ชิงนายกฯบอล เดือด “บิ๊กอ๊อด” ร้องบังยี วุ่นส.บอล ตัดสิทธิ์ “สมยศ” ผวาแบนบอลไทย

ร้องเรียน - พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในฐานะหนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯ เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานคณะกรรมการกลางสมาคมฟุตบอลฯ ที่ กกท. เมื่อวันที่ 20 มกราคม เพื่อร้องเรียนกรณีที่มีคลิปวิดีโอที่นายวรวีร์ มะกูดี ที่อยู่ระหว่างโดนฟีฟ่าแบนร่วมเดินทางกับนายชาญวิทย์ ผลชีวิน เพื่อลงพื้นที่พบบางทีมในดิวิชั่น 2 โซนภาคใต้ ที่ จ.สงขลา

ความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ หลังจากปิดรับสมัครมีผู้มายื่นสมัครกับคณะกรรมการกลางที่มี พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ เป็นประธานจำนวน 5 คน ได้แก่ นายวนัสธนา (ธวัชชัย) สัจจกุล, พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง, นายพินิจ สะสินิน, ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ขณะที่อีก 1 รายคือ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธวัช ฤทธิ์เต็ม ไปสมัครกับสมาคมฟุตบอลฯ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มกราคม พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ในกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ “บังยี” นายวรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมฟุตบอลฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการถูกแบนจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการฟุตบอลทั้งในและต่างประเทศ ร่วมเดินทางไปกับผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมทั้งนายชาญวิทย์ ผลชีวิน และ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธรัช ฤทธิ์เต็ม ไปที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และมีการหารือกับสโมสรฟุตบอลลีกดิวิชั่น 2 โซนภาคใต้ บางสโมสรฃ

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ที่ผ่านมามีการโกหกคำโตของผู้สมัครรายดังกล่าวที่เคยบอกว่าไม่ใช่นอมินีของใคร ถึงตอนนี้พบการกระทำผิด 3-4 เรื่อง คือ 1.มีบุคคลท่านหนึ่งไปปรากฏภาพ ซึ่งบุคคลนั้นเป็นคนที่ถูกฟีฟ่าสั่งห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมฟุตบอล ไม่ว่ากรณีใดๆ ขณะนี้ ดร.ชาญวิทย์กำลังอยู่ในช่วงหาเสียง การที่มีภาพนายวรวีร์ร่วมกับคณะผู้สมัครในครั้งนี้เห็นได้ชัดว่านายวรวีร์ละเมิดคำสั่งฟีฟ่า ซึ่งมีผลโดยตรงต่อคะแนนเสียงผู้สมัครรายอื่นๆ รวมทั้งตนด้วย จึงอยากให้คณะกรรมการกลางซึ่งรับผิดชอบการจัดการเลือกตั้งโดยตรง ส่งเอกสารเหล่านี้ถึงคณะกรรมการจริยธรรมของฟีฟ่า เพื่อพิจารณาต่อไป
“ผมจับโกหกคำโตของผู้สมัครท่านหนึ่ง ที่พูดว่าไม่มีความเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับบุคคลท่านดังกล่าวเบื้องต้น แต่กลับไปปรากฏภาพร่วมกัน กินอาหาร ประชุมร่วมกัน เดินทางไปในสายการบินเดียวกัน เที่ยวบินเดียวกัน กลับด้วยกัน” พล.ต.อ.สมยศกล่าว

ด้าน พล.ร.อ.สุรวุฒิกล่าวว่า ในฐานะประธานคณะกรรมการกลางจะขอรับไว้แต่ต้องแจ้งให้ทราบว่าแม้จะเป็นคณะกรรมการเลือกตั้งแต่ไม่มีอำนาจสิทธิขาดว่าใครทำผิดระเบียบฟีฟ่าหรือไม่ เนื่องจากคำสั่งแบนนั้นมาจากฟีฟ่าการที่จะชี้ว่าผู้ใดละเมิดคำสั่งจึงเป็นการตัดสินของฟีฟ่า ซึ่งตนไม่อยากเป็นเจ้าหน้าที่สืบสวนเพราะไม่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม รับปากว่าจะส่งหนังสือพร้อมกับเอกสารที่ได้รับให้กับฟีฟ่าต่อไป

Advertisement

ด้าน ดร.ชาญวิทย์ ชี้แจงว่า หาก พล.ร.อ.สุรวุฒิ ต้องการให้ตนชี้แจงในเรื่องนี้ ก็พร้อมและยินดี โดยคลิปที่ปรากฏนั้น เกิดที่ร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อประมาณปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตนเดินทางไปที่หาดใหญ่ เพื่อชี้แจงนโยบายในการบริหารงานสมาคมกีฬาฟุตบอลกับทีมในดิวิชั่น 2 และได้การพบนายวรวีร์ ที่ร้านอาหารดังกล่าวนั้น ยืนยันว่าไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อน เรื่องนี้พร้อมอธิบายให้เสธ.โต รับทราบข้อเท็จจริง

ขณะเดียวกันฟากสมาคมฟุตบอลฯ โดย พ.อ.(พิเศษ) วรวุฒิ ทองศรีงาม รักษาการเลขาธิการ ประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับที่ฟีฟ่ารับรองอย่างเป็นทางการ 4 คนคือ นายชาญวิทย์, นายพินิจ, นายธวัชชัย และ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ โดยชื่อ 2 ผู้สมัครคือ พล.ต.อ.สมยศ กับนายณัฏฐพล สมาคมฟุตบอลฯ อ้างว่าไม่มีสิทธิลงรับการเลือกตั้งเพราะไม่ได้ยื่นสมัครกับสมาคมฟุตบอลฯ แต่ไปสมัครกับคณะกรรมการกลาง

ทั้งนี้ทีมงานของ พล.ต.อ.สมยศ ชี้แจงผ่านสื่อมวลชนว่า หากมีการนำเสนอข่าวประเด็นที่ พล.ต.อ.สมยศ ถูกตัดสิทธิ์จะดำเนินการฟ้องร้อง

นอกจากนี้ พล.ร.อ.สุรวุฒิ ยังกล่าวถึงกรณีสโมสรสุราษฎร์ เอฟซี หนึ่งในตัวแทนลีกดิวิชั่น 2 ซึ่งมีปัญหาเรื่องสิทธิในการเลือกตั้งรหว่างอนงค์ ล่อใจ ประธานสโมสรฤดูกาลล่าสุด กับฝ่ายที่ได้รับมอบอำนาจจากสมาคมกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยทางอนงค์จะแจ้งดำเนินคดีต่อศาลปกครอง จ.นครศรีธรรมราชให้ไต่สวนฉุกเฉินและขอคุ้มครองระงับการเลือกตั้ง ทางตัวแทน จ.สุราษฎร์ธานีซึ่งมาคุยกับตนและไม่ได้อยู่ฝ่ายที่จะไปฟ้องร้องนั้นเกรงว่าจะกลายเป็นจำเลยสังคมหากศาลรับฟ้อง เพราะตามขั้นตอนของฟีฟ่า ถ้าศาลรับฟ้อง ฟีฟ่าก็จะให้ผู้ฟ้องไปถอนคำร้อง แต่ถ้าไม่ยอมถอนคำร้อง ก็อาจทำให้ทีมชาติไทยโดนลงโทษแบนได้เหมือนกับที่เกิดกับประเทศอินโดนีเซีย

(ขอบคุณคลิปสัมภาษณ์จากโกลไทยแลนด์)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image