เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มีการแถลงข่าวการแข่งขัน “แบงค็อก แบงค์ พัทยา มาราธอน 2017” ประจำปี 2560 ครั้งที่ 26 โดยมีนายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รองผู้ว่าราชการ จ.ชลบุรี, นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท., พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา, พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ นายกสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ และ ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าว
แบงค็อก แบงค์ พัทยา มาราธอน 2017 จะจัดการแข่งขันวันที่ 3 กันยายน บริเวณถนนเลียบชายหาด เมืองพัทยา (พัทยากลาง) ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 2 ล้านบาท พร้อมยกระดับการจัดงานเทียบกรุงเทพ มาราธอน โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น มาราธอน 42.195 กม., ฮาร์ฟ มาราธอน 21.100 กม., ควอเตอร์ มาราธอน 10.550 กม., ไมโคร มาราธอน 3.7 กม เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 7-25 สิงหาคมนี้ รายละเอียดเพิ่มเติม www.pattayamarathon.go.th
นายชายชาญ เปิดเผยว่า พัทยา มาราธอน จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 26 ซึ่งเป็นหนึ่งอีเวนต์กีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้ชลบุรี และพัทยา รวมทั้งยังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในระดับประเทศและนานาชาติ ยืนยันว่าจะจัดออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบแน่นอน
พล.ต.ต.อนันท์ กล่าวว่า ครั้งนี้จะจัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี โดยเฉพาะการยกระดับให้เทียบชั้นระดับสากลสมกับเป็นการที่ได้การยอมรับระดับนานาชาติ เพื่อดึงดูดทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งปีนี้เราได้สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยฯ เข้ามาช่วยดูแลด้านการจัดการแข่งขันด้วย
พล.ต.ต.สันต์ กล่าวว่า สมาคมได้จัดเตรียมทีมงานมืออาชีพมาความพร้อมทุกด้าน เพื่อยกระดับให้เทียบชั้นตามมาตรฐานสากล โดยคาดว่าจะมีผู้แข่งขันมากถึง 10,000 คน และผู้เข้าร่วมจะได้รับหนังสือรับรองจากทางสมาพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย และสหพันธ์กรีฑานานาชาติด้วย

