อากาศทำพิษเลิกรอบซ้อมเอฟวัน‘ไชนีส กรังด์รีซ์’

7.04.17 | 19:32 น.
ทั้งหมอก ทั้งฝน เล่นงานจนเอฟวัน ไชนีส กรังด์ปรีซ์ ต้องยกเลิกรอบซ้อมกลางคัน (ภาพ AFP)

ศึก “เอฟวัน” ฤดูกาล 2017 รายการที่ 2 “ไชนีส กรังด์ปรีซ์” ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 7-9 เมษายน ปรากฏว่า การซ้อมรอบแรก และรอบ 2 เมื่อวันที่ 7 เมษายน เจอปัญหามลภาวะทางอากาศที่เลื่องชื่อของปักกิ่งเล่นงาน จนซ้อมไม่จบรอบแรก และยกเลิกการซ้อมรอบ 2 ช่วงบ่ายเป็นที่เรียบร้อย

โดยนอกกรุงปักกิ่งจะมีปัญหาสภาพอากาศทางธรรมชาติแล้ว ยังมีหมอกควันจากมลพิษจากกลุ่มควันการอุตสาหกรรม ส่งผลให้การซ้อมรอบแรกไชนีส กรังด์ปรีซ์ ซึ่งมีอาการชื้นจากสายฝนต้องถูกจำกัดการซ้อม และสามารถจับเวลาความเร็วนักขับได้แค่ 14 คัน ขณะที่ 2 คนดังอย่างเซบาสเตียน เว็ตเทล อดีตแชมป์โลก 4 ปีติด จากเยอรมนี สังกัดทีมเฟอร์รารี ที่เพิ่งคว้าแชมป์รายการแรกฤดูกาล และลูอิส แฮมิลตัน อดีตแชมป์โลก 3 สมัย จากอังกฤษ สังกัดทีมเมอร์เซเดส จับเวลาไม่ได้

ส่วนพวกที่จับเวลาได้ เป็นแม็กซ์ เวอร์สแตปเพน จากเนเธอร์แลนด์ สังกัดทีมเรดบูล เรซซิ่ง ทำเวลาเร็วสุด 1 นาที 50.491 วินาที ตามด้วยเฟลิเป้ มาสซ่า จากบราซิล สังกัดทีมวิลเลียมส์-เมอร์เซเดส เวลา 1 นาที 52.086 วินาที

สำหรับโปรแกรมวันรุ่งขึ้นที่ 8 เมษายน เป็นการซ้อมรอบ 3 และรอบคัดเลือก ขณะที่รอบแข่งจริงวันถัดไปที่ 9 เมษายน