พัทลุง จัดเทศกาลกีฬาแห่งความสุขเชิงสร้างสรรค์ หวังบูมเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว
นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานในงานแถลงข่าวจัดงานเทศกาลกีฬาแห่งความสุข “พัทลุง สปอร์ต เฟส” ภายใต้แนวคิด “กีฬาเพื่อการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์” ที่ผสานกีฬา ดนตรี ภาพยนตร์ และของดีชุมชน ที่ห้องโดม โรงแรมลำปำรีสอร์ท พัทลุง เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านา เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่น่าประทับใจแก่ผู้ร่วมงาน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม-1 มิถุนายน 2568 ที่หาดแสนสุขลำปำ จ.พัทลุง
นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า จังหวัดพัทลุงได้รับการยกให้เป็นหนึ่งในเมืองกีฬา (Sport City) ของประเทศไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของจังหวัด ในการใช้กีฬาเป็นเครื่องมือสำคัญ ในการส่งเสริมเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) ซึ่งกำลังกลายเป็นกิจกรรมยอดนิยม ที่สามารถเชื่อมโยง และกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับชุมชนได้อย่างดี
สำหรับงาน “พัทลุง สปอร์ต เฟส” ที่กำลังจะเกิดขึ้นในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสอันดี ในการนำเสนอการท่องเที่ยวเชิงกีฬาในรูปแบบใหม่ ที่ผสมผสานกีฬาเข้ากับความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นดนตรี ภาพยนตร์ หรืออาหารท้องถิ่น โดยมุ่งหวังให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ที่หลากหลายและประทับใจ พัทลุงเชื่อมั่นว่า นักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนในงานครั้งนี้ จะจดจำความงดงามของเมืองและผู้คนกลับไป และพร้อมจะกลับมาเยือนอีกครั้งในอนาคต นำไปสู่การกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน และสร้างแรงบันดาลใจให้จังหวัดเติบโตอย่างมั่นคงในฐานะ “เมืองกีฬาแห่งคุณภาพ” อย่างแท้จริง
ขณะที่ นายสุรัตน์ จรณโยธิน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า พัทลุง สปอร์ต เฟส เป็นกิจกรรมภายใต้โครงการพัฒนาการท่องเที่ยว และกีฬาแนวใหม่จังหวัดพัทลุง ซึ่งประกอบด้วยการจัดกิจกรรมกีฬา ไตรกีฬา ทวิกีฬา ระยะสปริ้นท์ วิ่งฟันรัน และผสานความบันเทิงจากศิลปินยอดนิยม ได้แก่ อะตอม ชนกันต์ เสือสองเล และเฟี๊ยต Queen on Street รวมถึงกิจกรรมการชมภาพยนตร์ 3 มิติริมทะเล ที่เปิดโอกาสให้กับครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน พร้อมเสิร์ฟอาหารอร่อยท้องถิ่น ภายใต้บรรยากาศการช้อปปิ้งที่ต้องไม่พลาด โดยการจัดงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากของหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนจังหวัดพัทลุง เพื่อสร้างสรรค์บรรยากาศการซื้อขาย และกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนทั้งระยะสั้นและระยะยาวอย่างยั่งยืน
ส่วน ส.ต.อ.สุพัฒน์ ทรัพย์แก้ว ปลัดเทศบาลเมืองพัทลุง กล่าวว่า เชื่อมั่นว่า แหล่งท่องเที่ยว “หาดแสนสุขลำปำ” มีความพร้อมอย่างยิ่งในการเป็นสถานที่จัดงาน พัทลุง สปอร์ต เฟส ไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับนักกีฬา นักท่องเที่ยว ตลอดจนการอำนวยความสะดวกในทุกด้าน ทั้งเรื่องความปลอดภัย การจราจร และการบริการต่างๆ การเตรียมความพร้อมอย่างรอบด้านนี้ เชื่อว่าจะสามารถสร้างรอยยิ้ม ความประทับใจ และประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้เข้าร่วมงานทุกคน พร้อมทั้งเป็นแรงผลักดันสำคัญ ในการพัฒนาพัทลุงให้เติบโตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืนต่อไปในอนาคต
ด้าน นายเคนทร์ หนูฤทธิ์ รองประธานหอการค้าจังหวัดพัทลุง ระบุว่างาน พัทลุง สปอร์ต เฟส ถือเป็นกิจกรรมที่ตอบโจทย์พฤติกรรม และแนวโน้มของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ที่ให้ความสำคัญต่อการมีสุขภาพที่ดี และการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข กิจกรรมครั้งนี้ไม่เพียงสร้างประสบการณ์ที่หลากหลายให้กับผู้เข้าร่วมงาน แต่ยังเปิดโอกาสให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ และการท่องเที่ยว ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการหมุนเวียนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัดพัทลุง
สำหรับ พัทลุง สปอร์ต เฟส เทศกาลกีฬาแห่งความสุข พร้อมส่งมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ร่วมกิจกรรม ผ่านกิจกรรมกีฬาและความบันเทิง รวมถึงเสิร์ฟสุขภาพดีผ่านอาหารอร่อย โดยความร่วมมือของชุมชน จะจัดขึ้นระหว่าง 30 พฤษภาคม-1 มิถุนายน 2568 ที่หาดแสนสุขลำปำ จ.พัทลุง ติดตามรายละเอียดได้ทางเฟซบุ๊ก : Phatthalung Sport Fest หรือ Thailand Sport Series หรือ LINE : @ThailandSportSeries

