‘ชิง กั๊วะ หวู’เป่าปากยกแรก! ศาลไม่รับคำร้องเสียบชั่วคราวกลุ่มต้าน

ชิง กั๊วะ หวู (ภาพ AFP)

ชิง กั๊วะ หวู ประธานสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบ้า) รอดจากการถูกคณะกรรมการบริหารชั่วคราวขององค์กรตัวเอง ที่ตั้งขึ้นเพื่อบีบให้ชิง กั๊วะ หวู ลาออกจากตำแหน่ง หลังศาลประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ “ไอบ้า” ปฏิเสธคำร้องคณะกรรมการบริหารชั่วคราวกลุ่มดังกล่าว ที่ต้องการควบคุมการบริหารงานแทนชิง กั๊วะ หวู แบบฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม แต่ศาลจะพิจารณาอีกครั้งวันที่ 17 สิงหาคม

ก่อนหน้านี้ กลุ่มดังกล่าวที่นำโดยแพ็ต เฟียชโก้ ได้มีการประชุม และลงคะแนนเสียงไม่เชื่อมั่นการบริหารงานของชิง กั๊วะ หวู ในการประชุมบอร์ดบริหารไอบ้าที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 13 จากทั้งหมด 15 เสียง ก่อนมีการสั่งปิดสำนักงานไอบ้าใน 2 วันถัดมา เพื่อป้องกันไม่ให้ประธานไอบ้าเข้าทำงาน และยื่นคำร้องต่อศาลสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อควบคุมการทำงานไอบ้าแทนชิง กั๊วะ หวู เป็นการชั่วคราว

เนื่องจากกลุ่มเฟียซโก้มีหลักฐานอ้างว่า ชิง กั๊วะ หวู บริหารงานไม่โปร่งใส แล้วยังทำให้ไอบ้าเสี่ยงต่อการล้มละลายเรื่องการเงิน จากการเป็นหนี้ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (330 ล้านบาท / อัตรา 1 ดอลลาร์สหรัฐ 33 บาท) แต่มีเงินในบัญชีธนาคารขององค์กรน้อยกว่าหนี้สินเกือบ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (99 ล้านบาท)

ก่อนหน้านี้ ชิง กั๊วะ หวู ถูกตำหนิอย่างมาก กับการตัดสินที่ไม่เป็นธรรมในฐานะผู้นำไอบ้า ที่รับผิดชอบกับการตัดสินกีฬาชกมวยโอลิมปิกเกมส์ 2016 โดยเฉพาะรุ่นแบนตัมเวต กับไฟต์ที่ไมเคิล คอนลอน นักชกไอร์แลนด์ ที่ประกาศผ่านสื่อว่าโดนปล้นชัยชนะ ทั้งที่เป็นฝ่ายไล่ต้อนวลาดิเมียร์ นิกิติน จากรัสเซีย แบบยับเยิน แต่กลับแพ้คะแนน ซึ่งในรอบก่อนหน้านั้น นิกิตินก็เอาชนะคะแนนฉัตร์ชัย บุตรดี จากไทย ไปอย่างน่ากังขาเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon