 ของโลก, ตัง ชุนมาน กับ ซื่อ หยิงซวด คู่ผสมมืออันดับ 5 ของโลกที่เพิ่งโชว์ฟอร์มเก่งครองแชมป์เอเชีย 2025 มาสดๆ ร้อนๆ แน่นอนว่าจะเป็นแมตช์การแข่งขันที่สนุก คู่คี่ สูสีกันอย่างแน่นอน จึงอยากจะขอเชิญชวนแฟนๆ แบดมินตันไทยมาร่วมกันส่งแรงเชียร์ไปให้ทัพนักตบลูกขนไก่ไทยไปด้วยกัน”

สำหรับทีมแบดมินตันไทย จะอยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ จีน (เจ้าภาพและแชมป์เก่า), ฮ่องกง และแอลจีเรีย โดย โปรแกรมการแข่งขันของ ทีมไทย จะประเดิมสนามแมตช์แรก พบกับ ฮ่องกง ในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน 2568 เวลา 8.30 น. แมตช์ที่สอง พบกับ แอลจิเรีย เวลา 16.00 น. และ แมตช์สุดท้าย พบกับ จีน เวลา 16.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย