‘รอนนี่’ ทำแม็กซิมั่มเบรกหนที่ 14 ก่อนโดนมือ 73 โลกเขี่ยตกรอบแรกศึกสอยคิวที่จีน (คลิป)

4.04.18 | 19:28 น.
รอนนี่ โอ ซุลลิแวน (แฟ้มภาพ AFP)

รอนนี่ โอ ซุลลิแวน อดีตแชมป์โลกสนุกเกอร์ 5 สมัยชาวอังกฤษ พลิกตกรอบแรกศึกสอยคิว “ไชน่า โอเพ่น” ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 3 เมษายน หลังจากพลิกพ่ายเพื่อนร่วมชาติ เอลเลียต สเลสเซอร์ มืออันดับ 73 ของโลก 2-6 เฟรม นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปีนี้ต่อจากรายการ “นอร์ทเธิร์น ไอร์แลนด์ โอเพ่น” ซึ่งเจ้าของฉายา “เดอะ ร็อคเกต” พ่ายแพ้ให้กับสเลสเซอร์ โดยนักสอยคิวมือ 2 ของโลกเล่นผิดพลาดเองบ่อยครั้งในแมตช์นี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะตกรอบ รอนนี่เรียกเสียงฮือฮาด้วยการกวาดไม้เดียวหมดโต๊ะเป็นแม็กซิมั่มเบรก 147 คะแนน ในการแข่งขันเฟรมที่ 5 นับเป็นแม็กซิมั่มเบรกหนที่ 14 ที่รอนนี่ทำได้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ซึ่งยังคงเป็นสถิติสูงสุดตลอดกาลของวงการสอยคิว โดยเจ้าตัวรับเงินรางวัลจากการทำเบรกสูงสุดครั้งนี้ 465,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (1.86 ล้านบาท)

ความพ่ายแพ้ครั้งนี้ทำให้รอนนี่พลาดโอกาสเป็นนักสอยคิวคนแรกที่คว้าแชมป์รายการรายการสำคัญได้ถึง 6 รายการในฤดูกาลเดียวกัน หลังจากก่อนหน้านี้กวาดแชมป์อิงลิช โอเพ่น, เซี่ยงไฮ้ มาสเตอร์ส, ยูเค แชมเปี้ยนชิพ, เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ และเพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ มาแล้ว โดยยังเหลืออีก 1 รายการให้ลุ้นคือ ศึกเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่ครูซิเบิล เธียเตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งจะเปิดฉากในวันที่ 21 เมษายนนี้