พร้อมลุย! ทัพนักแบดมินตันเยาวชนไทย บินลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น สู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย
ทัพนักตบลูกขนไก่เยาวชนทีมชาติไทยทั้ง 14 ชีวิต ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว เพื่อเตรียมลุยศึก “Badminton Asia Junior Championships 2026” ระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน – 5 กรกฎาคมนี้
ทัพนักแบดมินตันเยาวชนทีมชาติไทยทั้ง 14 คน ได้เดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อช่วงดึกวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่าน ไปยังเมืองยัตสึชิโระ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันแบดมินตันรายการ “Badminton Asia Junior Championships 2026” หรือศึกเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2026 ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน – 5 กรกฎาคมนี้ ด้วยสายการบิน ไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD236 โดยมีนายวัฒนา อำพันสุวรรณ กรรมการบริหารสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ร่วมเดินทางไปกับทีมชุดนี้ ในฐานะผู้จัดการทีม ซึ่ง พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ได้เดินทางมาส่งพร้อมกล่าวอวยพรและให้กำลังใจแก่ทัพนักแบดมินตันเยาวชนไทย
พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สำหรับนักกีฬาเยาวชนชุดนี้เป็นชุดที่ทางสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ให้ความสำคัญ ได้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากโค้ชระดับโลก มีการส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมที่สโมสรชั้นนำของประเทศ โดยมี ”โค้ชโอม“ เทศนา พันธ์วิศวาส และ ”โค้ชเป้“ ภัททพล เงินศรีสุข มาช่วยติวเข้มแท็กติก และมีการลงซ้อมกับรุ่นพี่ทีมชาติ อย่าง “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “เฟม” ศุภิสรา เพียวสามพราน ที่มาร่วมให้คำแนะนำในระหว่างการฝึกซ้อมด้วย
พล.อ.อ.มณฑล กล่าวอีกว่า ทางสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ มีความคาดหวังว่า นักแบดมินตันชุดนี้ก็จะเป็นอีกชุดหนึ่งที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับวงการแบดมินตันของประเทศไทย ส่วนรายการนี้แต่ละชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็นชาติที่มีความสามารถและมีพัฒนาการที่ดี ขั้นแรกจะต้องผ่านรอบแรกให้ได้ก่อน จากนั้นดูผลการจับสลากว่าจะต้องเจอใคร แต่ไม่ว่าจะเจอใคร ก็เชื่อมั่นในศักยภาพและความสามารถของเด็กๆ ในชุดนี้
“สำหรับนักกีฬาแบดมินตันเยาวชนไทยชุดนี้ หลายคนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในหลายๆรายการ เชื่อมั่นว่าเด็กๆหลายคน จะมีโอกาสได้ขึ้นชุดใหญ่ และก็จะเป็นกำลังสำคัญที่จะทำผลงานได้ดีต่อจากรุ่นพี่ๆ ในอนาคต” นายกแบดมินตันไทยกล่าว
ส่วน “หนูแหวน” อัญพัชร์ พิชิตปรีชาศักดิ์ นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวดีกรีแชมป์เยาวชนโลกปี 2025 กล่าวว่า สำหรับความพร้อมของทีม หลังจากที่ได้เก็บตัวฝึกซ้อมร่วมกัน ก็เห็นได้ว่าทุกคนตั้งใจฝึกซ้อมและทำอย่างเต็มที่มากๆ ในรายการนี้ทุกคนเต็มที่ แล้วก็พร้อมที่จะไปสู้กับทุกชาติ ซึ่งการแข่งขันรายการนี้ จะแข่งคนละ 11 แต้ม ฝั่งไหนถึง 110 แต้มก่อน จะเป็นฝ่ายชนะเหมือนกับศึกเยาวชนชิงแชมป์โลกปีที่ผ่านมา
ด้าน ปัณณฑัต เปรมพันธุ์พงษ์ แชมป์ชายเดี่ยวเยาวชนไทยคนล่าสุด กล่าวว่า ตอนนี้ทุกคนมีความพร้อมเต็มร้อย พร้อมที่จะทำการแข่งขันเต็มที่ ซึ่งทุกคนมีเป้าหมายร่วมกันคือ อยากจะเข้าถึงรอบรองชนะเลิศให้ได้เป็นอย่างน้อย
สำหรับนักแบดมินตันเยาวชนไทยชุดนี้ ประกอบด้วย นักกีฬาชาย นำโดย ปัณณฑัต เปรมพันธุ์พงษ์, ปรมัตถ์ พุ่มเล่ง, กุลพันธุ์ โลห์ทอง, เตชินท์ วิริยชัยพฤกษ์, กิติพัฒน์ กานต์นิธิวัฒน์ และคณพศ ทีวะกุล
ด้านนักกีฬาหญิง นำโดย “หนูแหวน” อัญพัชร์ พิชิตปรีชาศักดิ์, “รวงข้าว” ญาตาวีมินทร์ เกตุเกลี้ยง, ชัญญพัชร์ ชาติวีระชัยศรี, ณัฐพัชร์ บุญสัมพุทธ, “ธารา” พัทธรินทร์ เอี่ยมวารีศรีสกุล, “น้ำว้า” ศาริสา จันทร์แพง, “ใบเตย” สุนิสา เล็กจุฬา และฐิติวรดา บัวแก้ว
สำหรับการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2026 จะแข่งขันในประเภททีม ระหว่างวันที่ 26-30 มิถุนายนนี้ ซึ่งเยาวชนทีมชาติไทย จะอยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ ฮ่องกง และสิงคโปร์ ส่วนในประเภทบุคคล จะเริ่มแข่งขันในวันที่ 1-5 กรกฎาคม 2569



