เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีม “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล แก้ตัวจากการคุมทัพเสมอเกมลีกในบ้านเป็นนัดที่ 2 ติดต่อกัน หลังทำได้แค่เสมอทีมที่ไม่ชนะชาวบ้านชาวช่องก่อนหน้านี้ถึง 15 นัดติดรวมทุกถ้วยอย่างเวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน 0-0 ศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2017-18 นัดที่ 17 จากทั้งหมด 38 นัด ที่เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม
แม้ถ้าไม่นับ 2 เกมล่าสุด ซึ่งเป็นเกมลีกทั้งหมด อดีตนายใหญ่ “เสือเหลือง” โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ วัยครึ่งร้อยปีรายนี้ จะทำลิเวอร์พูลเสียท่าเพียงนัดเดียวในทุกรายการ แต่ถูกตำหนิอย่างหนักกับการเปลี่ยนแปลงทีม หรือ “โรเตชั่น” จนทีมเก็บได้แค่ 2 จาก 6 คะแนนใน 2 เกมพรีเมียร์ลีก
โดยเฉพาะเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่มนัดสุดท้ายกลุ่มอี ที่ทีมหงส์แดงต้องการเพียงชัยชนะเหนือสปาร์ตัก มอสโก จากรัสเซีย ที่แอนฟิลด์ของตัวเอง ก็จะผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ 16 ทีมสุดท้าย ในฐานะแชมป์กลุ่มชนิดไม่ต้องลุ้นผลคู่อื่น แต่คล็อปป์กลับปล่อยให้บรรดานักเตะตัวหลักทั้งโมฮาเหม็ด ซาลาห์, ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ และซาดิโอ มาเน่ อยู่ในสนามตลอดเกม ส่วนโรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ เล่นถึงนาที 72
ทั้งที่ทีมนำผู้มาเยือนห่างถึง 3-0 ตั้งแต่ 18 นาทีแรก และหนีห่างออกไปอีก 5-0 แค่ 5 นาทีแรกครึ่งหลัง ทว่าพอถึงเกมลีกนัดสำคัญศึก “เมอร์ซีย์ไซด์ดาร์บี้” กับทีมร่วมเมือง “ท็อฟฟี่สีน้ำเงิน” เอฟเวอร์ตัน กลับพักทั้งคูตินโญ่ และฟีร์มิโน่ รวมทั้งเอ็มเร่ ชาน และจอร์จินโญ่ ไวนัลดุม เป็นตัวสำรอง แถมเปลี่ยนโมฮาเหม็ด ซาลาห์ ปีกตัวเก่งที่ทำประตูให้ทีมนำ 1-0 ออกนาที 67 จนโดนอีกฝ่ายตีเสมอจากลูกจุดโทษ 10 นาทีต่อมา
ขณะที่เกมพรีเมียร์ลีกล่าสุด ใช้ผู้เล่นชุดใหญ่เจอทีมบริเวณท้ายตารางคะแนนอย่างเวสต์บรอมวิช แต่ทำได้เพียงแบ่งแต้ม ส่งผลให้ลิเวอร์พูลเก็บคะแนนเพิ่มได้แค่ 2 แต้มจาก 2 นัดหลัง และมีคะแนนมากขึ้นจากเดิมเพียง 31 แต้มจาก 17 นัด ตกมาอยู่อันดับ 5 เนื่องจากโดน “ไก่เดือยทอง” ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ ซึ่งเปิดสนามเวมบลีย์ เอาชนะน้องใหม่ไบรตัน 2-0 วันเดียวกัน เก็บคะแนนได้ 31 แต้มเท่ากัน แต่ทีมหงส์แดงมีผลต่างประตูได้เสียน้อยกว่า 2 ลูก
นอกจากนี้ ยังตามทีม “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จ่าฝูงที่บุกถล่ม “หงส์ขาว” สวอนซี ซิตี้ ทีมบ๊วย 4-0 นำห่างถึง 18 คะแนนจากการแข่งเท่ากัน
หลังเกม คล็อปป์ถูกนักข่าวถามเกี่ยวกับเรื่องโรเตชั่น รวมทั้งเรื่องสถิติเปลี่ยน 11 ตัวจริงในเกมลีกฤดูกาลนี้ถึง 65 ตำแหน่ง มากที่สุดในบรรดากุนซือพรีเมียร์ลีกด้วยกันว่า ตัวเองไม่ได้มีหน้าที่ตอบคำถามในเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องที่ตนตัดสินใจไปแล้ว และในเมื่อทีมไม่ชนะ แสดงว่ามันก็ไม่เวิร์กสำหรับตน แม้จะมั่นใจว่าทีมจะชนะกับทีมตัวจริงชุดนี้ก็ตาม
ด้านเวสต์บรอมวิชที่แม้จะบุกแบ่งแต้มทีมใหญ่อย่างหงส์แดงสำเร็จ แต่ทีมไม่ชนะเป็นเกมที่ 16 ติดต่อกันจากทุกรายการ เป็นสถิติเลวร้ายสุดในประวัติศาสตร์ 139 ปีของสโมสร
ส่วนผู้นำแมนฯ ซิตี้ ภายใต้การทำทีมแค่ปีที่ 2 ของเป๊ป กวาร์ดิโอล่า อดีตโค้ช 21 แชมป์จากบาร์เซโลน่า และบาเยิร์น มิวนิก ซึ่งลงทุนใช้งบซื้อนักเตะไม่ต่ำกว่า 370 ล้านปอนด์ (16,280 ล้านบาท / อัตรา 1 ปอนด์ 44 บาท) ทำสถิติชนะติดต่อกันนานสุดในเกมลีกเมืองผู้ดีที่ 15 นัดติด กับการบุกชนะสวอนซี 4-0
ทำให้ทีมเรือใบยังนำ “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คู่แค้นร่วมเมืองที่เปิดโอลด์แทรฟฟอร์ด เฉือนชนะบอร์นมัธ 1-0 จากลูกโหม่งโรเมลู ลูกากู ด้วยความห่าง 11 คะแนนเหมือนเดิม
ผลคู่อื่น เวสต์แฮม ยูไนเต็ด เสมอ อาร์เซน่อล 0-0, เซาแธมป์ตัน แพ้ เลสเตอร์ ซิตี้ 1-4, นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด แพ้ เอฟเวอร์ตัน 0-1
สรุปอันดับคะแนนน่าสนใจจบ 17 นัด
1.แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 49 แต้ม (ผลต่างประตูได้เสีย บวก 41 ลูก)
2.แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 38 แต้ม (บวก 26 ลูก)
3.เชลซี 35 แต้ม (บวก 17 ลูก)
4.สเปอร์ส 31 แต้ม (บวก 16 ลูก)
5.ลิเวอร์พูล 31 แต้ม (บวก 14 ลูก)
6.เบิร์นลีย์ 31 แต้ม (บวก 4 ลูก)
7.อาร์เซน่อล 30 แต้ม (บวก 10 ลูก)
8.เลสเตอร์ ซิตี้ 26 แต้ม (บวก 4 ลูก)
10.เอฟเวอร์ตัน 22 แต้ม (ลบ 8 ลูก)
20.สวอนซี ซิตี้ 12 แต้ม (ลบ 13 ลูก)

