ลือ‘พลาตินี่’ถอดใจคิดลาออกประธานยูฟ่า!

มิเชล พลาตินี่ (แฟ้มภาพเอเอฟพี)

มิเชล พลาตินี่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ที่โดนคณะกรรมการด้านจริยธรรมของสหพันฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ลงโทษแบนห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการลูกหนังทุกระดับชั้น 8 ปีจากกรณีรับเงิน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (72 ล้านบาท / อัตรา 1 ดอลลาร์สหรัฐ 36 บาท) แบบไม่โปร่งใสจากเซ็ปป์ แบล๊ตเตอร์ ช่วงต้นปี 2011 หรือเมื่อครั้งฝ่ายหลังยังเป็นประธานฟีฟ่า ก่อนจะโดนแบนไปด้วยกันทั้งคู่ แต่ได้รับการลดโทษเหลือ 6 ปีจากการอุทธรณ์นั้น

ล่าสุด “นโปเลียนลูกหนัง” กลับตกเป็นข่าวลือเตรียมลาออกจากตำแหน่ง ทั้งที่พลาตินี่เคยประกาศว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก (ซีเอเอส) เพื่อให้พ้นจากโทษแบนก่อนศึก “ยูโร 2016” รอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส บ้านเกิดจะเริ่มขึ้นกลางปีนี้

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดกระแสข่าวลือว่าพลาตินี่อาจลงจากตำแหน่งนายใหญ่ยูฟ่า มาจากการที่ไรน์ฮาร์ด รอยบัลล์ ประธานชั่วคราวของสหพันธ์ฟุตบอลเยอรมนี (เดเอฟเบ) หนึ่งในชาติสมาชิกยูฟ่าให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ด้วยการแนะนำให้ฝ่ายแรกลาออก เนื่องจากพลาตินี่ติดโทษแบนอยู่ และกว่าที่ผลการอุทธรณ์ต่อซีเอเอสจะออกมาอาจต้องใช้เวลาหลายเดือน จึงทำให้ยูฟ่าขาดภาวะผู้นำอย่างเป็นทางการ แถมการแข่งขันยูโร 2016 กำลังจะเริ่มในอีกแค่ 4 เดือนข้างหน้า ซึ่งยังต้องมีการเตรียมการ และประชุมหารือเห็นชอบจากชาติสมาชิกอีกหลายอย่าง

ดังนั้นเป็นเรื่องสมควรอย่างยิ่งที่พลาตินี่ยอมลงจากตำแหน่งเพื่อเปิดโอกาสให้มีการโหวตเลือกประธานยูฟ่าคนใหม่ในการประชุมยูฟ่าครั้งต่อไปในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้เลย

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลกเผยว่า พลาตินี่ได้ยื่นอุทธรณ์โทษแบนจากฟีฟ่าเข้ามาเป็นที่เรียบร้อย และจะทราบผลก่อนศึกยูโร 2016 ที่จะเริ่มแข่งระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน – 10 กรกฎาคม อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกษตรกรที่ดูเหมือนอยู่ไกลตัว แท้จริงแล้วเขาอยู่ใกล้รอบตัวเรานี่เอง 50 ปีที่ผูกพันดูแล เชื่อมโยงสังคมชนบทและสังคมเมือง เราเป็นมากกว่าธนาคาร”
บทความถัดไปพบอีก’พระโพธิสัตว์’ที่นิวยอร์ก จี้ทวงคืน-ยกย่องสวยงามที่สุด