‘ราเยวัช’ยันปั้นดาวรุ่ง’ช้างศึก’แจ้งเกิด เผยสเปกแข้งที่ชื่นชอบต้องใจสู้-มุ่งมั่นเพื่อชาติ

6.05.17 | 16:01 น.

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดตัว มิโลวาน ราเยวัช กุนซือชาวเซอร์เบีย วัย63 ปี เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน “ช้างศึก” ทีมชาติไทยคนใหม่ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยราเยวัชจะประเดิมสนามคุมทีมบุกอุ่นเครื่องกับ อุซเบกิสถาน วันที่ 6 มิถุนายน ก่อนเปิดสนามราชมังคลากีฬาสถาน พบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย นัดที่ 8 วันที่ 13 มิถุนายนนั้น

ราเยวัช เปิดเผยว่า การเลือกผู้เล่นเข้ามาติดทีมชาตินั้น สัญญาว่าจะมีนักเตะหน้าใหม่เข้ามาติดทีมแน่ๆ ซึ่งพยายามเลือกจะคนที่ทำผลงานได้ดี มีความตั้งใจ และมุ่งมั่นอยากลงเล่นให้ทีมชาติ ทั้งยังสนใจเรื่องความเข้าใจเกมของนักเตะ สภาพจิตใจ ร่างกาย ความฟิต วินัย เทคนิค และสิ่งต่างๆ ในตัวด้วย สำหรับนักเตะที่ส่วนตัวชื่นชอบคือ ต้องมีใจสู้ มีความมุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และพวกเขาควรจะเล่นได้ทั้งเกมรุก และเกมรับ

“ที่ผ่านมาผมชอบที่จะให้โอกาสเด็กๆ เสมอ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะให้โอกาสเหล่าดาวรุ่งได้พิสูจน์ตัวเอง ผมพร้อมที่สนับสนุนพวกเขา สอนพวกเขา และพยายามผลักดันให้พวกเขาก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะอาชีพที่ดีทั้งในและนอกสนาม มีลูกศิษย์ของผมหลายคนที่ได้ไปเล่นในยุโรป และมีค่าตัวแพงมหาศาล” ราเยวัชกล่าว

กุนซือเซิร์บกล่าวอีกว่า การเป็นโค้ชต้องสอนนักเตะว่า ควรทำอะไร ประพฤติตัวอย่างไร อะไรคือสิ่งสำคัญที่ต้องเรียนรู้ ทุกอย่างที่เตรียมให้ซ้อมคือ เรื่องที่ต้องเจอกันในสนามจริง จึงสำคัญมากๆ ซึ่งเมื่อมองกลับไปก็รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างพวกเขาขึ้นมา อย่างเช่น ดูราน ทาดิซ ผู้เล่นเซาธ์แฮมป์ตันในปัจจุบันก็เคยดันเขาขึ้นมาจากทีมเยาวชนท้องถิ่นในเซอร์เบียสู่วอดโวจิน่า และอีกหลายคนในทีมชาติกานา ชุดประวัติศาสตร์ผ่านเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2010 ซึ่งก้าวไปติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรก ทั้งที่ยังเป็นเพียงดาวรุ่งที่เล่นลีกภายในประเทศเท่านั้น

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า “โค้ชเฮง” นายวิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิค ได้เปิดโอกาสให้ราเยวัชได้เก็บข้อมูลนักเตะด้วยตัวเอง ซึ่งก็จะให้อิสระเขาในการเลือกผู้เล่นอย่างเต็มที่ ก่อนกลับมารายงานว่าสนใจใครบ้างจากการที่เขาได้เข้าชมเกมโตโยต้า ไทยลีก 2017 นัดที่ 12 คู่ระหว่าง “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด พบ “ตะหานน้ำ” ราชนาวี วันที่ 6 พฤษภาคม และ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี วันที่ 7 พฤษภาคม

Advertisement