‘เฟด’สุดยอดอัด‘ซิลิช’ 3 เซตรวด ผงาดแชมป์‘วิมเบิลดัน’สูงสุดตลอดกาลคนเดียว 8 สมัย

16.07.17 | 21:59 น.
โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ (ภาพ AFP)

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ อดีตมือ 1 โลกจากสวิตเซอร์แลนด์ สร้างอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ครองแชมป์เทนนิสแกรนด์สแลมคอร์ตหญ้า “วิมเบิลดัน” สูงสุด 8 สมัย หลังเอาชนะมาริน ซิลิช มือ 6 โลกจากโครเอเชีย 6-3, 6-1, 6-4 ในเกมชายเดี่ยวรอบชิงชนะเลิศ ที่ออล อิงแลนด์ คลับ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม

ส่งผลให้ “เฟดเอ็กซ์” ในวัยใกล้ครบ 36 ปีเต็มต้นเดือนหน้า และเป็นมือ 5 โลกปัจจุบัน ที่ก่อนแข่งเป็นแชมป์สูงสุดร่วม 7 สมัยเท่าพีต แซมพราส อดีตตำนานสหรัฐอเมริกา ในยุคโอเพ่น และวิลเลียม เรนชอว์ อีกหนึ่งตำนานอังกฤษผู้ล่วงลับ ในยุคสมัครเล่น กลายเป็นแชมป์วิมเบิลดันมากสุดแต่เพียงผู้เดียวที่ 8 สมัย และขึ้นเป็นมือ 3 โลก

นอกจากนี้ เฟเดอเรอร์ยังเป็นแชมป์วิมเบิลดันอายุมากสุดของยุคโอเพ่น และยืดสถิติการเป็นแชมป์รายการแกรนด์สแลม ซึ่งตัวเองเป็นแชมป์สูงสุดตลอดกาลจาก 18 สมัยเพิ่มเป็น 19 สมัยอีกด้วย