เมื่อวันที่ 16 กันยายน ตามเวลาประเทศไทย ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู นายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) เป็นประธานการประชุมไอโอซี ครั้งที่ 131 โดยมีวาระการประชุมสำคัญคือการลงมติรับรองสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ประเภทบุคคล(อินดิวิดวล เมมเบอร์ส) ซึ่งมีผู้ถูกเสนอ 9 คน ผลปรากฏว่า คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และเป็นคนไทยคนเดียวที่ถูกเสนอชื่อได้รับการรับรองด้วยมติเอกฉันท์จากสมาชิกกว่า 200 ประเทศให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว โดยถือเป็น 1 ใน 3 ของสุภาพสตรีที่ได้รับการรับรองในครั้งนี้ ที่สำคัญยังถือเป็นคนไทยคน 4 และผู้หญิงไทยคนแรกที่ได้รับตำแหน่งทรงเกียรตินี้ ต่อจากจอมพลประภาส จารุเสถียร, พล.อ.อ.ทวี จุลละทรัพย์ และล่าสุด ดร.ณัฐ อินทรปาณ ที่จะหมดวาระลงในเดือน มี.ค.ปีหน้า
คุณหญิงปัทมาเปิดเผยว่า นับเป็นเกียรติกับตัวเองและครอบครัวเป็นอย่างมาก และขอขอบคุณนายโธมัส บาค รวมถึงคณะกรรมการสรรหาทุกท่าน นำโดยเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี แห่งสหราชอาณาจักร ที่ไว้วางใจให้ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งสำคัญนี้ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย, พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการ, นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา สำหรับทุกคำแนะนำ รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้การสนับสนุนและส่งเสริมวงการกีฬาต่อเนื่องเป็นอย่างดี
คุณหญิงปัทมากล่าวอีกว่า ในช่วงการปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่ง การรับเหรียญตราสมาชิกคณะกรรมการไอโอซี รู้สึกตื่นเต้นและดีใจไม่น้อย เพราะทำให้สัมผัสถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพิธีการและความรับผิดชอบที่มาพร้อมกับการได้รับเกียรติให้เป็นไอโอซี เมมเบอร์ส ซึ่งส่วนตัวหวังว่าจะเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างสุดกำลังความสามารถ ประสานงานและสร้างความร่วมมือกับองค์กรต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อวงการกีฬาของประเทศไทย จะใช้ประโยชน์จากการกีฬาและคุณค่าของโอลิมปิกในการให้ความรู้และพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กและเยาวชนอย่างยั่งยืน โดยยึดถือปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณ เป็นอิสระจากอิทธิพลทางการเมืองหรือการค้า ซึ่งหลังจากนี้ไอโอซี เมมเบอร์ส จะมีการประชุมมอบหมายงานในเดือน พ.ย. ซึ่งก็จะทำให้รู้ว่าปัทมาเองจะได้ทำงานส่วนใด จากนั้นจะมีการประชุมในเดือน ก.พ.ปีหน้า ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว วันที่ 9-25 ก.พ. ที่เมืองเปียงชาง ประเทศเกาหลีใต้
ทั้งนี้ การเข้ามารับตำแหน่งนี้ของคุณหญิงปัทมา เริ่มต้นจากการได้ร่วมรับประทานอาหารกับนายโธมัส บาค ที่เมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์ ทำให้ได้มีโอกาสพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น จนนำไปสู่การเสนอชื่อให้ได้รับการพิจารณาในขั้นตอนต่างๆ จนกระทั่งผ่านบอร์ดคณะกรรมการบริหารไอโอซีและได้รับการรับรองในที่สุด ซึ่งนอกจากคุณหญิงปัทมาแล้วยังมีนางบัคไล เทเมนกิล รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกโอเชเนีย จากไมโครนีเซีย, นางคริสติน โคลสเตอร์ อาเซ่น อดีตรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกนอร์เวย์, นายหลุยส์ เมเคีย โอเวียโด ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกโดมินิกัน, นายเนเว่น อิวาน อลิค อัลวาเรซ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกชิลี, ชีค คาลิด มูฮัมหมัด อัล อัล ซาแบร์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกโอมาน, นายชอง-คริสตอฟ โรลแลนด์ ประธานสหพันธ์เรือพายโลก อดีตแชมป์โลกและแชมป์โอลิมปิก ชาวฝรั่งเศส กับอิงมาร์ เด วอส ประธานสหพันธ์ขี่ม้าโลก ชาวเบลเยียม ที่ได้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว




